OREGON – Các nhà chức trách đã thu giữ tám tấn cần sa, 17,704 cây, bốn vũ khí có được một cách phi pháp, và một kho tiền USD lớn trong một hoạt động trồng trọt bất hợp pháp có liên quan đến các băng đảng Trung Quốc.

Vụ triệt phá hôm 14/06 này “đã có tất cả các dấu hiệu của một hoạt động băng đảng,” Trung sĩ Kent VanderKamp thuộc Lực lượng Chống Ma túy Trung tâm Oregon (CODE) nói với The Epoch Times. “Súng. Đe doạ. Rửa tiền quốc tế.”

“Cơ quan chấp pháp cũng đã phát hiện ra công nghệ có liên kết với chính quyền Trung Quốc.”

Ông VanderKamp cho biết: “Hoạt động này có thiết bị xử lý đến từ chính quyền Trung Quốc, bao gồm cả một thiết bị nạp dung dịch cho bút thuốc lá điện tử (vape pen) có tem thuế của chính quyền Trung Quốc.”

Ông giải thích: “Điều đó có nghĩa là tại một số thời điểm, thiết bị này phải thông qua chính quyền thì mới có thể được xuất cảng.”

Các vũ khí bị thu giữ cũng rất đáng kể.

Ông nói, “Các khẩu súng trường A.R. 15 đã được trang bị ống ngắm điểm đỏ (red dot) và thiết bị cấp quân sự mà chúng ta thường không thấy trong các loại vũ khí thuộc sở hữu tư nhân.”

Vụ triệt phá này là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài hai năm.

Cần sa được trồng tại 20 địa điểm ở trung tâm Oregon được cho là đã được gửi đến Portland để phân phối trên toàn quốc, theo một thông cáo báo chí của CODE.

Tiền thu được từ việc bán cần sa đã được rửa qua các nhà hàng Trung Quốc và các cơ sở kinh doanh khác hoạt động ở Oregon trước khi được gửi trở lại Trung Quốc bằng cách ngụy trang dưới dạng các giao dịch kinh doanh quốc tế, Trung sĩ VanderKamp cho biết.

Ông cho biết thêm, “Chúng tôi đã theo dõi nguồn tiền đi từ Madras, Oregon, đến Hồng Kông.”

Hoạt động này bị cáo buộc sử dụng lao động Trung Quốc đã bị buôn bán vào đất nước qua biên giới phía nam.

Một trong những người đứng đầu tổ chức này là một công dân Trung Quốc, người được cho là đã làm nhiều công việc ở ngoại quốc liên quan đến buôn bán lao động.

Ông VanderKamp cho biết: “Hoạt động này đã sử dụng lao động phổ thông nhập cảnh vào đất nước qua Texas và California với mong muốn làm việc trong các nhà hàng ở Hoa Kỳ.”

“Người lao động có thị thực Mexico và ở lại Mexico tới chín tháng để chờ đợi các điều kiện thuận lợi để có thể vượt biên,” ông tiếp tục. “Khi hỗn loạn bắt đầu ở biên giới phía nam, họ đã qua đây.”

Về căn bản là nô lệ ma tuý, những người lao động này đều đang phải trả nợ ở Trung Quốc và trang trải chi phí nhập cư bất hợp pháp của họ.

Khi đến nơi, họ được thông báo rằng họ sẽ được giao việc làm trong các trang trại kiếm hàng nghìn dollar mỗi tháng.

“Họ đã được đào tạo về công việc và nói rằng nó là hợp pháp,” ông giải thích.

Những người lao động được tìm thấy đang sống tại các điểm trồng trọt và thường được băng đảng này di chuyển.

Mười người lao động đã bị các thám tử giam giữ, xác định danh tính, phỏng vấn, và sau đó được thả ra.

Họ sẽ không bị buộc tội vì họ được phân loại là nhân chứng.

“Chúng tôi đã cung cấp cho họ các nguồn lực và liên lạc với lãnh sự quán Trung Quốc.”

Nhiều nghi phạm đã được xác định và các thám tử hy vọng sẽ có nhiều vụ bắt giữ hơn.

Thật không may, những hoạt động như vậy không phải là bất thường ở Oregon.

Ông VanderKamp cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều hoạt động của băng đảng ở Oregon, với người Trung Quốc và Nga đang điều hành các hoạt động trồng cần sa ở trong nhà một cách bất hợp pháp và người Mexico, Honduras, và người quốc tịch các nước khác thì chuyên trồng cần sa ở ngoài trời.”

Vụ án này bắt nguồn từ những lời phàn nàn và trình báo của cộng đồng về một số địa điểm trồng trọt của tổ chức đó trong khu vực này, ông cho biết.

Các hoạt động này đã chuyển hướng hoặc lấy cắp một lượng nước đáng kể từ các ngôi nhà, trang trại lân cận, và trực tiếp từ các máy bơm được kết nối với các nguồn nước ngầm.

Ông nói: “Hàng xóm đã báo về việc mất nước, có nhiều người ra vào, và đèn thì cứ bật suốt.”

Do đó, các thám tử của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Jefferson đã bắt đầu điều tra và khám phá ra mạng lưới tội phạm phức tạp này.

Các thám tử đã yêu cầu trợ giúp từ Lực lượng Chống Ma túy Trung tâm Oregon và Lực lượng Chống Cần sa Bất hợp pháp Quận Deschutes (DCIME) để tiếp tục điều tra.

Trong hai năm tiếp theo, các thám tử của CODE và DCIME cùng Cơ quan Phòng chống Ma túy Hoa Kỳ, Sở Thuế vụ, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, và CODE đã xác định cơ cấu tổ chức và lãnh đạo của cơ sở tội phạm này.

Các đặc vụ và các nhà phân tích tình báo đã tiến hành hàng trăm giờ giám sát vật lý và điện tử đối với hơn 24 thành viên của tổ chức này, 20 tài sản, tài khoản ngân hàng, và các nhà hàng đồ ăn Trung Quốc quanh khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và Á Châu.

Lượng tiền mặt bị thu giữ trong hoạt động này vẫn chưa được tiết lộ vì IRS vẫn đang hạch toán lượng ngân quỹ.

Ông VanderKamp nói: “Cơ quan chấp pháp không biết liệu chính quyền Trung Quốc có biết về hoạt động của băng đảng này hay không.”

Ông kết luận: “Họ có thể đang cố gắng giữ mình khỏi tầm ngắm của cả hai chính phủ để vận chuyển các khoản tiền.”

Là biên tập viên sáng lập của GeoIntelligence và Geospatial Solutions đồng thời là tổng biên tập của GPS World, bà Scottie Barnes đã xem xét các tác động của chính sách công và các công nghệ mới nổi trên các lĩnh vực từ an ninh nội địa và quốc phòng đến quy hoạch lâm nghiệp và đô thị. Hiện bà cung cấp tin thời sự và phóng sự điều tra từ Tây Bắc Thái Bình Dương cho độc giả của The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn