Tọa lạc trên diện tích rộng đến 54 mẫu Anh ở trung tâm của thành phố Bangkok, Cung Điện Hoàng Gia Thái Lan là một trong những kỳ quan kiến trúc lộng lẫy nhất của thế giới. Được xây dựng bởi Vua Rama I – người sáng lập Vương Triều Chakri, cung điện này là nơi ở của hoàng gia Thái Lan cho đến năm 1925.

Được xây dựng trên bờ đông của Sông Chao Phraya từ năm 1782, cung điện này đã mở rộng thành một khu phức hợp gồm nhiều tòa nhà khác nhau. Nơi này đã trở thành nơi ở chính thức của đời vua Xiêm (và sau này là Thái Lan). Về tổng thể, cung điện có đến hơn 100 tòa nhà lộng lẫy với tường bảo vệ rất cao bao xung quanh.

Công cuộc xây dựng đã bắt đầu từ khi Vua Rama I di dời thủ đô từ Thonburi đến Bangkok. Các đời vua kế vị nhằm tôn vinh triều đại của mình đã liên tục mở rộng cung điện này trong suốt 200 năm sau đó. 

Ngày nay, cung điện trở thành một địa điểm tôn giáo, một kho tàng văn hóa, và đồng thời là một tượng đài cho các nguyên tắc truyền thống của kiến trúc tôn giáo Thái Lan.

Cung điện hoàng gia Thái Lan
Cung điện có nhiều khu vực riêng biệt, bao gồm cả Chùa Phật Ngọc, Cung Điện Ngoài, Cung Điện Trung Tâm, bao gồm các cung Phra Maha Monthian, Phra Maha Prasat (ở trên), và Chakri Maha Prasat, Hậu Cung, và các khu vườn Siwalai. (Ảnh: Unserekleinemaus/Pixabay)
Khó mà hình dung về một công trình kiến trúc nào khác tráng lệ hơn. Những tòa nhà, những hội trường, và những gian hàng  quần tụ quanh những bãi cỏ rộng mở, các khu vườn và vô số mảnh sân trong quần thể cung điện là một cách giới thiệu độc đáo về truyền thống tôn giáo và kiến ​​trúc của đất nước Thái Lan. (Ảnh: Gary Todd/Public Domain).
Phía Đông của cung điện Royal Pantheon, Vua Rama I đã dựng lên hai tòa bảo tháp bằng vàng (hoặc là đền thờ) dành cho cha và mẹ của ông. (Ảnh: Simon Steinberger, CC 0 – Universal Public Domain)
Cung điện hoàng gia Thái Lan
Điện thờ của Chùa Phật Ngọc là công trình được chú trọng nhất trong cung điện. Chùa Phật Ngọc cũng là biểu tượng tôn giáo quan trọng nhất của đất nước Thái Lan. Tượng Phật được khoác lên ba chiếc áo khác nhau vào thời điểm khác nhau đại diện cho mùa hè, mùa mưa và mùa đông. Hiện tại thì Tượng Phật đang được khoác lên chiếc áo dành cho mùa mưa. (Ảnh: FPSwimmer/CC BY-Sa 3.0)
Theo thần thoại Đông Nam Á, tiên nữ Kinnari, đại diện cho phái nữ của Kinnaras, được miêu tả là một sinh vật nửa người nửa chim, là biểu tượng truyền thống cho sự duyên dáng và nữ tính. (Ảnh: Praveen/CC BY 2.0)
Cung điện hoàng gia Thái Lan
Một đặc trưng hấp dẫn khác bên trong các bức tường của cung điện là mô hình thu nhỏ của ngôi đền Angkor Wat của đất nước Cambodia được xây dựng bởi Vua Rama IV. Vào thời điểm đó, khoảng một nửa lãnh thổ của đất nước Cambodia ngày nay là chư hầu của Thái Lan, và vị vua muốn cho nhân dân của mình thấy được sự hùng vĩ của đất nước dưới triều đại của ông. (Ảnh: Praveen/CC BY 2.0)
Vua Rama III cho đặt một bức tượng tu sĩ khổ hạnh được đúc bằng đồng phía trước Phra Ubosot hoặc Nhà Nguyện của Chùa Phật Ngọc để tưởng nhớ về y học cổ truyền của dân tộc Thái. (Ảnh: Kathy/CC BY 2.0)
Chakri Maha Prasat (Ảnh trên) là một trong những tòa nhà hấp dẫn nhất bên trong cung điện được nhà vua Rama V xây dựng. Công trình này do kiến trúc sư người Anh là John Clunich thiết kế, biểu đạt những tư tưởng Tây phương hóa của nhà vua. Tuy nhiên, những tranh cãi về một số khía cạnh của thiết kế đã dẫn đến việc quay trở lại với mô-típ của đặc trưng kiến trúc Xiêm. Ví dụ, một mái nhà hình vòm đã được thay thế bằng mái nhà kiểu Thái mà chúng ta đang thấy ngày nay. (Ảnh: Radek Kucharski/CC BY 2.0)

Tác giả Phil Butler là một nhà xuất bản, biên tập viên, tác giả và là một nhà phân tích, ông là một chuyên gia được trích dẫn rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ truyền thông xã hội đến kỹ thuật số và công nghệ du lịch. Ông có nhiều bài viết  cho các tờ báo như The Epoch Times, The Huffington Post, Travel Daily News, HospitalityNet và rất nhiều tờ báo khác trên khắp thế giới.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: