Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) năm 2017 của chính phủ cựu Tổng thống Trump đã lên án mạnh mẽ nhiều hoạt động bất chính và thâm độc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm vào Hoa Kỳ và phía Tây Bán cầu, bao gồm các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và những kẻ buôn lậu fentanyl của Trung Quốc.

Báo cáo của NSS nêu rõ, “Các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia — bao gồm cả băng nhóm và băng đảng — gây ra bạo lực và tham nhũng, đồng thời đe dọa đến sự ổn định của các quốc gia Trung Mỹ trong đó có Guatemala, Honduras, và El Salvador.”

Theo báo cáo, những kẻ buôn lậu fentanyl Trung Quốc cùng với các băng đảng ma túy đã góp phần gây ra đại dịch opioid bất hợp pháp, vốn “sát hại hàng chục ngàn người Mỹ mỗi năm.”

(Lưu ý: Chính phủ Tổng thống Biden vẫn chưa công bố một báo cáo nào của NSS.)

Bài viết này sẽ nghiên cứu sâu hơn một vài ví dụ hiện tại về các hoạt động bất hợp pháp của ĐCSTQ ở Mỹ Latinh thông qua các băng đảng tội phạm Trung Quốc, cũng như tác động của những hoạt động bất hợp pháp này đối với Hoa Kỳ, Mỹ Latinh, và phần còn lại của thế giới.

Thương mại hợp pháp: Trung Quốc so găng với Hoa Kỳ

ĐCSTQ đã thực hiện một cuộc xâm nhập quy mô lớn vào Châu Mỹ Latinh, theo đúng nghĩa đen. Trong số 31 quốc gia Mỹ Latinh, 20 quốc gia tham gia vào Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường — một khoản đầu tư trị giá 160 tỷ USD của ĐCSTQ. Năm 2021, kim ngạch ngoại thương với Mỹ Latinh của Trung Quốc đã vượt quá 400 tỷ USD, trong khi đó thương mại với Hoa Kỳ chỉ vỏn vẹn 295 tỷ USD.

Trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Châu thất bại diễn ra từ ngày 6 đến ngày 10/06, chính phủ ông Biden đã đề nghị viện trợ 617 triệu USD cho 31 quốc gia ở Châu Mỹ Latinh, vậy trung bình mỗi nước chỉ nhận được chưa đến 20 triệu USD. Trong khi đó, chính phủ nước này tìm cách trao gói viện trợ quân sự trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine. Tại hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức hồi tháng 05/2022, chính phủ ông Biden đã đề nghị hỗ trợ 150 triệu USD cho 10 nước ASEAN; còn Trung Quốc thì đề nghị hỗ trợ 1.5 tỷ USD.

Châu Mỹ Latinh rất giàu tài nguyên thiên nhiên. Amazon — khu rừng nhiệt đới và rừng rậm lớn nhất thế giới nằm trong khu vực này. Nhiều quốc gia Mỹ Latinh phụ thuộc vào khai thác mỏ như một nguồn xuất cảng chính.

Cuộc chiến ma túy của ĐCSTQ và các hoạt động bất hợp pháp khác ở Mỹ Latinh
Bức ảnh không đề ngày tháng này chụp cảnh mỏ vàng Yanacocha, ở Cajamarca, cách Lima, Peru 621 dặm (1000 km) về phía đông bắc. Mỏ vàng lớn nhất ở Mỹ Latinh nằm ở phía bắc của Peru này đã bị các cuộc biểu tình của người dân địa phương làm cho tê liệt, họ cho là hoạt động khai thác ở đó khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

ĐCSTQ đang tận dụng ảnh hưởng kinh tế vượt trội của họ ở Mỹ Latinh để chứng tỏ rằng họ đang thu phục được nhân tâm của người dân Mỹ Latinh, cũng như thu phục được giới tinh hoa ở đó về mặt chính trị và kinh tế.

Trong các cuộc phỏng vấn gần đây, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) khẳng định: “Phần bán cầu được đàm luận ở đây chính là nơi thuộc về chúng ta. Trung Quốc đang ăn bữa trưa của chúng ta theo đúng nghĩa đen.” Và Thượng nghị sĩ Edward Markey (Dân Chủ-Massachusetts) nói: “Trung Quốc có kế hoạch. Còn chúng ta thì không.”

ĐCSTQ không chỉ “ăn bữa trưa của chúng ta” mà ĐCSTQ còn hỗ trợ và tiếp tay cho các nhóm tội phạm Trung Quốc ở Mỹ Latinh tiến hành cuộc chiến ma túy chống lại Hoa Kỳ.

Hoạt động của băng đảng tội phạm có tổ chức của Trung Quốc

Cô Maria Zuppello gần đây đã viết một bài báo trên Militant Wire ghi lại nhiều hoạt động bất hợp pháp mà các nhóm tội phạm Trung Quốc tiến hành trên khắp Châu Mỹ Latinh. Cô mô tả mức độ sâu và rộng của hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp fentanyl, cần sa và thị trường mới nổi của “các loại opioid tổng hợp không chứa fentanyl như nitazenes, còn được biết đến là các loại opioid có chứa dẫn xuất benzimidazole chẳng hạn như dẫn xuất opioid tổng hợp Isotonitazene (ISO), vốn mạnh hơn fentanyl gấp 20 lần.”

Tôi đã phỏng vấn cô để tìm hiểu thêm về nghiên cứu của cô và ý nghĩa của nghiên cứu này. Toàn bộ khu vực này gọi mafia Trung Quốc với cái tên chung là Rồng Đỏ. Một số băng nhóm khét tiếng hơn (Hội Tam Hoàng Trung Quốc) là A.C, Tỳ Hưu (Pi Xiu), Gấu trúc (Panda), Vạn Khoa (Wan Ke) và Tân (Xin). Một số băng nhóm có tên tiếng Tây Ban Nha, chẳng hạn như “Amistad” (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “hữu nghị”). Tại khu vực giao điểm biên giới giữa ba nước Argentina, Brazil và Paraguay, các băng nhóm Trung Quốc như Phúc Thanh (Fuk Ching), Phi Long (Flying Dragons), và Thái Thần (Tai Chen) tham gia vào hoạt động buôn người.

Fentanyl

Fentanyl là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người trưởng thành Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 18 đến 45. Số người Mỹ trong nhóm tuổi này thiệt mạng vì fentanyl nhiều hơn vì COVID-19.

Theo Dân biểu Greg Murphy (Dân chủ-North Carolina), thành viên duy nhất là bác sĩ phẫu thuật phụng sự trong Hạ viện Hoa Kỳ, từ tháng 04/2020 đến tháng 04/2021, số ca tử vong trong độ tuổi 18–45 đã được ghi nhận như thống kê dưới đây:

  • Tử vong do fentanyl: 40,010 trường hợp
  • Tử vong do COVID-19: 21,335 trường hợp
  • Tử vong do ung thư: 17,114 trường hợp
  • Tử vong do tai nạn xe hơi: 22,442 trường hợp
  • Tử vong do tự sát: 21,678 trường hợp

Fentanyl và các loại ma túy có chứa fentanyl (như cocaine và ma tuý đá) đã gây ra cái chết của hơn 64,000 trong số hơn 100,000 ca tử vong do sử dụng quá liều ở Hoa Kỳ. Nói cách khác, fentanyl và các loại ma túy có chứa fentanyl gây ra nhiều ca tử vong hơn số ca tử vong do COVID, tai nạn xe hơi, và tự tử của những người cùng nhóm tuổi này cộng lại!

Nếu ĐCSTQ thực thi luật của riêng mình về buôn bán trái phép chất ma túy chống lại các nhóm tội phạm Trung Quốc vận chuyển trái phép fentanyl hoặc tiền chất của loại thuốc này sang Mexico, thì ĐCSTQ đã có thể ngăn chặn được nhiều ca tử vong liên quan đến fentanyl này.

Cuộc chiến ma túy của ĐCSTQ và các hoạt động bất hợp pháp khác ở Mỹ Latinh
Một nhà hóa học của Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ (DEA) kiểm tra các viên thuốc có chứa fentanyl bị tịch thu tại Phòng thí nghiệm Khu vực Đông Bắc của DEA ở New York vào ngày 08/10/2019. (Ảnh: AFP qua Getty Images/Don Emmert)

Tại sao băng đảng tội phạm lại thích fentanyl và ISO?

Các băng đảng ma túy là các tổ chức tối đa hóa lợi nhuận; hiệu lực của thuốc và chi phí sản xuất là những yếu tố chính trong việc lựa chọn loại thuốc nào để sản xuất và phân phối. Về sản xuất thì fentanyl rẻ hơn heroin, còn về công hiệu thì fentanyl mạnh hơn heroin gấp 50 lần. Các băng đảng ma túy đã vận chuyển trái phép nhiều fentanyl vào Hoa Kỳ đến mức giá của loại thuốc này đã giảm 50% kể từ năm 2020.

Chính sách của chính phủ ông Biden nhằm nới lỏng hoặc loại bỏ các hạn chế đối với việc quá cảnh giữa Mexico và Hoa Kỳ cũng đã mang lại lợi ích cho những kẻ buôn ma túy. Vào năm 2021, Cơ quan Thực thi Ma túy đã thu giữ “11,201 pound fentanyl (5 tấn) — tăng 134% so với năm tài chính 2020, và tăng 400% kể từ năm tài chính 2018”.

ISO là một dẫn xuất opioid tổng hợp mạnh gấp 20 lần fentanyl và là chất độc mới nhất mà các băng đảng ma túy vận chuyển chui vào Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là loại ma túy ISO mới này mạnh hơn heroin gấp 1,000 lần!

Các băng nhóm tội phạm Trung Quốc

Các tổ chức rửa tiền hàng đầu ở Mỹ Latinh là các nhóm tội phạm có tổ chức của Trung Quốc. Cô Zuppello lưu ý rằng các nhóm tội phạm Trung Quốc này là mối đe dọa lớn hơn đối với Mỹ Latinh và Hoa Kỳ so với các nhóm tội phạm có tổ chức không phải của Trung Quốc. Các băng nhóm Trung Quốc hoạt động trong mạng lưới toàn cầu bao gồm tội phạm, chính trị, tham nhũng, và kinh tế, đồng thời cho phép các băng nhóm hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau. Các nhóm tội phạm có tổ chức khác không có mạng lưới toàn cầu hoặc không có sự chống đỡ của một siêu cường.

ĐCSTQ ủng hộ hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp ở Mỹ Latinh. Khi nền chính trị bầu cử của khu vực này nghiêng sang hướng tả (như đã thấy gần đây trong các cuộc bầu cử ở Colombia và có thể ở Brazil vào mùa thu này), ĐCSTQ đã có được chỗ đứng vững chắc hơn. Trên thực tế, những người Mỹ Latinh thích Hoa Kỳ hơn Trung Quốc cảm thấy khó khăn trong việc phản đối sự thâm nhập của ĐCSTQ vào các hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội và hoạt động bất hợp pháp của Châu Mỹ Latinh.

Sau đây là các báo cáo chọn lọc về các hoạt động được cô Zuppello trích dẫn về các nhóm tội phạm có tổ chức của Trung Quốc ở Mỹ Latinh.

Chile

Cô Zuppello lưu ý, “Giới chức Chile đã bắt giữ 13 công dân Trung Quốc ở Santiago hồi tháng 09/2021 vì tội trồng và buôn bán trái phép cây cần sa, tịch thu hơn 1,600 cây. Mạng lưới này hoạt động giữa Valparaiso và thủ đô của nước này. Vài tháng trước đó, các nhà chức trách đã phát hiện hơn 1,500 cây [cần sa] và 250 kg thành phẩm ở San Antonio, Valparaiso.”

Cô lưu ý rằng ông Sergio Muñoz, giám đốc sở cảnh sát dân sự của Chile, cho biết, “Chúng tôi cũng tìm thấy súng, cocaine hydrochloride, cocaine paste (bột nhão cocaine), và thuốc lắc cũng như phát hiện ra hàng loạt hành vi phạm tội liên quan đến mạng lưới này, từ mại dâm đến rửa tiền.”

Brazil

Cô Zuppello cho biết “cuộc điều tra của cảnh sát Brazil cho thấy băng đảng First Command of the Capital (PCC) đã sử dụng một kế toán người Trung Quốc và những kẻ vận chuyển trái phép người Trung Quốc để rửa tiền thông qua các công ty bình phong, cứ thành lập rồi lại đóng cửa hết công ty này đến công ty khác. Vào năm 2015, cơ quan chức năng Brazil đã phát hiện ra rằng PCC đã chuyển hơn 20 triệu USD vào các tài khoản ngân hàng ở Hoa Kỳ và Trung Quốc.”

Mexico

Cô Zuppello lưu ý rằng “vào tháng 10/2020, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công khai bản cáo trạng buộc tội sáu công dân Trung Quốc vì đã rửa khoảng 30 triệu USD cho những tên trùm ma túy Mexico trong vòng 12 năm. Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã kết án ông Cam Hiến Binh (Xianbing Gan), một cư dân của Guadalajara, Mexico mang quốc tịch Trung Quốc, 14 năm tù vào tháng 04/2021 vì tội chuyển hơn 500,000 USD vào các ngân hàng Trung Quốc để rửa tiền cho các băng đảng ma túy Mexico. Tuy nhiên, theo các thẩm phán, ông Cam đã chuyển giao một khoản tiền lớn hơn, từ 25 triệu đến 65 triệu USD trong khoảng thời gian hai năm.”

Các hoạt động bất hợp pháp khác

Cô Zuppello cho biết “thuốc lá sản xuất tại Trung Quốc là mặt hàng được buôn lậu nhiều nhất ở hầu hết các nước Mỹ Latinh.”

Các nhóm tội phạm này cũng chiếm đoạt cướp bóc các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bao gồm gỗ (gỗ trắc), đánh bắt cá trái phép, động vật hoang dã (báo đốm), bò sát, cá mập, hải sâm, cá totoaba, và bào ngư. Các băng nhóm tội phạm Trung Quốc vẫn đang vận chuyển lậu các mặt hàng này vào Trung Quốc.

Cuộc chiến ma túy của ĐCSTQ và các hoạt động bất hợp pháp khác ở Mỹ Latinh
Hoạt động đánh bắt bất hợp pháp của nhà cầm quyền Trung Quốc ở những vùng biển xa bờ đang tước đoạt nguồn thủy sản toàn cầu và phá hủy sinh kế truyền thống của nhiều quốc gia. Hình ảnh cho thấy một tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Argentina vào ngày 04/05/2020. (Ảnh: Tư liệu báo chí/Văn phòng Báo chí Hải quân Argentina/AFP qua Getty Images)

Kết luận

ĐCSTQ đã để lộ cho thế giới thấy nhiều bộ mặt khác nhau. Phổ biến nhất là bộ mặt về một quốc gia theo chủ nghĩa bành trướng hung hăng khai thác tài nguyên thiên nhiên của các nước khác, xây dựng cơ sở hạ tầng để khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên đó, và vận chuyển nguồn tài nhiên này đến Trung Quốc. Mọi người biết rất ít về mối liên hệ của ĐCSTQ với các nhóm tội phạm và các doanh nghiệp bất hợp pháp. Hai phương diện này cho phép ĐCSTQ ép buộc giới tinh hoa toàn cầu tuân theo các mục tiêu chiến lược của ĐCSTQ.

Đánh giá của cô Zuppello về các nhóm tội phạm có tổ chức của Trung Quốc làm nổi bật một vấn đề đối với quản trị dân chủ ở Mỹ Latinh:

“Khuynh hướng chính trị theo cánh tả ở Chile, Peru, Bolivia, Argentina, Colombia và rất có thể là Brazil sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2022 của họ, sẽ thúc đẩy tinh thần chống Mỹ và, ngược lại, củng cố liên kết thương mại và chính trị với Trung Quốc. Vì vậy, khi hoạt động kinh doanh của Trung Quốc trở nên hợp pháp và hợp thức hóa hơn, thì một số phần tử tội phạm Trung Quốc sẽ theo đó mà tăng cường thâm nhập vào các nền kinh tế địa phương.”

Cuối tháng 06/2022, Colombia đã bầu ra chính phủ cánh tả; lãnh đạo của chính phủ này là một cựu thành viên của M-19 (một băng đảng tội phạm quốc tế).

“Những điều đã biết, những điều biết là chưa biết, những điều không biết rằng mình biết”

Những điều biết là chưa biết:

  • Các cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra mà không được công chúng biết đến.
  • Hợp tác với các tổ chức bất hợp pháp, chẳng hạn như các băng đảng ma túy Mexico và các tổ chức khủng bố như Hezbollah và Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Những điều không biết rằng mình biết:

  • Tham nhũng, ví dụ, các giao dịch bất hợp pháp để khai thác tài nguyên thiên nhiên từ Mỹ Latinh, và các thao túng chính trị thông qua những phương thức bất hợp pháp, tống tiền.
  • Có sự liên kết giữa các chính phủ độc tài, chẳng hạn như Iran, Venezuela, Nicaragua, Nga, và Cuba.

Chiến tranh không giới hạn

Tội phạm có tổ chức của Trung Quốc là một trong những công cụ giúp ĐCSTQ đạt được mục tiêu thống trị toàn cầu. Trong cuốn sách “Chiến tranh không giới hạn” năm 1999, hai đại tá Không quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã tuyên bố rằng chiến tranh ma túy, một trong 24 loại hình chiến tranh, đang “thu được nguồn lợi nhuận bất chính khổng lồ và nhanh chóng bằng cách gieo rắc thảm họa ở các quốc gia khác.”

ĐCSTQ tiến hành cuộc chiến ma túy này để đạt được mục tiêu gieo rắc thảm họa ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác, chẳng hạn như sát hại hơn 64,000 thanh niên mỗi năm thông qua fentanyl. Kể từ năm 1999, ĐCSTQ đã tìm ra nhiều phương thức để tiến hành chiến tranh bất hợp pháp.

Chúng ta nên chú tâm đến các hoạt động bất chính của họ và hành động để chống lại chúng. Chính phủ ông Biden không có kế hoạch hoặc chiến lược khả thi nào để giữ cho Mỹ Latinh khỏi bị các mưu đồ hợp pháp và bất hợp pháp của ĐCSTQ [xâm nhập], cũng như không có kế hoạch nào để hạn chế hoạt động buôn bán ma túy gây chết người xảy ra ở vùng biên giới phía nam “đang mở cửa” của chúng ta. Chúng ta hãy hy vọng đây là chỉ là một vấn nạn tạm thời và một cuộc “tái thiết” sẽ sớm xảy ra.

Các quốc gia khác trên toàn thế giới nên nhận thức rõ rằng Trung Quốc cộng sản đang lợi dụng các nhóm tội phạm bất hợp pháp để đạt được các mục tiêu chiến lược của mình. Các nhóm tội phạm Trung Quốc này không chỉ đặt ra thách thức đối với lực lượng chấp pháp, mà còn là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với bất kỳ nhà nước nào.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Guermantes Lailari là một sĩ quan khu vực đối ngoại của Không quân Hoa Kỳ đã về hưu chuyên về Trung Đông và Âu Châu cũng như chống khủng bố, chiến tranh bất thường, và phòng thủ hỏa tiễn. Ông đã học tập, làm việc, và phục vụ ở Trung Đông và Bắc Phi trong hơn 14 năm và ở Âu Châu trong sáu năm. Ông từng là Tùy viên Không quân tại Trung Đông, phục vụ tại Iraq, và có bằng cấp cao về quan hệ quốc tế và tình báo chiến lược. Ông nghiên cứu các chế độ độc tài và toàn trị đe dọa các nền dân chủ. Ông sẽ là học giả được Đài Loan tài trợ tại Đài Bắc vào năm 2022.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn