Theo số liệu mới từ Cục điều tra dân số, thu nhập gia đình của người Mỹ đã giảm vào năm ngoái khi các đợt phong tỏa liên quan đến COVID-19 tàn phá nền kinh tế.

Cơ quan này cho biết trong phát hiện được công bố vào ngày 14/09 (pdf), thu nhập trung bình của gia đình là 67,521 USD vào năm 2020, giảm 2.9% so với mức trung bình năm 2019 là 69,560 USD và là mức giảm đáng kể đầu tiên kể từ năm 2011.

Thu nhập gia đình bao gồm tiền từ tiền công hoặc tiền lương, An sinh Xã hội, trợ cấp công cộng hoặc các khoản thanh toán phúc lợi, lãi suất từ ​​tiết kiệm hoặc trái phiếu, cổ tức từ các khoản đầu tư, chi trả cho cựu chiến binh, hoặc trợ cấp thất nghiệp và bồi thường cho người lao động, cũng như các nguồn khác.

Từ năm 2019 đến năm 2020, thu nhập trung bình thực tế của tất cả người lao động Mỹ giảm 1.2% xuống 41,535 USD từ 42,065 USD, trong khi thu nhập trung bình thực tế của người lao động toàn thời gian quanh năm đã tăng 6.9% so với ước tính năm 2019.

Tuy nhiên, tổng số người làm việc toàn thời gian, giảm 13.7 triệu người từ năm 2019 đến năm 2020, cho thấy sự sụt giảm lớn nhất hàng năm về số lượng người làm việc toàn thời gian, quanh năm kể từ năm 1967.

Tổng số người có thu nhập giảm khoảng 3 triệu.

Cùng lúc, tỷ lệ nghèo chính thức đã tăng từ mức thấp nhất trong 60 năm, từ 10.5% vào năm 2019 lên 11.4%, lần tăng tỷ lệ nghèo đầu tiên sau 5 lần giảm hàng năm liên tiếp.

Mặc dù các ngưỡng để đáp ứng định nghĩa chính thức thuộc diện nghèo khác nhau về quy mô và thành phần, ngưỡng nghèo trung bình có trọng số cho một gia đình 4 người vào năm 2020 là 26,496 USD.

Có 37.2 triệu người nghèo trong năm ngoái, nhiều hơn 3.3 triệu so với năm 2019, báo hiệu những căng thẳng kinh tế to lớn, sự bế tắc đặt ra đối với hàng chục triệu người không có việc làm, đặc biệt là ở các cộng đồng bị thiệt thòi.

Tuy nhiên, các chương trình của chính phủ được thiết kế để giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp, chẳng hạn như chi phiếu kích cầu và trợ cấp thất nghiệp 600 USD hàng tuần, dường như đã làm dịu đi phần nào ảnh hưởng.

Thước đo tình trạng Nghèo Bổ sung (SPM), bao gồm nhiều chương trình hỗ trợ của chính phủ như Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), bữa trưa ở trường, hỗ trợ nhà ở, chi trả kích thích, và tín thuế được hoàn lại, đã giảm 2.6% xuống còn 9.1%, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu được thống kê vào năm 2009.

Bà Liana Fox, trưởng bộ phận thống kê nghèo tại Phòng Thống kê Xã hội, Kinh tế và Nhà ở tại Cục Điều tra Dân số, cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều này thực sự cho thấy tầm quan trọng của mạng lưới an sinh xã hội. Khi chúng ta nhận thấy sự khác biệt về xu hướng với tỷ lệ nghèo chính thức và SPM…thì đó thực sự là tác động của hệ thống thuế của chúng ta, đó là tác động của các các loại phúc lợi không dùng tiền mặt của chúng ta.”

Trong một diễn biến khác, Cục điều tra Dân số cho thấy tỷ lệ người Mỹ không có bảo hiểm y tế là 8.6% vào năm ngoái, lên tới 28 triệu người. Đối với những người có bảo hiểm y tế, 66.5% là bảo hiểm tư nhân và 34.8% là các kế hoạch công.

Báo cáo được đưa ra ngay sau khi hơn 7 triệu người Mỹ mất trợ cấp thất nghiệp đại dịch vào Ngày Lao động, bao gồm cả Khoản bồi thường Thất nghiệp Đại dịch Liên bang (FPUC)—chi phiếu thưởng 300 USD hàng tuần, cũng như hỗ trợ cho những người thường không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp – khiến họ chỉ có các khoản thanh toán nhỏ hơn hoặc không có gì cả.

Tòa Bạch Ốc cho biết, Chính phủ của ông Biden nói họ không có kế hoạch đánh giá lại hoặc gia hạn trợ cấp thất nghiệp.

Trong khi một số người ủng hộ động thái này, bao gồm cả các doanh nghiệp và các nhà lập pháp, hy vọng rằng việc giảm trợ cấp sẽ dẫn đến tăng lượng đơn xin việc, những người phản đối lo ngại những trở ngại như sự bảo đảm việc chăm sóc trẻ em và những lo ngại kéo dài xung quanh COVID-19 vẫn có thể cản trở những nỗ lực đó.

Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ khác hiện đang thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào các chương trình như Kế hoạch Gia đình Mỹ, nhằm giúp các gia đình trang trải các chi phí cơ bản, và mở rộng các đợt cắt giảm thuế đối với kế hoạch mang lại lợi ích cho người lao động và gia đình có thu nhập thấp và trung bình, chẳng hạn như Tín Thuế Trẻ em.

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà viết về mảng tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Với sự đóng góp của Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn