ELSMERE, Delaware – Ông già Noel (Santa Claus hay Thánh Nicholas) đã xuất hiện ở thị trấn Elsmere, Delaware. Ông đã mang không khí lễ hội quay trở lại thị trấn cùng sau khi trải qua những chuỗi ngày đại dịch gian khó.

Sau một thời gian bị gián đoạn vì dịch bệnh COVID-19 vào năm 2020, cuộc diễn hành Giáng Sinh Elsmere hàng năm lần thứ 26 đã trở lại hôm 12/12. Cuộc diễn hành này có sự tham gia của những nhân vật chức cao vọng trọng, ban nhạc, đội diễn hành, đội khiêu vũ, đoàn xe diễn hành, sở cứu hỏa, sở cảnh sát, và tất nhiên, cũng có cả Ông già Noel.

Đây là cuộc diễn hành lớn nhất từ trước đến nay với 88 đơn vị tổ chức, hơn 1,000 người, và hàng trăm phương tiện tham gia vào đoàn diễn hành, theo ông Joe Leonetti, đồng chủ tịch của cuộc diễn hành này.

Hơn 1,000 khán quan đứng xếp hàng trên các tuyến phố của thị trấn Elsmere, lại một lần nữa được hân hoan chào mừng phong tục truyền thống này cùng với gia đình, bằng hữu, và hàng xóm của họ sau trận đại dịch này.

“Đây là thời điểm tiệc tùng linh đình. Đã đến lúc chúng ta đoàn viên, sum họp. Và tôi nghĩ đây là thời điểm để bày tỏ tình yêu thương; nhân ái với mọi người. Lý do mà tôi thích phong tục này là vì nó luôn tạo cho tôi một cái cớ để được gặp gỡ ai đó và nói câu I love you,” Grand Marshal – người dẫn dầu đoàn diễn hành, ông Ray Firmani 100 tuổi nói với The Epoch Times. Ông Firmani, một cựu chiến binh trong Đệ nhị Thế chiến, sinh sống ở Elsmere từ năm 1950.

diễn hành Giáng Sinh Elsmere
Cuộc diễn hành có mặt của người dẫn đầu đoàn diễn hành Ray Firmani (bên trái) và ứng cử viên Quốc hội Lee Murphy chia sẻ niềm hạnh phúc của họ tại cuộc diễn hành Giáng Sinh, ở Elsmere, Delaware, hôm 12/12/2021. (Ảnh: Frank Liang/The Epoch Times)

Là một phi công điều khiển oanh tạc cơ B-17 Flying Fortress trong chiến tranh, ông Firmani đã từng thực hiện 25 nhiệm vụ chiến đấu trên khắp nước Đức.

“Tất cả những bằng hữu cũ của tôi đều đã ra đi,” ông Firmani nói. Và ông là người cao tuổi nhất trong thị trấn này. Ông rất trân trọng sự giúp đỡ từ những người bằng hữu mới của mình. “Người dân ở đây thật lương thiện. Những người hàng xóm xung quanh tôi đều chăm sóc cho tôi. Và tôi rất yêu quý họ,” ông Firmani tâm sự.

Ông Jay Green và bà Rebecca Green từng sống ở thị trấn Elsmere rất vui mừng khi được quay trở lại để xem lễ diễn hành này.

diễn hành Giáng Sinh Elsmere
Ông Jay Green cùng vợ là bà Rebecca Green bày tỏ niềm hạnh phúc tại cuộc diễn hành Giáng Sinh, ở Elsmere, Delaware, hôm 12/12/2021. (Ảnh chụp màn hình/NTD)

“Tôi rất vui khi được ra ngoài,” ông Jay, một y tá, nói với The Epoch Times. “Đó là một cuộc diễn hành náo nhiệt, tỏa ra nhiều năng lượng và mọi người đều mừng rỡ khi lại được làm điều gì đó ở nơi công cộng.”

Ông Jay tiếp tục, “Đây là một thời điểm tuyệt vời để đón mừng dịp lễ này. Giáng Sinh là một ngày lễ truyền thống của người Mỹ, và đây cũng là một ngày lễ truyền thống trên toàn thế giới. Đó là ngày lễ cùng chung vui.” 

Bà Rebecca, một biên tập viên, lặp lại quan điểm của chồng bà. “Năm ngoái, chúng ta đã có rất nhiều gián đoạn đối với các phong tục truyền thống. Vì vậy, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quay trở lại và làm những việc mà ta đã từng làm và háo hức được làm trong kỳ nghỉ lễ này,” bà nói.

Nhiều cư dân ở Elsmere, một thị trấn nhỏ với dân số khoảng 5,800 người, đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một đội múa trống lưng Trung Quốc đến từ vùng ngoại ô New York, cách tiểu bang Delaware khoảng 200 dặm (321 km) về phía bắc.

diễn hành Giáng Sinh Elsmere
Đội trống lưng Trung Quốc diễn hành trong cuộc diễn hành Giáng Sinh, ở Elsmere, Delaware, hôm 12/12/2021. (Ảnh: Serena Shi/The Epoch Times)

Theo truyền thống, trống lưng Trung Quốc được đeo ở bên hông của người chơi và được đánh bằng hai thanh gỗ. Nhạc cụ dân gian này được sử dụng trong nhiều lễ hội, bao gồm cả Tết Nguyên Đán và Lễ hội Đèn lồng.

Đội múa trống lưng này có khoảng 30 người là học viên Pháp Luân Đại Pháp, hay còn được gọi là Pháp Luân Công. Đây là một môn tu luyện tinh thần của Trung Hoa cổ đại bao gồm các bài tập thiền định đơn giản, chậm rãi và các bài giảng dựa trên các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn.

Ông Leonetti, đồng chủ tịch cuộc diễn hành này, nghĩ rằng điệu múa trống lưng “rất giống như một nét hoa văn” và “một điều gì đó khác biệt với những gì chúng tôi đã có trong đoàn diễn hành trước đây.”

diễn hành Giáng Sinh Elsmere
Ông Joe Leonetti, đồng chủ tịch của cuộc diễn hành này, diễn tả niềm hân hoan của mình tại cuộc diễn hành Giáng Sinh, ở Elsmere, Delaware, hôm 12/12/2021. (Ảnh chụp màn hình/NTD)

“Cuộc diễn hành đơn giản là làm cho mọi người cảm thấy thoải mái,” ông Leonetti nói với The Epoch Times. “Âm thanh khác biệt, trang phục lộng lẫy, và mọi thứ họ mang trên mình — thật mỹ hảo,” ông nói thêm.

Bà Jacqueline Hopkins, giám đốc văn phòng của một công ty luật, cũng rất ấn tượng với màn múa trống lưng “vô cùng sặc sỡ” này. “Họ trông thật duyên dáng, và họ biểu diễn động tác rất đồng đều, trông họ làm tự nhiên và dễ dàng,” bà nói với The Epoch Times. “Tôi biết múa như vậy đòi hỏi tập luyện rất nhiều. Nhưng họ đã làm cho mọi thứ trông thật dễ dàng, và điệu múa này quả là mỹ diệu,” bà nói thêm.

diễn hành Giáng Sinh Elsmere
Bà Jacqueline Hopkins, giám đốc văn phòng của một công ty luật, chia sẻ niềm hạnh phúc của mình tại cuộc diễn hành Giáng Sinh, ở Elsmere, Delaware, hôm 12/12/2021. (Ảnh chụp màn hình/NTD)

Lễ Giáng Sinh cũng “có ý nghĩa rất lớn đối với” bà Hopkins. Bà nói Lễ Giáng Sinh “luôn nằm sâu tận đáy lòng tôi. Đó là về gia đình, về bằng hữu. Đó là về sự quan tâm và lòng nhân đạo.”

Bà Hopkins cho biết, “Thật háo hức khi được ở đây và chứng kiến tất cả tình yêu thương cũng như năng lượng cho tinh thần nghỉ lễ sau khi trải qua đại dịch này. … Thật tuyệt vời.”

Cuộc diễn hành này cũng có sự tham gia của những người có chức sắc, những người tin rằng phong tục truyền thống là đáng trân quý đối với cộng đồng này.

Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) nói với The Epoch Times, “Truyền thống rất quan trọng đối với xã hội của chúng ta — hoàn toàn là vậy.”

Cuộc diễn hành Giáng Sinh thắp lên tinh thần Mỹ ở một thị trấn của Delaware
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) trò chuyện với khán quan tại cuộc diễn hành Giáng Sinh, ở Elsmere, Delaware, hôm 12/12/2021. (Ảnh: Frank Liang/The Epoch Times)

Ông Coons nói rằng cuộc diễn hành Giáng sinh này là “rất quan trọng” đối với cộng đồng này. “Nó giúp củng cố lại cảm giác được gắn kết lại gần nhau. … Tôi đã được tận mắt thưởng thức cuộc diễn hành này trong suốt 20 năm nay rồi.”

Ông Lee Murphy, người đang tranh cử vào Quốc hội, cũng tham gia lễ hội này. Ông cho rằng cuộc diễn hành Giáng Sinh này đã giúp cộng đồng xích lại gần nhau.

“Đặc biệt là sau đại dịch COVID, mọi người đều muốn ra ngoài,” ông nói với The Epoch Times. “Họ muốn ăn mừng. Họ muốn được hàn huyên với những người hàng xóm của họ.”

Ông Murphy nói rằng: “Đó chính là một ngọn lửa thắp lên tinh thần Mỹ.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn