Đối mặt với những lời kêu gọi từ chức hoặc mở một cuộc điều tra, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm thứ Sáu (17/09) đã biện hộ cho hai cuộc điện đàm mà ông được cho là đã thực hiện bí mật với người đồng cấp Trung Cộng của ông.

Vị tướng này đã liên lạc với Tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng) của Quân đội Giải phóng Nhân dân vài ngày trước cuộc bầu cử tháng 11/2020 và hai ngày sau vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01 để trấn an quân đội Trung Cộng rằng một cuộc tấn công sẽ không xảy ra, theo trích đoạn của một cuốn sách đã được xuất bản trong tuần này.

Ông Milley, vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ, đã mô tả hai cuộc điện đàm này là “thông lệ” và tuyên bố chúng được thực hiện “để trấn an cả đồng minh và kẻ thù trong trường hợp này nhằm cam đoan sự ổn định chiến lược”, theo The Associated Press đưa tin. Khi nói chuyện với hãng thông tấn này, ông chỉ đưa ra bình luận ngắn gọn về hai cuộc gọi của mình với ông Lý và cho biết ông sẽ nói trình bày về các cuộc gọi của mình trước Quốc hội vào cuối tháng này khi cả ông và người đứng đầu Ngũ Giác Đài là ông Lloyd Austin dự kiến sẽ ra làm chứng.

Ông Milley nói với AP, “Tôi nghĩ tốt nhất là tôi nên bảo lưu ý kiến của mình về cuộc hội thoại ấy cho đến khi tôi làm điều đó trước các nhà lập pháp, những người có trách nhiệm hợp pháp giám sát quân đội Hoa Kỳ. Tôi sẽ đi vào bất kỳ mức độ chi tiết nào mà Quốc hội muốn xem xét trong vài tuần nữa.”

Nhưng ông ấy cũng nói thêm rằng hai cuộc gọi trên là “hoàn toàn nằm trong phận sự và trách nhiệm” ở vị trí của ông.

Theo cuốn sách trên, được viết bởi ký giả Bob Woodward và phóng viên Robert Costa của Washington Post, ông Milley được cho là đã nói với ông Lý rằng “nếu chúng tôi chuẩn bị tấn công, tôi sẽ gọi cho ông trước. Đó sẽ không phải là một sự bất ngờ đâu.” Cuộc gọi đặt ra câu hỏi về việc liệu ông có đang phá hoại quyền lực của Tổng thống Donald Trump khi đó hay không.

 Mark Milley được yêu cầu từ chức
Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng) (bên trái) và Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley (ở giữa) duyệt một đội bảo vệ danh dự trong một buổi lễ chào đón tại Tòa nhà 81 ở Bắc Kinh vào ngày 16/08/2016. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AFP/Getty Images)

Chính ông Milley đã tiến hành những cuộc gọi đó, cuốn sách này đã cáo buộc, bởi vì ông sợ Cựu Tổng thống Trump sẽ thực hiện hành động quân sự trong những ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nhưng ông Trump đã không làm thế, và cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng ông Christopher Miller nói với Fox News rằng trước khi nói rằng vị tướng này nên từ chức, ông Milley đã không tự cho phép mình thực hiện các cuộc gọi bị cáo buộc đó.

Cựu Tổng thống Trump nói rằng nếu các báo cáo về các cuộc gọi của ông Milley là chính xác, thì vị tướng ấy sẽ bị buộc tội là phản quốc chống lại Hoa Kỳ. Cựu tổng thống cũng chỉ trích gay gắt ông ấy vì cuộc rút quân hỗn loạn và gấp rút khỏi Afghanistan bỏ lại thiết bị quân sự và khí tài trị giá hàng tỷ dollar cho Taliban chiếm giữ.

Trong một cuộc họp báo đầu tuần này, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby liên tục từ chối trả lời các nghi vấn cụ thể về các cuộc điện thoại giữa ông Lý và ông Milley, cho rằng các cuộc trò chuyện giữa các đối tác ngoại quốc chỉ giống như một thông lệ mà thôi. Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc bà Jen Psaki cũng nói rằng Tổng thống Joe Biden “hoàn toàn tin tưởng” vào sự lãnh đạo của ông Milley, cho thấy chính phủ sẽ không tìm cách bãi nhiệm ông ấy trong tương lai gần.

Phát ngôn viên của văn phòng ông Milley, Đại tá Dave Butler, cũng biện hộ cho các cuộc gọi này là một thông lệ và cho biết ông Milley thường liên lạc với cả các tướng lĩnh ở Nga và Trung Quốc.

Ông Butler cho biết trong một tuyên bố đầu tuần này: “Những cuộc trò chuyện này khá quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết lẫn nhau về lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, giảm bớt sự căng thẳng, cung cấp sự rõ ràng và tránh những hậu quả hoặc xung đột không mong muốn.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đã yêu cầu một cuộc điều tra về các cuộc gọi của ông Milley, cùng với một số kêu gọi ông từ chức. Một số thành viên của phương tiện truyền thông cũng đã kêu gọi bãi nhiệm ông.

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Quốc phòng để đưa ra bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn