Cựu Tổng thống Donald Trump đã công bố một video chính trị đầy kịch tính, vài giờ sau khi FBI đột kích tư dinh Mar-a-Lago của ông ở Florida, trong đó ông than thở về tình trạng “đang suy tàn” của nước Mỹ và nói rằng “đã đến lúc bắt đầu nói về sự vĩ đại của đất nước chúng ta một lần nữa.”

“Chúng ta là một quốc gia đang suy tàn … Chúng ta là một quốc gia mà theo nhiều cách đã trở thành một trò cười,” ông Trump nói cùng với những âm thanh đáng ngại của sấm sét và mưa trong đoạn video dài gần 4 phút, trong đó ông liệt kê những thất bại rõ ràng của chính phủ ông Biden, trước khi hứa rằng, “Chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ lại có được sự vĩ đại.”

Ông Trump, người dự kiến ​​sẽ thông báo rằng ông sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, đã phát hành video này trên nền tảng Truth Social của mình vào cuối hôm thứ Ba (09/08).

Trong video, ông nói rằng nước Mỹ đang có “tình trạng lạm phát cao nhất trong hơn 40 năm qua” và “chi phí năng lượng cao nhất trong lịch sử của mình.” Ông nói thêm rằng trong hai năm kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Mỹ đã mất đi sự độc lập và thống trị về năng lượng của mình.

“Chúng ta là một quốc gia đang cầu xin dầu mỏ từ Venezuela và Ả Rập Xê Út,” ông Trump nói. “Chúng ta là một quốc gia đã đầu hàng ở Afghanistan, bỏ lại những binh sĩ và công dân Mỹ thiệt mạng cùng những thiết bị quân sự tốt nhất thế giới trị giá 85 tỷ USD.”

Ông Trump cáo buộc chính phủ ông Biden cho phép “Nga tàn phá một đất nước, Ukraine, và sát hại hàng trăm ngàn người,” đồng thời gợi ý rằng “điều đó sẽ chỉ ngày càng tồi tệ hơn.”

‘Vũ khí hóa Hệ thống Tư pháp’

“Chúng ta là một quốc gia đã vũ khí hóa việc chấp pháp chống lại đảng chính trị đối lập hơn bao giờ hết. Chúng ta chưa bao giờ chứng kiến bất cứ điều gì như thế này,” ông Trump nói trong video của mình.

Cuối ngày thứ Hai (08/08), ông Trump thông báo rằng FBI đang đột kích tư dinh của ông ở Palm Beach, Mar-a-Lago, gọi đó là bằng chứng về “hành vi sai trái của cơ quan tố tụng” và một hành động “vũ khí hóa Hệ thống Tư pháp.”

Một thành viên của Sở Mật vụ ở trước nhà của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Cựu tổng thống cho biết cuộc đột kích đó đã không được thông báo trước và nó được thúc đẩy bởi Đảng Dân Chủ không muốn ông tái tranh cử tổng thống năm 2024.

“Họ ghét ông Donald Trump, không chỉ về phía Đảng Dân Chủ mà còn là cả giới có vai vế nói chung, bởi vì ông ấy không phải là một người trong số họ. Bởi vì ông ấy không chơi trò chơi của họ,” con dâu của ông, cô Lara Trump nói với Fox News hôm thứ Ba (09/08).

“Họ rất sợ ông ấy sẽ thông báo rằng ông sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2024 vào bất kỳ ngày nào. Và đây là một cách rất tiện lợi để ném thêm một chút bùn vào ông Donald Trump.”

Nước Mỹ ‘không còn được tôn trọng nữa’

Trong video của mình, ông Trump cũng trích dẫn giới truyền thông chính thống đang góp phần vào những gì ông nói là một quốc gia đang suy tàn, khi nói rằng nước Mỹ “không còn báo chí tự do và công bằng. Toàn bộ những gì quý vị nhận được đều là tin giả.”

Theo truyền thống, giới truyền thông hoạt động như một lực lượng bảo vệ lợi ích công cộng và là một cơ quan giám sát các hoạt động của chính phủ. Nhưng trong quá khứ, ông Trump đã cáo buộc các hãng thông tấn chính thống là mang tính đảng phái và thông đồng với “các thành viên Đảng Dân Chủ cực đoan khuynh tả… để che giấu các sự kiện có thật.”

“Chúng ta là một quốc gia đang cho phép Iran chế tạo một vũ khí hạt nhân khổng lồ và Trung Quốc sử dụng hàng ngàn tỷ và hàng ngàn tỷ dollar mà họ lấy từ Hoa Kỳ để xây dựng một quân đội đối đầu với chính chúng ta,” ông Trump nói trong video.

Các phi công và nhân viên điều hành của Không quân Hoa Kỳ được chỉ định cho Phi đội Không vận Viễn chinh 816, đưa những người được di tản khỏi Afghanistan lên một chiếc C-17 Globemaster III của Không quân Hoa Kỳ tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, hôm 24/08/2021. (Ảnh: Thượng sĩ Donald R. Allen/Không quân Hoa Kỳ qua AP)

“Chúng ta là một quốc gia mà trong những năm qua không còn được tôn trọng hay được lắng nghe trên toàn thế giới. Chúng ta là một quốc gia đối nghịch với tự chủ và tự do cùng với đức tin.”

“Chúng ta là một quốc gia có nền kinh tế đang gặp khó khăn, có các cửa hàng không có hàng hóa, giao hàng không đến nơi, và hệ thống giáo dục của quốc gia này được xếp hạng cuối cùng trong mọi danh sách,” ông cho biết.

“Chúng ta là một quốc gia mà theo nhiều cách đã trở thành một trò hề,” ông Trump nói. “Nhưng chúng ta sẽ sớm lại có được sự vĩ đại.”

‘Chúng ta sẽ sớm lại có được sự vĩ đại’

Video chính trị của ông Trump bắt đầu bằng màu đen và trắng, và chỉ có tiếng mưa và sấm sét làm nền. Chuỗi hiệu ứng này làm nổi bật sự thể hiện bằng video cho những thất bại rõ ràng của chính phủ ông Biden, bao gồm các mỏ dầu, cuộc rút lui hỗn loạn khỏi Afghanistan, và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, một phần ba cuối cùng của video này trở nên có màu sắc và tần số âm nhạc tăng lên khi ông Trump chuyển sang đề cập đến lời hứa của ông về việc nước Mỹ sẽ có “sự vĩ đại trở lại.”

“Chính những người yêu nước cần cù như quý vị đã xây dựng nên đất nước này. Và chính những người yêu nước làm việc chăm chỉ như quý vị sẽ cứu đất nước của chúng ta,” ông Trump nói trong video của mình.

“Không có ngọn núi nào mà chúng ta không thể leo. Không có đỉnh núi nào mà chúng ta không thể đến được. Không có thách thức nào mà chúng ta không thể đáp ứng được. Không có chiến thắng nào mà chúng ta không thể có.”

“Chúng ta sẽ không cúi đầu. Chúng ta sẽ không tan rã. Chúng ta sẽ không bao giờ chịu thua, mãi mãi và mãi mãi. Chúng ta sẽ không bao giờ khuất phục, chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc, và chúng ta sẽ không bao giờ lùi bước. Chúng tôi sẽ không bao giờ làm quý vị thất vọng.”

“Miễn là chúng ta tự tin và đoàn kết, thì những bạo chúa mà chúng ta đang chiến đấu sẽ không còn chút cơ hội nào. Bởi vì chúng ta là người Mỹ và người Mỹ quỳ trước Chúa và chỉ có Chúa mà thôi. Và đã đến lúc bắt đầu nói về sự vĩ đại đối với đất nước của chúng ta một lần nữa,” ông nói.

Video kết thúc trên một màn hình đen với dòng chữ, “Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến.”

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: