Một lần nữa Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ hay Trung Cộng) đã tìm cách gây ảnh hưởng đến các tổ chức ở Úc. Các nhà tổ chức sự kiện của một cuộc diễn hành Giáng Sinh được phát sóng trên toàn quốc diễn ra ở Tây Úc (WA) đã cấm một màn trình diễn Pháp Luân Đại Pháp nổi tiếng về văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Pháp Luân Đại Pháp, hay còn được gọi là Pháp Luân Công, là một pháp môn tu luyện tự hoàn thiện bản thân theo các giá trị truyền thống của Trung Hoa bao gồm năm bài tập thiền định cùng với các bài giảng đạo đức tập trung vào các nguyên lý chân, thiện và nhẫn. Môn tập này được nhà sáng lập Lý Hồng Chí giới thiệu tới công chúng lần đầu tiên vào ngày 13/05/1992 tại Trung Quốc. Môn tu luyện đã thu hút từ 70 triệu đến 100 triệu người theo học chỉ trong vòng vài năm do những lợi ích đối với sức khỏe và tinh thần của mọi người.

Nhưng vào tháng 07/1999, chính quyền Trung Quốc đã phát động một chiến dịch đàn áp trên toàn quốc liên quan đến việc bắt bớ, giam giữ, và tra tấn các học viên Pháp Luân Đại Pháp. Một tòa án độc lập sau đó đã phát hiện ra “chắc chắn không còn nghi ngờ gì nữa” lâu nay các học viên là nạn nhân các tội ác chống nhân loại với các cơ quan nội tạng của họ bị thu hoạch cưỡng bức trên quy mô lớn. 

diễn hành Giáng Sinh Tây Úc
Tái hiện lại một phương pháp tra tấn tàn bạo mà các quan chức Trung Cộng sử dụng để buộc các học viên Pháp Luân Công từ bỏ tín ngưỡng của mình. (Ảnh: Minghui.org)

Tuy nhiên, Trung Cộng vẫn tiếp tục nỗ lực đàn áp Pháp Luân Đại Pháp bên ngoài Trung Quốc.

Ban đầu, Pháp Luân Đại Pháp đã được công ty tổ chức sự kiện Seven West Media, thuộc sở hữu của tỷ phú Kerry Stokes, và là công ty mẹ của 7News và The West Australian mời tham gia Cuộc thi Giáng sinh Perth năm 2021 — với các học viên Pháp Luân Đại Pháp ở Perth thường xuyên biểu diễn những nét văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua những màn múa rồng và một đoàn trống trong các sự kiện xung quanh thành phố này.

Các email The Epoch Times đã xem cho thấy một yêu cầu được giới thiệu trong cuộc diễn hành Giáng Sinh này dưới tên “Pháp Luân Đại Pháp” khiến một người quản lý sự kiện chỉ ra rằng nhóm này chỉ có thể biểu diễn với điều kiện mọi lời giới thiệu đến tên của họ đều bị xóa toàn bộ.

Nhưng trong một email sau đó, người đại diện này đã nhanh chóng thay đổi quyết định, và cấm nhóm hoàn toàn.

“Rất tiếc, sau khi thảo luận thêm với các bên liên quan tới cuộc diễn hành của tôi, thì chúng tôi không thể hỗ trợ cho nhóm của quý vị tham gia cuộc diễn hành này vì các lý do tác nghiệp.”

diễn hành Giáng Sinh Tây Úc
Đoàn trống Pháp Luân Đại Pháp tại hội chợ Perth Royal Show ở Perth, Úc hôm 27/09/2021. Sự kiện cộng đồng lớn nhất của thành phố này đã thu hút 350,000 người tham dự trong suốt một tuần. (Ảnh: Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp)

Nhân viên của Seven West đã từ chối chấp nhận yêu cầu cho một cuộc gặp, thay vào đó tuyên bố rằng nhóm sẽ tạo ra [các vấn đề] chính trị cho sự kiện này.

Nhân viên của Seven West nói rằng, “Về mọi mặt, cuộc diễn hành này là một sự kiện phi chính trị và chúng tôi không thể cho phép bất kỳ nhóm nào, dù xa đến đâu, có thể khiến việc phát sóng các vấn đề chính trị quốc tế, hoặc bất kỳ vấn đề tranh cãi chính trị nào xảy ra.” 

“Cuộc diễn hành này không phải là một diễn đàn để những người liên quan đến các vấn đề như vậy xuất hiện và nó làm phát sinh các vấn đề xung đột và an ninh tiềm ẩn cho sự kiện này.”

Ông Mark Hutchison, một học viên Pháp Luân Đại Pháp từ Perth, bày tỏ sự thất vọng sâu sắc, nói rằng buổi biểu diễn này — từng được tham gia một cách tự do vào cùng một sự kiện hồi năm 2011 và 2012 — chỉ nhằm thể hiện văn hóa truyền thống của Trung Hoa và không bao hàm bất kỳ yếu tố chính trị nào.

Ông nói rằng, “Không có [vấn đề] chính trị nào trong đó cả. Chúng tôi đang cố gắng thể hiện một bài tập đẹp mắt với màn múa rồng vàng tuyệt đẹp, đoàn trống, và các tiên nữ trên thiên đường.”

Lo ngại về sự can thiệp của ngoại quốc

Tuy nhiên, ông Hutchison cũng vô cùng lo ngại rằng đây không phải là lần đầu tiên nhóm này đối mặt với áp lực phải im lặng.

Hồi năm 2018, ông Hutchison cho biết ông đã được một nhân viên của Seven West báo rằng họ sẽ không còn được phép tham gia vào cuộc diễn hành Giáng Sinh năm đó nữa sau khi nhận được một cuộc gọi từ lãnh sự quán Trung Quốc ở Perth.

Ông cho hay cuối cùng điều này đã dẫn đến một thỏa hiệp trong đó nhóm của ông phải xóa tất cả các lời giới thiệu đến Pháp Luân Đại Pháp nhưng được hứa rằng họ sẽ được giới thiệu là Pháp Luân Đại Pháp trên sóng truyền hình quốc gia. Thế nhưng ông cho biết Seven West đã tiến hành xóa tất cả các lời giới thiệu đến nhóm này trong bản chỉnh sửa cuối cùng mà họ không hề hay biết.

Chuyên gia về ảnh hưởng của Trung Cộng ở Úc, ông Trịnh Tông Huy (Tshung Chang), cáo buộc rằng Seven West có đủ động lực để kiểm duyệt Pháp Luân Đại Pháp do có mối liên hệ giữa các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc và chủ sở hữu của tổ chức này, ông Kerry Stokes.

diễn hành Giáng Sinh Tây Úc
Chủ tịch điều hành của tập đoàn Seven Group Holdings của Úc, ông Kerry Stokes, tại Sydney, Úc vào ngày 05/08/2014. (Ảnh: William West/AFP/Getty Images)

Ông Trịnh nói với The Epoch Times rằng: “Ông Kerry Stokes là một người có tiếng ở Úc, ông ấy có lợi ích kinh doanh rất lớn ở Trung Quốc — điều mà bản thân ông đã từng nói đến trên các diễn đàn khác nhau — và vì vậy ông ấy biết là không nên chọc tức ai cả.”

Ông Trịnh cho hay, “Danh sách những thương vụ làm ăn nổi tiếng của ông Stokes với Trung Quốc bao gồm mối liên hệ thân thiết của ông ta với Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã dùng bữa tại dinh thự của ông Stokes ở Trung Quốc trước khi trở thành chủ tịch, cũng như vị trí của ông trong Hội đồng Cố vấn Quốc tế của Huawei từ năm 2010.”

“Danh sách này cũng bao gồm Australian Capital Equity của ông Stokes — một công ty trước đây đã sở hữu nhượng quyền thương hiệu WesTrac Caterpillar ở Trung Quốc, đồng thời là công ty ngoại quốc đầu tiên sở hữu một phần tờ nhật báo Trung Quốc, tờ Nhật báo Thượng Hải Anh ngữ.”

“Vì vậy, khi lãnh sự Trung Quốc nói với tổ chức của ông Kerry Stokes chịu trách nhiệm về sự kiện này, rằng ‘Tôi không muốn những người này hoặc nhóm này tham gia,’ thì họ tự động biết phải làm gì.”

The Epoch Times đã liên lạc với Seven West Media để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

Màn biểu diễn đánh trống và múa rồng

Mặc dù cuộc diễn hành Giáng Sinh này đã ngăn cản buổi biểu diễn của Pháp Luân Đại Pháp, nhưng cũng chính nhóm này đã được chào đón tại nhiều địa điểm trong năm 2021, trong đó có sự kiện cộng đồng lớn nhất trong thành phố này — hội chợ Perth Royal Show — đã thu hút 350,000 du khách trong suốt một tuần.

Một sự kiện khác mà nhóm đã tham dự là Lễ hội Ánh sáng Diwali được tổ chức tại thị trấn cảng Fremantle.

“Màn trình diễn rất đẹp,” bà Gina Blakemore, một điều phối viên của sự kiện Lễ hội Ánh sáng cho biết. “Tôi nghĩ buổi biểu diễn mang lại rất nhiều sự phấn khích, với tiếng trống, chuyển động của chú rồng, màu sắc … đám đông thực sự rất thích thú.”

diễn hành Giáng Sinh Tây Úc
Đoàn trống Pháp Luân Đại Pháp và múa rồng biểu diễn tại Lễ hội ánh sáng Nam Fremantle ở Perth, Úc hôm 07/11/2021. (Ảnh: Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp)

Bà Blakemore cho biết bà không nhận được bất kỳ lời phàn nàn nào từ bất kỳ nhà tổ chức hoặc người tham dự sự kiện nào nêu lên mối lo ngại về các vấn đề chính trị, mặc dù đã giới thiệu Pháp Luân Đại Pháp đến sự kiện qua loa phóng thanh và với nhiều người biểu diễn vẫy áo có tên của nhóm.

Bà cũng không đồng ý với việc cấm Pháp Luân Đại Pháp tham gia cuộc diễn hành Giáng Sinh và nói rằng thay vào đó, điều này sẽ có lợi cho những người muốn tra cứu và tìm hiểu về những vi phạm nhân quyền nhắm vào các học viên Pháp Luân Đại Pháp ở Trung Quốc.

Bà nói: “Tôi nghĩ rằng không có hại gì khi làm cho mọi người nhận thức được các sự việc đang diễn ra trên thế giới.”

“Không có hại gì khi thanh niên và trẻ em biết về những điều này đang diễn ra bởi vì đây là những gì đang xảy ra trên thế giới của chúng ta và đó là điều mà chúng ta cần phải nhận thức, giải quyết, và có ý kiến của mình.”


Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn