Với một cuộc bầu cử phía sau, các cử tri Georgia phải ngay lập tức chuẩn bị cho cuộc bầu cử tiếp theo — cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện giữa Thượng nghị sĩ (TNS) Raphael Warnock đương nhiệm và người thách thức Herschel Walker, cả hai đều không đạt được 50% số phiếu mà tiểu bang yêu cầu.

Cuộc bầu cử bổ sung sẽ diễn ra vào ngày 06/12.

Cuộc bầu cử lần này sớm hơn nhiều so với thời gian diễn ra cuộc bầu cử bổ sung năm 2020, được tiến hành chín tuần sau đó, vào ngày 05/01/2021.

Đây là khoảng thời gian khá bất tiện, với việc bỏ phiếu sớm bắt đầu ngay sau Lễ Tạ Ơn và một cuộc bầu cử diễn ra khi hầu hết mọi người đang chuẩn bị cho ngày lễ.

Một số cử tri sẽ không phải thực hiện một chuyến đi nữa đến các điểm bỏ phiếu. Thứ trưởng Ngoại giao Gabriel Sterling nói với The Epoch Times rằng, những người bỏ phiếu khiếm diện ở ngoại quốc — 3,855 người trong số họ — đã được đề nghị bỏ phiếu theo thứ tự ưu tiên trong trường hợp có một cuộc bỏ phiếu bổ sung.

Cuộc bầu cử bổ sung ở Georgia sẽ bỏ phiếu theo thứ tự ưu tiên, nhưng chỉ dành cho một số ít
Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) thuyết giảng từ bục giảng của mình tại Nhà thờ Baptist Ebenezer ở Atlanta, Georgia, hôm 06/11/2022. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

Ông Charles Bullock, giáo sư khoa học chính trị của Đại học Georgia, nói với The Epoch Times, điều đó là một phần trong cải cách bầu cử của Georgia để rút ngắn thời gian chờ đợi cuộc bầu cử bổ sung trong khi tuân thủ quyết định của thẩm phán liên bang từ một số năm trước.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, đỉnh điểm là cuộc bầu cử bổ sung vào tháng 01/2021, cả hai ghế Thượng viện đều bị đe dọa.

Ông Warnock đã thách thức bà Kelly Loeffler, được bổ nhiệm vào tháng 12/2019 bởi Thống đốc Brian Kemp, để lấp đầy chỗ trống mà ông Johnny Isakson ốm yếu để lại khi ông từ chức.

Cuộc đua đó là để tranh cử cho hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông Isakson.

Cuộc bầu cử bổ sung ở Georgia sẽ bỏ phiếu theo thứ tự ưu tiên, nhưng chỉ dành cho một số ít
Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) chào đón đám đông trong một bữa tiệc đêm bầu cử bổ sung tại khách sạn Grand Hyatt ở Buckhead ở Atlanta, Georgia, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Thành viên Đảng Dân Chủ Jon Ossoff đã thách thức Thượng nghị sĩ đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa David Perdue, người ra tranh cử cho một nhiệm kỳ sáu năm nữa.

Hai cuộc đua vào Thượng viện nói trên, với các cuộc bầu cử chung và bổ sung cho mỗi cuộc đua, đã tiêu tốn hơn 500 triệu USD.

Cuộc đua Ossoff-Perdue là cuộc đua đắt đỏ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, trong khi cuộc đua Loeffler-Warnock là cuộc đua đắt đỏ thứ ba.

Và hai cuộc đua này đã làm tăng thêm sự hỗn loạn về cuộc bầu cử dẫn đến các sự kiện vào ngày 06/01/2021.

Cuộc bầu cử bổ sung ở Georgia sẽ bỏ phiếu theo thứ tự ưu tiên, nhưng chỉ dành cho một số ít
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jon Ossoff (Dân Chủ-Georgia) tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 20/04/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein-Pool/Getty Images)

Năm nay, cuộc bầu cử bổ sung sẽ diễn ra bốn tuần sau cuộc tổng tuyển cử. Đạo luật về liêm chính trong bầu cử năm 2021 của Georgia, được các chính trị gia gọi là Dự luật Thượng viện 202 hoặc S.B. 202, đã rút ​​ngắn thời gian chờ đợi này.

Ông Bullock đã giải thích về lịch sử của thông lệ này.

Trong quá khứ, tiểu bang này đã tiến hành các cuộc bầu cử bổ sung sau bốn tuần chờ đợi. Một vài năm trước, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng bốn tuần không đủ thời gian để cử tri ở ngoại quốc, chẳng hạn như các quân nhân ở ngoại quốc, yêu cầu, nhận và trả lại các lá phiếu khiếm diện.

Ông Bullock nói rằng quyết định này chỉ dành cho các cuộc bầu cử liên bang của Georgia, như các cuộc đua vào Thượng viện và Quốc hội Hoa Kỳ.

Chỉ có 10 cuộc đua như vậy trong lịch sử, cuộc đua sắp tới là cuộc đua thứ 11. Các cuộc đua cấp tiểu bang — bao gồm vô số cuộc đua địa phương như ủy ban quận hoặc hội đồng trường học mà cần tiến hành cuộc bầu cử bổ sung — đã không bị ảnh hưởng.

Ông Bullock cho biết thời gian chờ đợi quá lâu cho các cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện hồi tháng 01/2021 — và một cuộc chạy đua bỏ phiếu thuận mà mọi người có xu hướng quên mất, một cuộc bầu cử bổ sung của Ủy ban Dịch vụ Công mà ông Bubba McDonald đã giành chiến thắng — là điều không ai muốn lặp lại.

Nói chung, thời gian chờ đợi càng lâu thì tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử bổ sung càng thấp.

Ông nói rằng cuộc bầu cử bổ sung năm 2021 là một điều bất thường vì chi tiêu khổng lồ và mức độ nổi tiếng.

Cuộc bầu cử bổ sung ở Georgia sẽ bỏ phiếu theo thứ tự ưu tiên, nhưng chỉ dành cho một số ít
Thượng nghị sĩ đương thời David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) nói chuyện tại một sự kiện vận động trước những người ủng hộ tại một nhà hàng ở Cumming, Georgia, hôm 13/11/2020. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)

Vì vậy, dự luật cải cách bầu cử đã giảm thời gian kéo dài xuống còn bốn tuần, ông Bullock cho biết.

Họ đã điều chỉnh phán quyết của tòa án liên bang bằng cách cho các cử tri bỏ phiếu khiếm diện ở ngoại quốc quyền lựa chọn bỏ phiếu theo theo thứ tự ưu tiên. Và chỉ dành riêng cho họ.

Những người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 08/11 sẽ được quyền lựa chọn ứng cử viên số 2 nếu ứng cử viên hàng đầu của họ đều thua và bị loại khỏi cuộc bầu cử bổ sung.

Điều đó có nghĩa là các cử tri Georgia ở ngoại quốc đã bỏ phiếu cho ông Chase Oliver thuộc Đảng Tự do — người đã thu được 81,175 phiếu bầu, tương đương 2.07%, và không thể ngăn chặn việc diễn ra một cuộc bầu cử bổ sung — sẽ được phân bổ lại cho sự lựa chọn thứ hai của cử tri, ông Bullock cho hay.

Ông Sterling cho biết một số lá phiếu ngoại quốc được bỏ bằng phiếu giấy, nhưng phần lớn các phiếu bầu đều được bỏ phiếu qua hình thức điện tử.


Dan M. Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn