Công ty Trump Organization (Trump Organization) đã phản ứng trước các báo cáo nói rằng giám đốc tài chính của họ, ông Allen Weisselberg, đã ra đầu thú với một công tố viên Manhattan và có thể sẽ phải đối mặt với một bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn.

Trong một tuyên bố hôm 01/07, doanh nghiệp này đã mô tả cuộc điều tra hình sự đối với ông Weisselberg và bản thân doanh nghiệp là một cuộc săn phù thủy mang tính chính trị.

Giám đốc Tài chính của Trump Organization
Cựu Tổng thống Donald Trump nói chuyện tại một cuộc họp giao ban về an ninh biên giới tại Văn phòng Khu vực Texas DPS Weslaco ở Weslaco, Texas, hôm 30/06/2021. (Ảnh: Joel Martinez/Pool qua The Monitor)

Phát ngôn viên của Trump Organization cho biết trong một tuyên bố, “Ông Allen Weisselberg là một người chồng, người cha, người ông thân thương và tận tụy, người đã làm việc tại Trump Organization trong 48 năm. Ông ấy hiện đang bị biện lý quận Manhattan lợi dụng như một quân bài trong một âm mưu tiêu thổ nhằm hãm hại cựu tổng thống. Biện lý quận đang khởi tố hình sự về các phúc lợi nhân viên mà cả IRS hay bất kỳ biện lý quận nào khác đều không bao giờ nghĩ đến việc khởi tố.”

“Đây không phải là công lý; mà đây là chính trị.”

Các luật sư của ông Weisselberg đã xác nhận với các hãng thông tấn rằng ông đã ra đầu thú hôm 01/07.

Trump Organization đã không hồi đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Các cáo buộc được đưa ra giữa cuộc điều tra kéo dài gần ba năm của Văn phòng Biện lý Cy Vance thuộc Đảng Dân Chủ tại Quận Manhattan về Trump Organization, một công ty bất động sản thuộc sở hữu của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump và do các thành viên trong gia đình ông điều hành. Cựu tổng tư lệnh đã mô tả cuộc điều tra của ông Vance là một vụ việc mang tính đảng phái được thiết kế để gây tổn thương về mặt chính trị cho ông.

Hồi đầu tuần này, một luật sư của ông Trump nói với trang Politico rằng văn phòng của ông Vance đã thông báo với ông ấy là cựu TT Trump sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc trong vụ án này.

“Chúng tôi đã hỏi, ‘Còn gì nữa không?’ Họ nói, ‘Không,’” luật sư Ronald Fischetti của ông Trump nói với trang tin chính trị này hôm 28/06, khi đề cập đến cuộc trò chuyện giữa ông với văn phòng của ông Vance. 

“Thật điên rồ khi đó là tất cả những gì họ có được. Họ chỉ nói, ‘Khi bản cáo trạng này được đưa ra, [ông Trump] sẽ không bị buộc tội. Cuộc điều tra của chúng tôi đang tiếp diễn.’”

Tuần trước, ông Fischetti nói rằng không thể truy tố một công ty vì cáo buộc về việc không nộp thuế cho các khoản phúc lợi.

“Thật là quá đáng. Đó là điều chưa từng có. Điều đó chưa bao giờ xảy ra trước đây,” CNN dẫn lời ông Fischetti nói.

Trong một diễn biến khác, Tổng chưởng lý New York Letitia James, một đảng viên Dân Chủ, đã thông báo cho Trump Organization rằng họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại công ty này. Ban đầu, cuộc điều tra của bà James chỉ là một vụ án dân sự.

“Chúng tôi đã thông báo cho Trump Organization rằng cuộc điều tra của chúng tôi về tổ chức này không còn mang tính chất dân sự thuần túy nữa,” phát ngôn viên Fabien Levy của bà James cho biết trong một tuyên bố hồi tháng trước (06/2021).

Vụ án đó cũng liên quan đến các giao dịch thuế của công ty này.

Ông Weissberg đã được các công tố viên liên bang miễn trừ vào năm 2018 trong một vụ án liên quan đến cựu luật sư của TT Trump, ông Michael Cohen. Ông Cohen cuối cùng đã bị kết án và tuyên án về tội trốn thuế cùng các tội danh khác-trước khi trở thành người chỉ trích cựu tổng thống trên Twitter và trên các phương tiện truyền thông chính thống.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn