Theo một cuộc thăm dò mới đây, hơn 70% người dân Mỹ nói rằng cuộc đột kích của FBI vào tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida làm gia tăng động lực để họ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới đây.

Một cuộc thăm dò của tổ chức Convention of States Action và Trafalgar (pdf) cho thấy khoảng 83.3% cử tri Đảng Cộng Hòa cho biết cuộc đột kích làm tăng động lực để họ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử này, trong khi 10.8% trả lời ‘không’, 6% trả lời rằng họ không chắc chắn.

Đối với cử tri Đảng Dân Chủ, 55.2% cho biết cuộc đột kích làm tăng động lực để họ bỏ phiếu vào mùa thu, trong khi 34% trả lời ‘không’, khoảng 11% trả lời rằng họ không chắc chắn.

Cuộc thăm dò cũng phát hiện ra rằng 71.7% cử tri Đảng Độc Lập nói rằng vụ việc này làm tăng động lực để họ bỏ phiếu trong năm 2022 so với 20.8% người trả lời ‘không’, hơn 7% trả lời rằng họ không chắc chắn.

Cuộc thăm dò còn cho thấy 47.9% người dân Mỹ được hỏi cho rằng “các kẻ thù chính trị của ông Trump” đứng sau cuộc đột kích của FBI. Theo cuộc khảo sát, khoảng 39% cho biết “hệ thống tư pháp công tâm” đứng sau vụ việc này, trong khi 12% trả lời rằng họ không chắc chắn.

“Các cử tri Đảng Cộng Hòa và Đảng Độc Lập đều phẫn nộ về sự kiện bi kịch và chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ này,” ông Mark Meckler, chủ tịch của Hội nghị Hành động Các Tiểu bang (Convention of States Action) — một tổ chức theo phái bảo tồn truyền thống — cho biết trong một tuyên bố. “Các cử tri [nhận ra] rõ ràng rằng cuộc đột kích của FBI được dựng lên để trừng phạt kẻ thù chính trị hàng đầu của chính phủ cầm quyền.”

Ông nói thêm rằng cuộc đột kích “đã tạo ra một làn sóng bỏ phiếu đáng kể, cuộc thăm dò thậm chí không bắt đầu phản ánh những gì đến từ các cử tri cơ sở vào tháng 11 tới đây.”

Hôm thứ Ba (09/08), gia đình ông Trump nói rằng họ đã phá kỷ lục gây quỹ sau cuộc đột kích của FBI. Mặc dù chi tiết về số tiền quyên góp được không được tiết lộ, nhưng đội ngũ của ông Trump đã gửi đi nhiều thư điện tử và tin nhắn văn bản đính kèm liên kết đến các trang web quyên góp.

Cựu tổng thống cũng đã công bố một video theo kiểu chiến dịch tranh cử có thể coi là bản xem trước chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông vốn chưa được ông xác nhận hoặc công bố rõ ràng.

Đồng thời, các nhà quan sát cho rằng cuộc đột kích này sẽ buộc một số thành viên Đảng Cộng Hòa chống ông Trump gắn kết lại xung quanh vị cựu tổng tư lệnh. Một số thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu từng đấu khẩu với ông Trump cũng đã đưa ra các tuyên bố kêu gọi sự giám sát đối với Bộ Tư pháp và FBI nhiều hơn nữa, đồng thời cáo buộc hai cơ quan này có động cơ chính trị.

FBI và Bộ Tư pháp chưa bình luận công khai về cuộc khám xét. Nhưng hôm thứ Năm (11/08), Giám đốc FBI Christopher Wray đã lên tiếng chỉ trích điều mà ông gọi là “mối đe dọa đối với lực lượng chấp pháp” sau khi cuộc đột kích được công bố.

“Tôi luôn lo ngại về các mối đe dọa đối với lực lượng chấp pháp,” ông Wray nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (10/08) về các bài đăng trên mạng xã hội. “Bạo lực nhằm vào lực lượng chấp pháp không phải là giải pháp, bất kể quý vị bất mãn với ai.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn