Trong mùa hè này, ông Jon Tigges đã đi đến 31 tiểu bang để chia sẻ những gì ông học được từ cuộc chiến giành quyền cá nhân và quyền cha mẹ của các cư dân Quận Loudoun

QUẬN LOUDOUN, Virginia — Ông Jon Tigges đã háo hức mong chờ kỳ nghỉ hè năm nay của mình. Ông cùng vợ, bà Chris, sẽ đi ca nô dọc sông Missouri, một chuyến đi mà ban đầu họ đã lên kế hoạch cho năm ngoái nhưng phải hủy bỏ do nhiễm COVID-19 hồi cuối tháng 07/2021.

Nhưng rất nhiều điều đã xảy ra kể từ mùa hè năm ngoái.

Tháng Sáu năm đó, ông Tigges, một cư dân của Quận Loudoun ở phía bắc Virginia, đã bất ngờ trở thành gương mặt của một cuộc họp hội đồng trường căng thẳng dẫn đến việc ông bị buộc tội xâm phạm.

Hàng chục bậc cha mẹ đã ra sức phản đối một chính sách ủng hộ người chuyển giới tại cuộc họp hội đồng trường học Quận Loudoun. Hội đồng trường đã kết thúc phiên bình luận công khai sớm, viện lý do có một đám đông gây rối. Trong giờ nghỉ sau đó, những người tham gia đã hô vang “các vị nên thấy xấu hổ” [vì đưa ra chính sách này] trước bục khán đài trống và bắt đầu hát quốc ca.

Sau đó, họ đã tổ chức buổi bình luận công khai của riêng mình bằng cách thay phiên nhau trình bày ý kiến. Ngay sau đó, giám đốc học khu tuyên bố cuộc họp đó là một “cuộc tụ họp bất hợp pháp”. Ông Tiggers đã từ chối rời phòng họp và bị các nhân viên của sở cảnh sát trưởng bắt giữ vì tội xâm phạm.

Ông bị kết tội và đã kháng cáo vụ việc của mình lên Tòa án Quận Loudoun hồi tháng 10/2021. Phiên xét xử dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 03/01/2023.

Nhiều người đã biết đến ông Tigges sau khi ông xuất hiện trên các phương tiện truyền thông quốc gia sau vụ bắt giữ. Tuy nhiên, cuộc chiến của ông đã bắt đầu từ rất lâu trước tháng 06/2021.

Cuộc chiến khôi phục đức tin, tự do, và hy vọng cho đất nước của một người dân Virginia
Ông Jon Tigges tại Zion Springs, địa điểm tổ chức đám cưới và nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng của ông, ở Hamilton, Virginia (Ảnh: Caleb Spencer chụp cho The Epoch Times)

The Patriot Pub

Vào giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 hồi tháng 06/2020, chủ doanh nghiệp du lịch nông nghiệp này đã kiện Thống đốc Virginia lúc bấy giờ là ông Ralph Northam để ông có thể mở lại hoạt động kinh doanh của mình.

Trong hơn sáu tháng, ông đã phản đối việc phong tỏa do COVID-19 vào sáng thứ Sáu hàng tuần trước tòa nhà chính phủ Quận Loudoun ở Leesburg, Virginia.

Từ kinh nghiệm này, ông Tigges đã nhận ra tầm quan trọng của các cuộc tụ họp xã hội và cách thức trao đổi ý tưởng truyền thống: gặp mặt trực tiếp. Tháng 04/2021, ông thành lập The Patriot Pub — một cuộc gặp gỡ trực tiếp thông thường hàng tuần tại trang trại rộng 24 mẫu Anh của mình ở Hamilton, Virginia.

Những người trong nhóm biểu tình phản đối phong tỏa là những thành viên đầu tiên, nhưng lượng người đến The Patriot Pub đã tăng lên nhanh chóng. Sau đó, ông bắt đầu mời các diễn giả khác nhau. Số người tham dự các sự kiện dao động từ 50 đến hơn 200. Trong suốt quá trình này, The Patriot Pub trở thành cái nôi của nhiều chiến lược mà cư dân Quận Loudoun đã sử dụng trong cuộc chiến chống lại hội đồng trường học địa phương để giành lại quyền cha mẹ.

Người dân ở các quận lân cận cũng đã tham gia; một số đã đưa mô hình The Patriot Pub về cộng đồng của họ.

Cuộc chiến khôi phục đức tin, tự do, và hy vọng cho đất nước của một người dân Virginia
Ông Jon Tigges (thứ hai bên trái) tại một cuộc họp “Patriot Pub” ở Hamilton, Virginia, hôm 28/10/2021. (Ảnh: Caleb Spencer chụp cho The Epoch Times)

Quận Loudoun đã trở nên nổi tiếng vì được coi là “xuất phát điểm” cho các cuộc đấu tranh về quyền cha mẹ trên khắp cả nước. Chính vấn đề này đã giúp ứng cử viên thống đốc tiểu bang Virginia, ông Glenn Youngkin, một thành viên Đảng Cộng Hòa, giành chiến thắng hồi tháng 11/2021, đưa một tiểu bang xanh trong tám năm chuyển thành một tiểu bang đỏ.

Nhưng sau đó, một cuộc tranh chấp trong nhóm đã đe dọa làm tiêu tan mọi nỗ lực của ông Tigges.

Các nhóm khác nhau có quan điểm khác nhau về Cảnh sát trưởng Quận Loudoun, ông Michael Chapman, một thành viên Đảng Cộng Hòa. Ông Tigges và những người khác, đã không tán thành cách cảnh sát trưởng thực thi tuyên bố “tụ họp bất hợp pháp” của Giám đốc học khu Scott Ziegler tại cuộc họp hội đồng trường hồi tháng 06/2021, một tuyên bố mà sau đó ông Ziegler thừa nhận rằng ông không có thẩm quyền để đưa ra.

Họ cũng không hài lòng với việc cảnh sát trưởng bắt giữ một cư dân khác, ông Scott Smith, vì hành vi gây mất trật tự. Sau đó, có thông tin tiết lộ rằng ông Smith đã tham dự cuộc họp thảo luận về chính sách ủng hộ người chuyển giới, vì trước đó một tháng con gái ông đã bị một cậu bé mặc váy tấn công tình dục trong phòng vệ sinh của một trường trung học công lập Quận Loudoun.

Nhưng các thành viên Đảng Cộng Hòa của cộng đồng Quận Loudoun muốn bầu lại ông Chapman vào năm 2023. Đối với họ, việc bầu lại ông Chapman sẽ ngăn cản việc thay thế văn phòng cảnh sát trưởng bởi một sở cảnh sát quận sẽ nhận lệnh từ các giám sát viên quận thuộc phe đa số của Đảng Dân Chủ. Do đó, họ khẳng định ông Chapman đã không làm gì sai.

Những người khác, trong đó có ông Tigges, không muốn cho qua cách làm của ông Chapman chỉ vì ông là một thành viên Đảng Cộng Hòa.

Cuối cùng, các ý kiến ​​khác nhau đã dẫn đến các cuộc tranh cãi nảy lửa tại một sự kiện hồi tháng Ba do Patriot Pub tổ chức. Thậm chí một số người còn bỏ đi giữa chừng. Khi căng thẳng lên cao vào tối hôm đó, ông Tigges vẫn giữ vững lập trường của mình.

Ông nói rằng ông rất tức giận và thất vọng khi một số người quan tâm hơn đến lợi ích đảng phái mà không thể nhìn thấy sự bất công trong cách giải quyết sai lầm của văn phòng cảnh sát trưởng trong cuộc tụ họp được cho là bất hợp pháp kể trên.

Trong những ngày tiếp theo, khoảng cách giữa các nhóm khác nhau của Quận Loudoun ngày càng lớn. Thậm chí họ còn tổ chức các cuộc tranh luận riêng biệt cho các ứng cử viên Quốc hội của Đảng Cộng Hòa vào cùng một lúc, trong cùng một đêm. Những người ủng hộ ông Chapman đã ngừng tham dự bất kỳ sự kiện nào của Patriot Pub.

“Tại sao tôi phải bỏ ra thời gian và trân trọng một loạt các chính trị gia tự mãn, vị kỷ?” ông Tigges cật vấn.

“Thế là đủ rồi,” ông tự nhủ, cảm thấy chán nản.

Đi vòng quanh nước Mỹ

Khi ông nói với các thành viên Patriot Pub về việc tạm thời đóng cửa cho kỳ nghỉ hè của mình, một số người thắc mắc rằng ông sẽ đi đâu và hỏi liệu ông có cân nhắc đến các vùng khác của đất nước để chia sẻ trải nghiệm của Patriot Pub hay không. Họ nói với ông Tigges rằng bạn bè của họ ở các tiểu bang khác sẽ rất muốn biết về điều đó.

Ban đầu ông không đồng tình với ý tưởng này.

“Đó không phải là những hoạt động mà tôi xem là một kỳ nghỉ,” ông Tigges nói với họ.

Tuy nhiên, “Chương 7 câu 14 sách Biên Niên Sử (Quyển 2) [của Kinh Thánh] đã khiến tôi tỉnh ra,” ông nói.

“Tôi đã không giải quyết [vấn đề] này một cách khiêm tốn. Tôi đã giải quyết vấn đề này trong lúc tức giận, khi phản ứng lại điều mà tôi cho là [một] sự bất công,” ông Tigges nói với The Epoch Times. “Tôi phải khiêm cung. Và tôi cần phải từ bỏ những tính xấu của mình. Tôi cần phụ thuộc nhiều vào cầu nguyện hơn là dựa vào hành động của chính mình.”

Do đó, ông nhận ra rằng mình nên xem những lời đề nghị của các thành viên như tiếng nói của Chúa. Ông biết những thành viên này không chạy theo quyền lực chính trị hay sự công nhận — họ có hảo ý.

Họ cùng nhau đặt tên cho chuyến du lịch mùa hè này là “Freedom Fire Tour”.

Cuộc chiến khôi phục đức tin, tự do, và hy vọng cho đất nước của một người dân Virginia
Ông Jon Tigges đã đến thăm 31 tiểu bang (các tiểu bang màu đỏ) ngoài Virginia trong “Freedom Fire Tour” từ ngày 20/07/2022 đến ngày 31/08/2022. Ông Jon và bạn đồng hành của ông đã được các nhóm địa phương ở California, Texas, Illinois, Idaho, Arizona, và Oklahoma (các tiểu bang màu đỏ đậm) tiếp đón. Tại các tiểu bang khác, ông ở với bạn bè mình hoặc bạn của các thành viên Patriot Pub. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

Hôm 20/07, ông và bà Chris đã cất cánh. Sau khi bà từ miền nam California trở về nhà hôm 13/08, ông Tigges đã dành một tuần ở một mình tại Vườn Quốc gia Zion ở Utah, sau đó tiếp tục đến Arizona, nơi ông hội ngộ ông Smith hôm 19/08. Hai người đã đi về hướng đông và trở lại Virginia hôm 31/08.

Trong cuộc hành trình, ông Tigges đã đi 10,000 dặm và đến thăm 31 tiểu bang ngoài Virginia. Ông và người bạn đồng hành của mình đã được các nhóm địa phương ở các tiểu bang California, Texas, Illinois, Idaho, Arizona, và Oklahoma chào đón. Ở các tiểu bang khác, ông lưu trú tại nhà bạn hoặc nhà những người bạn của các thành viên Patriot Pub.

Thông qua việc gặp gỡ với nhiều nhóm và lắng nghe quan điểm của những người khác về định hướng tương lai của đất nước, ông tin rằng nước Mỹ đang ở giữa một cuộc chiến không phải là về vũ khí, mà là tâm linh.

Ông nói: “Chúng ta đang ở trong một cuộc cách mạng, hãy gọi nó là một cuộc nội chiến, nếu quý vị muốn — một cuộc nội chiến phi vũ trang, nơi mọi người đang bị tiêu diệt bởi nạn đánh cắp thông tin nhân dạng và văn hóa xóa sổ, các doanh nghiệp bị hủy hoại bởi [các đợt phong tỏa do] COVID.”

Và do đó, đối với ông, đức tin là giải pháp căn bản, và các biện pháp chính trị “cùng lắm chỉ là tạm thời.”

Cuộc chiến khôi phục đức tin, tự do, và hy vọng cho đất nước của một người dân Virginia
Ông Jon Tigges nói chuyện với một nhóm địa phương ở Santa Barbara, California, hôm 12/08/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của ông Jon Tigges)

Sự khiêm tốn

Tại một bữa tiệc nướng trên bãi biển ở Santa Barbara, California, một trong những sự kiện trong chuyến đi vòng quanh đất nước, ông Tigges hỏi, “Có ai biết chiến lược bí mật đã được sử dụng ở Loudoun để đạt được hiệu quả như họ đã có trong cuộc bầu cử không?”

Ông không nghĩ là sẽ có khán giả nào đáp lại. Khi ông chuẩn bị tiếp tục bài nói của mình, ông nghe thấy có ai đó ở phía sau nói “độ ẩm” (“humidity”).

“Buồn cười thật,” ông Tigges nói. “Ở Virginia nóng quá. Nhưng không, đó không phải là độ ẩm.”

“Không phải độ ẩm, mà là sự khiêm tốn” (“humility”), giọng nói đó cho biết.

“Ôi Chúa ơi,” ông nghĩ. “Đó là câu trả lời đúng.”

Đó là câu trả lời mà ông đã nghĩ ra sau khi suy ngẫm về thành công của Quận Loudoun sau cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang Virginia. Ông nhận ra rằng những người có động lực trong cuộc chiến của Quận Loudoun rất khiêm tốn, sẵn sàng chiến đấu nếu họ phải chiến đấu một mình, và không mong cầu bất cứ điều gì khác ngoài việc sống thật với chính mình.

Ông Tanner Cross là một giáo viên đã lên tiếng chống lại các đại từ nhân xưng được đưa ra vì nó chống lại niềm tin Cơ Đốc của ông. Ông đã bị đình chỉ sau khi phản đối vấn đề này trong một cuộc họp của hội đồng trường. Ông đã chiến đấu với việc bị đình chỉ này và lấy lại được công việc của mình.

Ngoài ra còn có bà Shawntel Cooper, một người Mỹ gốc Phi Châu và là một bà mẹ hai con, đã thoát khỏi tính cách nhút nhát thường thấy của mình tại một cuộc họp hội đồng trường để chỉ trích thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) — một học thuyết gần giống như chủ nghĩa Marx xem nước Mỹ là phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống — trong hệ thống giáo dục của các trường học ở Loudoun.

Và tiếp đến là bà Xi Van Fleet, một người Mỹ gốc Hoa không muốn thấy Hoa Kỳ rơi vào cuộc biến động mà bà đã từng trải qua trong cuộc Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc, một chiến dịch cộng sản gần như đã xóa sổ hoàn toàn văn hóa và tín ngưỡng truyền thống của đất nước này. Bà cũng đã trình bày tại một cuộc họp hội đồng trường chống lại CRT mà không biết liệu có ai khác sẽ tham gia cuộc chiến cùng mình hay không.

Ông Tigges đã nhìn thấy tinh thần tương tự trong suốt chặng đường ở Santa Barbara, nơi mà ông gọi là “một trong những thị trấn ‘thức tỉnh’ nhất trong cả nước.” Trước sự ngạc nhiên của ông, người dân địa phương đã treo các bảng hiệu và tờ rơi về chuyến thăm của ông và thậm chí còn quay phim bài nói chuyện của ông và phát trên đài truyền hình địa phương.

Mặc dù ban đầu ông nói rằng, “Tôi sẽ không đến California,” nhưng cuối cùng ông đã thực hiện ba điểm dừng ở Tiểu bang Vàng (Golden State) này, nhờ sự thúc giục và kết nối của một thành viên Patriot Pub.

“Quý vị tin không, trong số tất cả những nơi tôi đã đến, California có những tín đồ Cơ Đốc mạnh mẽ nhất đã vượt qua [sự đàn áp chính trị] và những người còn lại đang ở lại đó là vì để giành lấy chiến thắng,” ông nói với những vị khách tại Patriot Pub hôm 08/09.

Cô đơn và sợ hãi

Trong các chuyến đi của mình, ông Tigges cũng nhìn thấy sự cô đơn và nỗi sợ hãi của những người theo phái bảo tồn các giá trị truyền thống.

Tại Chicago, ông Tigges và vợ đã dùng bữa tối cùng bốn người khác, mỗi người đến từ một học khu khác nhau.

“Thông thường, họ đều là người duy nhất đi họp hội đồng trường,” ông Tigges nói.

Một phụ nữ đã thành công đệ trình một vụ kiện tập thể chống lại hội đồng trường địa phương của cô ấy mặc dù cô không thể kêu gọi cộng đồng địa phương có mặt tại các cuộc họp của hội đồng trường để hỗ trợ cô.

“Nhưng cô ấy đã kiệt sức sau mọi chuyện xảy ra,” ông Tigges nói.

Tại Austin, Texas, ông Tigges đã gặp một nhóm những người theo phái bảo tồn truyền thống trẻ ở độ tuổi từ 20 đến 30. Ông cho biết, nỗi sợ hãi mà họ nói đến là cảm giác điển hình của nhiều người theo phái bảo tồn truyền thống khác.

“Tất cả họ đều lưu ý rằng sự nghiệp của họ có thể sẽ kết thúc như thế nào nếu họ thực sự nói thật về những gì họ tin tưởng ở nơi làm việc hoặc trên mạng,” ông cho biết.

Khi ông Tigges lắng nghe những lo lắng của người khác, ông đã tự suy ngẫm về bản thân mình. Ông đã “được truyền cảm hứng” để cuối cùng sẽ điều hành một công việc kinh doanh ở Virginia và có thể tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái. Nhưng lệnh phong tỏa hồi tháng 03/2020 của ông Northam đã đe dọa sẽ tước đi mọi thứ.

Trong chuyến đi vòng quanh đất nước, ông đã nhìn thấy nhiều người được truyền cảm hứng. Và họ đã được truyền cảm hứng về mặt chính trị, giống như cách ông phản ứng lúc đầu. Nhưng đối với ông Tigges, các hành động chính trị, dù là bỏ phiếu hay đệ trình một vụ kiện, là không đủ và sẽ không giúp vượt qua nỗi sợ hãi về cuộc đàn áp chính trị.

Ông cho biết cần có một thứ gì đó căn bản hơn chính trị.

Cuộc chiến khôi phục đức tin, tự do, và hy vọng cho đất nước của một người dân Virginia
Ông Jon Tigges tại Công viên Quốc gia Zion ở Utah hôm 16/08/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của ông Jon Tigges)

Nhu cầu xây dựng lại cộng đồng

Vào cuối chuyến đi, ông Jon và bà Chris Tigges đã kết luận rằng câu trả lời là một cộng đồng được xây dựng lại dựa trên đức tin.

“Điều tôi thấy xuyên suốt trong mỗi cộng đồng, giống như [những gì] một mục sư ở Nam California đã chia sẻ, là có nhiều … người nghĩ như chúng tôi hơn những gì chúng tôi có thể nhận ra,” bà Chris Tigges nói với The Epoch Times. “Và mọi người muốn biết cách chia sẻ từ tận đáy lòng mình về những gì họ biết là đúng và sai. Nhưng họ muốn biết làm thế nào để thực hiện điều đó một cách an toàn.”

“Tôi có thể hiểu điều đó với tư cách là một người vợ và một người mẹ thực sự đã đi bỏ phiếu mỗi năm một lần và nuôi dạy sáu đứa trẻ và nghĩ rằng như vậy là đủ. Nhưng điều đó không còn là đủ nữa. Và tôi nghĩ nước Mỹ biết điều đó.”

“Mọi người đã quên hòa mình vào cộng đồng với nhau và xuất phát điểm là hội tụ cùng những người có suy nghĩ giống nhau, và điều đó không thể xảy ra trừ khi quý vị có một cuộc trò chuyện trực tiếp. Sau đó, quý vị sẽ cảm thấy như thể mình không chỉ có một mình. Và rồi Đức Chúa Trời sử dụng tình huống nhỏ đó để phát triển một thứ mà quý vị chưa bao giờ hình dung ra được. Đó là điều tôi nghĩ nước Mỹ cần làm: Họ cần phải xây dựng lại cộng đồng.”

Ông Jon Tigges cho biết qua chuyến đi này, ông đã chứng kiến nhiều Cơ Đốc nhân tận tụy “hợp tác cùng nhau vượt qua ranh giới phân nhánh.” Họ nhận thức được mối nguy hiểm mà Hoa Kỳ đang gặp phải và điều đó đã “khiến những khác biệt về thần học tan biến” khi họ cố gắng vì một mục tiêu chung.

“Đã xuất hiện một thế hệ quay lưng lại với Chúa, và đất nước này không tin rằng mình có thể thất bại,” ông nói. “Đất nước này đang đi theo một lộ trình suy đồi mà mọi quốc gia vĩ đại khác đã đi theo để rồi đi đến diệt vong.”

Theo quan điểm của ông, cách duy nhất để đảo ngược xu hướng này là khai thác sức mạnh từ đức tin.

Một thông điệp cộng hưởng

Trong lúc dừng chân tại Texas, ông Jon Tigges đã gặp gỡ Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas). Ông kể rằng ông Roy đã nhiều lần hỏi ông một câu: Thông điệp nào cộng hưởng với người dân? Và câu trả lời là gì? Câu trả lời không thể là một phiên điều trần khác hoặc đạo luật khác, phải không nào?

Ông Tigges nói với ông Roy rằng những người ở Hoa Thịnh Đốn có nhiệm vụ cung cấp sự bảo vệ.

“Họ phải duy trì các quyền của chúng ta,” ông nói. “Nếu ông có thể thuyết phục người dân rằng ông sẽ làm điều đó, ông sẽ không cho FBI phá cửa nhà dân — điều đó sẽ cộng hưởng [với mọi người].”

“Qua việc thăm viếng khắp nơi, tôi tin rằng … có những người trong các cộng đồng đang rất háo hức để thật sự năng động quản lý cộng đồng riêng của họ. Tuy nhiên, họ e ngại làm như thế và cũng không biết phải làm gì. Và họ không cho là có người đang ủng hộ họ.”

Những câu hỏi của ông Roy đã khiến ông Tigges phải ngẫm nghĩ thêm. Ông cho biết phản ứng đầu tiên của nhiều người là tham gia về mặt chính trị. Ông cũng đã từng như vậy. Do đó, ông đã cố gắng rất nhiều cho các vụ kiện, các cuộc biểu tình, và bỏ phiếu. Ông đã không làm những điều đó một cách vô ích và nhận được một số thành quả. 

Hơn nữa, nhiều người, trong đó có cả ông, đã đặt hy vọng vào việc cử các dân biểu đến Hoa Thịnh Đốn để thực hiện tất cả các thay đổi. Nhưng đó có phải là đáp án chăng?

Cuộc chiến khôi phục đức tin, tự do, và hy vọng cho đất nước của một người dân Virginia
Hoàng hôn trên Bờ biển Quốc gia Fort Pickens ở Pensacola, Florida, hôm 29/08/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của ông Jon Tigges)

Một khuôn khổ tự lực

Khi đôi vợ chồng này đến tiểu bang Montana quê hương của ông Tigges, họ đã bàn về việc rời bỏ Virginia để về sống ở đây. Họ cùng nhau mường tượng ra một cuộc sống hạnh phúc ở Montana. Và khi họ trò chuyện, ông Tigges xem lại động cơ của mình. 

“Tôi bắt đầu nhận ra rằng nếu có sự hiện diện của Đấng Christ trong trái tim khiến chúng ta thực sự dũng cảm, thì chúng ta sẽ không phải lo lắng về việc chúng ta ở đâu,” ông nói. “Nếu cộng đồng nào luôn kiên cường, thì cộng đồng đó có thể tự bảo tồn. Và nếu khu vực đó có đủ các cộng đồng luôn cùng kiên định với các nguyên tắc chung này, thì tiểu bang đó sẽ ổn định.” 

Trong chuyến đi, ông đã nhận ra được bốn trụ cột: đức tin, gia đình, bạn bè, và tự do. Ông cho biết ông đặt tự do ở vị trí sau cùng bởi ông xem tự do là một tác động đến sau, và ông không còn muốn chỉ dựa dẫm vào các chính trị gia như là giải pháp.

Ông nói: “Nếu chúng ta có đủ số người xác nhận sự công bình của Đức Chúa Trời trong cuộc sống, gia đình, và cộng đồng của họ, thì chúng ta sẽ có những chính trị gia công bình sẽ chuyên tâm làm những gì Đức Chúa Trời yêu cầu chính phủ phải làm, đó là bảo vệ người dân khỏi cái ác bên ngoài biên giới và cái ác bên trong biên giới, để cho phép người dân sinh sống một cách tự do.” 

Cũng theo ông Tigges, chúng ta không cần các chính khách cho đức tin, gia đình, và bạn bè.

“Tôi tin chắc rằng chúng ta có khả năng tự làm được rất nhiều điều mà bản thân chúng ta không biết,” ông nói. “Rất nhiều điều mà chúng ta có thể tác động và điều khiển đang ở ngay trước mắt chúng ta, nhưng chúng ta không giải quyết những điều đó, bắt đầu từ chính bản thân chúng ta.” 

Dọc theo lộ trình của Freedom Fire Tour, ông Tigges đã cổ vũ mọi người mà ông gặp hãy khởi xướng các cuộc tụ họp xã hội tại địa phương để chia sẻ các ý tưởng. Patriot Pub ở Quận Loudoun cũng khởi nguồn theo cách đó. Chuyến đi lần này đã nhận được nhiều thiện chí đến nỗi ông đang nỗ lực thành lập một đội ngũ cốt lõi để giúp nhân rộng mô hình Patriot Pub trên toàn quốc. Để làm được như thế, ông đã thiết lập một chiến dịch GiveSendGo để quyên góp và cầu nguyện.

Bà Chris Tigges cho biết nhiệt huyết và hy vọng của chồng bà đã cộng hưởng với những người Mỹ mà ông từng nói chuyện trên khắp đất nước.

Bà nói: “Tinh thần đó đã mang lại cho tất cả những cộng đồng này niềm hy vọng mới mẻ như vậy.” 

Bà cũng chia sẻ rằng có đôi lúc bà lo lắng cho sự an toàn của ông, “nhưng hơn bất cứ điều gì, tôi đơn giản là tự hào về chồng mình.” 

“Và tôi muốn người Mỹ được khuyến khích để lắng nghe và hành động như những gì ông ấy đang khuyến khích họ bởi vì chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Chúng tôi tin rằng có thể sẽ mất một thời gian,” bà nói. “Nhưng chúng ta phải tiếp tục để có một nước Mỹ mà chúng ta yêu thương và luôn gần gũi thân thương trong trái tim chúng ta, chỉ vậy thôi.”


Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Terri Wu là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected]

Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn