Theo các cựu sĩ quan quân đội Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, có thể đã gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ trong các cuộc điện đàm được cho là bí mật tới Tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng) của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Họ cho biết Tướng Milley còn vượt quá quyền hạn của mình trong khi bị cáo buộc đã thảo luận về việc phóng vũ khí nguyên tử với các quan chức quân sự cao cấp.

Đe doạ an ninh quốc gia

Theo một cuốn sách mới có tựa đề “Peril,” Tướng Milley đã gọi điện cho Tướng Lý một lần vào tháng 10/2020 và một lần khác vào ngày 08/01/2021 để cam đoan với ông này rằng Hoa Kỳ sẽ không tấn công Đảng Cộng sản Trung Quốc và nếu nước này sắp sửa tấn công, ông sẽ cảnh báo cho người đồng cấp của mình.

“Tướng Lý, tôi và ông đã biết nhau tới nay đã 5 năm rồi. Nếu chúng tôi chuẩn bị tấn công, tôi sẽ gọi trước cho ông. Đó sẽ không phải là một việc bất ngờ đâu,” Tướng Milley nói.

Cuốn sách cáo buộc Tướng Milley đã thực hiện những cuộc điện đàm như vậy, bởi vì ông sợ rằng Tổng thống (TT) Donald Trump khi đó sẽ thực hiện các hành động quân sự trong những ngày cuối nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã mô tả hành động của Tướng Milley là phản quốc, nói rằng vị tướng này đã vượt quá quyền hạn của mình và đã kêu gọi TT Joe Biden sa thải Tướng Milley. Đáp lại, TT Biden đã ủng hộ vị tướng này.

Sĩ quan Chỉ huy của USS Cole thuộc Hải quân Hoa Kỳ đã về hưu Kirk Lippold, người đã chỉ huy trong đợt tấn công khủng bố al-Qaeda vào năm 2000, cho biết ông vô cùng lo ngại về các cuộc hội thoại được cho là bí mật của Tướng Milley với Tướng Lý.

Việc vị sĩ quan quân đội đứng đầu của quốc gia đã không phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào, nhưng biện hộ cho các cuộc hội thoại của ông này, đã khiến ông Lippold choáng váng, ông đã nói với The Epoch Times, “Tướng Milley có thể đã cố ý — hay vô tình — tạo ra một cửa sổ về lỗ hổng chiến lược.”

Kể từ đó, Tướng Milley đã mô tả các cuộc điện đàm này là “theo thông lệ” và “hoàn toàn nằm trong phận sự và trách nhiệm” ở vị trí của ông. Với tư cách là chủ tịch, Tướng Milley là cố vấn quân sự đứng đầu cho tổng thống và bộ trưởng quốc phòng.

Ông Lippold cho biết cuộc điện đàm cho Tướng Lý có thể dễ khiến đặt ra nghi vấn về “quyết tâm và sự sẵn sàng của nước Mỹ” trong việc tự bảo vệ chính mình và bảo đảm sự tồn tại của mình.

Sự hiểu sai ở mức độ tối thiểu [đối với các cuộc điện đàm này] có thể khiến Trung Quốc tin rằng hành động gây hấn từ quốc gia do cộng sản lãnh đạo này sẽ “được đáp ứng bằng sự đồng tình hoặc chấp nhận của Hoa Kỳ hơn là hành động và quyết tâm quân sự,” ông Lippold cảnh báo.

Từng là thành viên của Ban Chiến tranh Chống Khủng bố của Bộ Tham mưu Liên quân, ông Lippold nói rằng cuộc điện đàm của Tướng Milley có thể “tạo cho chính quyền Trung Cộng ấn tượng rằng Hoa Kỳ do dự hoặc trong trường hợp xấu nhất là không muốn sử dụng vũ khí nguyên tử để bảo đảm sự tồn vong của quốc gia chúng ta.”

Theo cuốn sách mới này, vào ngày 08/01 Tướng Milley cũng đã truyền đạt chỉ thị cho các quan chức quân sự cao cấp không thực hiện các lệnh liên quan đến các hoạt động tấn công quân sự hoặc phóng vũ khí nguyên tử từ bất kỳ ai mà không có sự chấp thuận của ngài chủ tịch.

Theo ông Lippold, việc góp mặt vào một cuộc hội thoại về các cuộc giao tranh nguyên tử là điều nằm ngoài chuỗi mệnh lệnh thông thường của Tướng Milley.

Ông Robert Maginnis, một Trung tá Quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và là nhà phân tích của Ngũ Giác Đài đã đồng tình, nói rằng, “Chủ tịch không hơn một cố vấn quân sự của tổng thống, theo luật pháp là người bị cấm thực hiện quyền hành pháp và không có thẩm quyền giải phóng nguyên tử.”

“Tướng Milley không được ra mệnh lệnh nào cả,” ông Maginnis nói thêm.

Năng lực nguyên tử của Trung Quốc ngày càng mạnh 

Theo ông Lippold, rủi ro gây ra từ các cuộc điện đàm của Tướng Milley với Tướng Lý càng tăng cao do Trung Quốc là một quốc gia có năng lực về nguyên tử. Ông nói: “Hậu quả của những tiết lộ như vậy có thể ảnh hưởng đến “chính sự tồn vong của Hoa Kỳ.”

Ông Lippold chỉ ra rằng các quốc gia sở hữu vũ khí nguyên tử bởi vì các chính phủ tương ứng của họ coi chúng là “thứ bảo đảm cuối cùng cho sự tồn vong của quốc gia đó.” Kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, vũ khí nguyên tử đã trở thành một biện pháp răn đe đối với xung đột toàn cầu quy mô lớn.

Tướng Mark Milley điện đàm cho trung quốc
Hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn nguyên tử DF-41 của Trung Quốc trong cuộc duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 01/10/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

“Cuộc hội thoại này đã làm suy yếu uy tín và năng lực quân sự của Hoa Kỳ bằng việc làm suy yếu tác dụng răn đe của hỏa lực Hoa Kỳ, cả về mặt thông thường lẫn lĩnh vực nguyên tử, mang lại cho an ninh của quốc gia,” ông nói.

Theo ông Lippold, việc Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân nói về sự sẵn sàng của quân đội Hoa Kỳ với sĩ quan quân đội đứng đầu của một quốc gia khác sở hữu năng lực nguyên tử là vô lương tâm, đặc biệt là với “một quốc gia có mục tiêu bành trướng trong cách nghĩ, cả ở khu vực và toàn cầu.”

Ông Lippold cho biết, Trung Quốc đang “cố gắng hiện đại hóa bộ ba nguyên tử trên diện rộng,” bao gồm việc chế tạo hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa trên đất liền, hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm và năng lực về phi cơ ném bom chiến lược.

Ông Lippold kêu gọi xem xét kỹ lưỡng các từ ngữ cụ thể trong các cuộc hội thoại của Tướng Milley.

Ông nói: “Những cuộc điện đàm kiểu này thường được kiểm soát rất chặt chẽ, vì vậy phải có một cuộc điều tra do Quốc hội khởi xướng để xác định chính xác những gì đã được nói trong quá trình đối thoại này.”

“Nếu ông ấy nói rõ hoặc chỉ ra cho người đứng đầu PLA biết các hành động hoặc ý định của Hoa Kỳ có thể là như thế nào,” ông Lippold cho hay, “điều đó sẽ chứng tỏ là một con đường rất nguy hại để bị rơi vào.”

Điều này sẽ dẫn đến một “sự vi phạm tín nhiệm to lớn,” cho thấy rằng Tướng Milley không phù hợp để đảm nhiệm vai trò cố vấn chính cho Bộ trưởng Quốc phòng và tổng thống, ông Lippold nói. Nếu điều này được phát hiện là đúng sự thật, thì Tướng Milley nên có “sự liêm chính trong đạo đức để đặt những ngôi sao của mình lên bàn” và từ chức, ông nói thêm.

Trách nhiệm 

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân do Tướng Milley làm chủ tịch, cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước rằng Tướng Milley thường xuyên trao đổi với các đối tác trên khắp thế giới, bao gồm cả các đối tác ở Trung Quốc và Nga.

Một phát ngôn viên của hội đồng này cho biết: “Các cuộc điện đàm của ông ấy với phía Trung Quốc và những quốc gia khác vào tháng Mười và tháng Một là phù hợp với những nghĩa vụ và trách nhiệm này, truyền tải sự yên tâm để duy trì sự ổn định chiến lược. Tất cả các cuộc gọi từ vị Chủ tịch này đến những người đồng cấp của ông ấy, bao gồm cả những cuộc gọi được báo cáo, đều được bố trí nhân viên, điều phối, và liên lạc với Bộ Quốc phòng và cơ quan liên ngành.”

Tuy nhiên, TT Trump và các cựu quan chức Tòa Bạch Ốc và Quốc phòng khác cho biết họ đã không được thông báo về các cuộc điện đàm.

“Việc quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller không được thông báo về cuộc điện đàm — cũng như nhân viên của ông ta — cho thấy rằng vị tướng này có một nghị trình đằng sau cuộc điện đàm này được thiết kế có chủ đích để đánh lừa, hoặc nói thẳng ra là không thông báo cho cấp trên về những gì ông ấy đã làm và suy nghĩ,” ông Lippold nói.

Theo ông Lippold, việc Tướng Milley không thông báo cho cấp trên của mình về các cuộc điện đàm là “ngoài chuẩn mực” và “hoàn toàn chưa từng có.” “Cấp trên của ông ấy lẽ ra phải biết mọi thứ về những cuộc điện đàm này — khi nào chúng sẽ được thực hiện, những gì sẽ được thảo luận và việc ông ấy phát ngôn ra sao.”

Ông Lippold tin rằng Tướng Milley đang “dựa vào thực tế là người dân Mỹ và Quốc hội không hiểu cách thức tiến hành các cuộc hội thoại kiểu này.”

“Tướng Milley không thể có những cuộc hội thoại này, diễn đạt chúng theo cách mà ông ấy đã nói, gọi chúng là ‘hoàn toàn nằm trong phận sự và trách nhiệm’ ở vị trí của ông ấy mà không có hề hấn gì,” ông nói thêm.

Ông Maginnis nói, “Nếu toàn bộ chuỗi sự kiện này là thật, thì đây được cho là lần gần nhất mà Hoa Kỳ tiến tới một cuộc đảo chính quân sự — và các nhà lãnh đạo được bầu phải không được nghỉ ngơi cho đến khi đất nước này có được lời đáp và tất cả các bên liên quan gánh chịu trách nhiệm.”

Tướng Milley dự kiến sẽ xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Vũ trang Thượng viện vào ngày 28/09 để nói về vấn đề Afghanistan, nhưng người ta cho rằng ông sẽ bị buộc phải trả lời các câu hỏi dưới sự tuyên thệ về những điều được báo cáo trong cuốn sách.

Ông Maginnis nói: “Không gì quan trọng hơn việc biết liệu một vị quan chức quân sự đứng đầu có phạm tội phản quốc và cố gắng giành quyền kiểm soát kho vũ khí nguyên tử của Mỹ từ tay cựu tổng thống Hoa Kỳ hay không.”

Ông JM Phelps là một nhà văn và nhà nghiên cứu về các mối đe dọa của Hồi giáo và Trung Quốc.

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn