Ông Orlando Gutierrez-Boronat, điều phối viên của Hội đồng Kháng chiến Cuba cho biết, Cuba là một trung tâm tình báo quan trọng cho phong trào toàn trị trên toàn thế giới và mạng lưới tình báo của nước này đã lan rộng ảnh hưởng khắp Tây Bán Cầu.

Những người cộng sản Cuba đã cung cấp một cơ cấu tình báo và cơ cấu tổ chức cho chính quyền Trung Quốc để bành trướng quyền lực ở phía Tây bán Cầu, ông Gutierrez-Boronat nói trong chương trình “Crossroads” của EpochTV.

Nhà hoạt động chia sẻ, với vị trí chiến lược của mình Cuba đã trở thành nền tảng lý tưởng để gây ảnh hưởng đến Hoa Kỳ và Mỹ Latinh.

“Họ là [một] đối thủ rất đáng lưu tâm của Hoa Kỳ và khu vực phía Tây Bán Cầu.

Ông Gutierrez-Boronat dẫn lời ông Herbert Marcuse, một học giả ủng hộ thuyết Marxist nổi tiếng của Trường Frankfurt có liên kết với Đại học Columbia ở New York, người nói rằng “cuộc cách mạng cộng sản ở Cuba là điều cần thiết cho một cuộc cách mạng cộng sản ở Hoa Kỳ.”

Nhà hoạt động này cho biết Đảng Cộng sản Cuba rất tự tin rằng họ đang giành được chỗ đứng ở Châu Mỹ Latinh và Hoa Kỳ. Những người cộng sản tin rằng “mặc dù quốc gia này [Hoa Kỳ] mạnh hơn, nhưng về mặt văn hóa, họ lại yếu thế hơn.”

Dó đó, họ có một tầm nhìn rất dài hạn về việc làm thế nào để làm xói mòn các thể chế của chúng ta, làm thế nào để xâm nhập các thể chế này từ cấp thấp, để làm suy yếu quyết tâm chống lại chế độ chuyên chế.”

Những người cộng sản Cuba nhận thức được rằng sự phân cực và chia rẽ nội bộ bên trong Hoa Kỳ là thời điểm thích hợp cho một cuộc đấu tranh giai tầng, mà được ngụy tạo như một cuộc đấu tranh về sắc tộc, ông Gutierrez-Boronat cho biết.

“Tất cả những điểm yếu này làm cho hệ tư tưởng toàn trị thành công một cách dễ dàng. Và đối với nhiều người trẻ tuổi, những điểm yếu này khiến cho quyết tâm chống lại chế độ chuyên chế độc tài của họ bị lung lay rất nhiều.”

Ông Gutierrez-Boronat cho biết, mặc dù Cuba là một đất nước nhỏ bé, nhưng họ rất có sức ảnh hưởng tại Hoa Kỳ bởi lịch sử và văn hóa của mình.

Nhà hoạt động này cho hay, những người cộng sản Cuba đã khuếch trương sự tồn tại lâu dài của tình báo cộng sản Cuba trên khắp bán cầu trong suốt 63 năm cầm quyền của mình. Họ nhận diện, tuyển dụng và bổ nhiệm những nhân lực chủ chốt của chủ nghĩa cộng sản vào vị trí cốt lõi, và đây là những gì họ đã góp phần vào mối quan hệ của họ với ĐCSTQ.

“Những người [cộng sản] Trung Quốc đang thiết lập một sự hiện diện rất mạnh mẽ ở Mỹ Latinh, và những thứ mà những người [cộng sản] Cuba cung cấp cho họ là các thông tin tình báo quan trọng về thân thế của một người tại Mỹ Latinh.

“Trung Quốc không chỉ đầu tư vào một cấu trúc đơn lẻ, họ còn đầu tư vào một cơ quan tình báo hoạt động trong nhiều năm qua. Và cơ quan tình báo đó thể hiện quan điểm rất rõ ràng rằng kẻ thù của họ là Hoa Kỳ và họ đang phá hủy nền văn hóa Mỹ và cuộc sống của người dân Hoa Kỳ.”

Ông Gutierrez-Boronat cho biết chế độ cộng sản Cuba đã ảnh hưởng đến Venezuela, và nói thêm rằng nhà lãnh đạo Venezuela Nicolás Maduro đã được những người cộng sản Cuba chiêu mộ, đào tạo ở Cuba, được chính quyền Cuba hỗ trợ và giúp đỡ để thâu tóm quyền lực, và hiện [ông ấy] đang mang ơn chế độ này.

Chế độ này cũng đã tác động đến Nicaragua, đóng vai trò rất tích cực trong việc lật đổ Colombia và làm suy giảm nền kinh tế của quốc gia này, đồng thời có quan hệ đồng minh rất chặt chẽ với chính phủ Mexico và tổng thống của Honduras, ông Gutierrez-Boronat cho biết.

“Chính phủ Argentina cũng đồng thuận với chế độ này.”

Tổng thống Argentina Alberto Fernández đã ký một thỏa thuận với chính quyền Trung Quốc tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh hôm 06/02, nhà phân tích chính trị Anders Corr viết cho The Epoch Times.

Thỏa thuận này quy định rằng Argentina sẽ tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, công nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan dân chủ, nhận thêm khoản vay trị giá 23,7 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc cũng như bác bỏ sự công nhận đối với Đài Loan.

Hồi tháng 12/2021, Nicaragua chiếm giữ đại sứ quán cũ của Đài Loan để trao cho Bắc Kinh, sau khi quốc gia Trung Mỹ này đơn phương chấm dứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo tự trị để bày tỏ quan điểm ủng hộ Trung Quốc và tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của quốc gia này.

Tân tổng thống của Honduras là bà Xiomara Castro đưa ra quan điểm từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan để ủng hộ chính quyền Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử của bà. Tuy nhiên, sau khi Phó Tổng thống Đài Loan là ông William Lai tham dự lễ nhậm chức của bà Castro vào cuối tháng Một, tổng thống mới đắc cử đã quyết định duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Giai đoạn mới của Chủ Nghĩa Cộng Sản

Cuba là trung tâm tình báo cho phong trào toàn trị trên toàn thế giới
Lực lượng an ninh Cuba chụp ảnh bên cạnh các nhà đào tạo người Trung Quốc tại một trường đào tạo của chính phủ Cuba vào năm 2016. (Ảnh: Được sự cho phép của ADN Cuba)

Tháng 07/2021, ADN Cuba, một mạng lưới tin tức độc lập của Cuba đưa tin tức bằng tiếng Tây Ban Nha, đã đưa tin về Cảnh sát Vũ trang Nhân dân, lực lượng an ninh nội bộ bán quân sự của Trung Quốc, đã đào tạo lực lượng Mũ nồi đen Cuba, một nhóm quân sự tinh nhuệ chuyên trấn áp các cuộc biểu tình chống lại chính phủ.

Người ta tin rằng Bắc Kinh đã cử Cảnh sát Vũ trang Nhân dân để trấn áp những người phản đối phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông vào năm 2019.

“Tôi tin rằng các quốc gia độc tài — gồm Iran, Nga, Trung Quốc, Cuba, Venezuela — có một lực lượng tổng chỉ huy, nơi họ phân tích, nghiên cứu và thực hiện các chính sách để dập tắt các cuộc nổi dậy của dân chúng. Có một mô thức chung được họ lặp đi lặp lại ở mọi quốc gia, từ những thứ họ đúc kết được về cách thức đàn áp các cuộc nổi dậy của người dân. Trước đầu những năm 1990, những người cộng sản không thể ngăn chặn các cuộc nổi dậy của người dân; hiện tại họ đã học được cách để thực hiện điều đó,” ông Gutierrez-Boronat cho hay.

Ông Gutierrez-Boronat nói thêm rằng loại hình chiến tranh phi đối xứng được chủ nghĩa cộng sản sử dụng bao gồm việc vũ khí hóa phương tiện truyền thông xã hội, văn hóa và công nghệ là theo một phương thức phối hợp.

Các nhà hoạt động gọi đây là “thế hệ chủ nghĩa cộng sản mới.” Ông cho biết, để đương đầu với giai đoạn mới này của chủ nghĩa cộng sản, cần phải có cùng một kiểu chiến lược đã được sử dụng để đánh bại Liên Xô.

“Trừ khi chúng ta đạt tới cùng cấp độ với một chiến lược chặt chẽ, nếu không chúng ta sẽ bị đánh bại trong dài hạn.”

“Liên Xô sụp đổ là kết quả từ sự phối hợp của các lực lượng liên kết với nhau và được điều động một cách vô cùng hiệu quả bằng một chiến lược chủ động do Hoa Kỳ thực hiện. Và phối hợp này đã tập hợp tất cả sự phản kháng về chính trị, tổ chức cơ sở, như đã xảy ra ở Ba Lan, nhưng cũng mang ý nghĩa quân sự. Hoa Kỳ đã không trốn tránh trách nhiệm trang bị vũ khí và tự bảo vệ. Ngoài ra, áp lực đặt lên các chế độ hậu Xô Viết ở Afghanistan, ở Nicaragua, ở Angola là điều cần thiết để lật đổ chủ nghĩa cộng sản.”

Tây phương nâng đỡ chế độ cộng sản Cuba

Tuy nhiên, phương Tây thường tỏ ra sẵn sàng hỗ trợ về mặt tài chính cho chế độ cộng sản Cuba.

Mặc dù các lệnh trừng phạt chống lại chính quyền Cuba do Tổng thống Donald Trump khi đó thực hiện và được Tổng thống Joe Biden tiếp tục duy trì, đã làm cạn kiệt nguồn ngân sách của quân đội Cuba, nhưng một số nước phương Tây như Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với Cuba, ông Gutierrez Boronat cho biết. Ông cũng nói thêm rằng, những thỏa thuận này đã đổ tiền vào các lực lượng vũ trang Cuba, bởi các lực lượng này kiểm soát nền kinh tế của Cuba.

Cuba là trung tâm tình báo cho phong trào toàn trị trên toàn thế giới
Người dân tham gia cuộc biểu tình chống chế độ cộng sản của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ở Havana hôm 11/07/2021. (Ảnh: Yamil Lage/AFP/Getty Images)

Ông Gutierrez-Boronat cho biết, Paris Club, một nhóm các chủ nợ quốc tế không chính thức, đã “mở rộng đường cứu sinh cho chế độ này ở Cuba” chỉ trong vài tháng sau ngày 11/07/2021, khi một cuộc biểu tình phản đối chế độ cộng sản đã nổ ra ở nước này.

Hồi tháng 10/2021, Paris Club, với vai trò hỗ trợ các quốc gia mắc nợ không có khả năng chi trả, đã đồng ý hoãn việc thanh toán một khoản nợ thường niên của Cuba đến hạn vào tháng 11/2021 cho đến năm 2022, theo Reuters đưa tin.

Năm 2015, Paris Club miễn nợ cho chính quyền Cuba 8,5 tỷ USD trong tổng số nợ công 11,1 tỷ USD của Cuba đã khiến [quốc gia này] vỡ nợ vào năm 1986. Cuba đã đồng ý trả phần còn lại vào hàng năm theo từng đợt cho đến năm 2033, nhưng [họ] chỉ thực hiện một phần nghĩa vụ của mình vào năm 2019 và đã không thể chi trả vào năm sau đó,  theo Reuters.

Ông Gutierrez-Boronat cho biết: “Giới tinh hoa trong thế giới tự do đã đánh mất sự kiên định [của mình]… để chống lại chủ nghĩa độc tài.”

Nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung của Cuba bị chế độ cộng sản kiểm soát chặt chẽ. Hầu hết các doanh nghiệp Cuba đều thuộc sở hữu của nhà nước. Theo báo cáo của Coface for Trade, một công ty bảo hiểm tín dụng, nhà nước kiểm soát “thương mại bán buôn, tín dụng, ngoại thương và đầu tư ngoại quốc.”

 “Thu nhập bình quân đầu người của Cuba vào những năm 1950 là một trong những [quốc gia] có mức cao nhất ở phía Tây Bán cầu. Ngày nay, thu nhập bình quân của họ đang nằm trong nhóm có mức thấp nhất,” ông Jorge Salazar-Carrillo, giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc tế Florida, viết cho The Conversation.

“Phần lớn, đó là kết quả của các chính sách thất bại trong nhiều thập niên và những cải cách đầy hứa hẹn không bao giờ thành hiện thực”.

Vị giáo sư này, người từng làm việc trong chính quyền Cuba trong những ngày đầu sau cuộc cách mạng cộng sản, nói rằng cuộc khủng hoảng kinh tế ở Cuba không phải là kết quả của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp đặt lên hàng hóa Cuba – như nhiều nhà phân tích, nhà hoạt động và chính quyền Cuba khẳng định – mà là do chính quyền Cuba điều hành nền kinh tế đất nước “không bền vững”.

Hai anh em nhà Fidel và Raúl Cast đã cai trị Cuba trong hơn sáu thập niên, những người này đã lãnh đạo một cuộc cách mạng năm 1959 ở quốc đảo 11 triệu dân vùng Caribe, xây dựng một quốc gia do cộng sản điều hành ngay bên cạnh người hàng xóm Hoa Kỳ.

Năm 2021, ông Raúl Castro, với tư cách là nhà lãnh đạo của đảng này, được ông Miguel Díaz-Canel kế nhiệm với tư cách là nhà lãnh đạo của đảng cộng sản, thực chất là nhà lãnh đạo của quốc gia này, do đó kết thúc kỷ nguyên Castro, mặc dù ông cho biết sẽ tiếp tục tham mưu ý kiến ​​của những người tiền nhiệm về các quyết định chiến lược.

Bà Ella Kietlinska là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang, Rita Li, và Reuters
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn