Mặc dù có Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan) giám sát quá trình xóa sổ dịch bệnh COVID khỏi Thượng Hải, nhưng tình hình đã không diễn ra suôn sẻ như Bắc Kinh mong đợi.

Với dân số 26 triệu người, Thượng Hải hiện đang bước vào tuần thứ năm liên tiếp bị phong tỏa trên toàn thành phố theo chính sách “zero COVID linh hoạt” của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, một hình thức phong tỏa cực đoan và nghiêm khắc nhằm xóa sổ sự lây truyền virus corona.

Cuộc phong tỏa tại Thượng Hải được dùng để ‘thử độ nhẫn chịu của người dân’
Một người dân đứng sau hàng rào tại một khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải hôm 14/04/2022. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Tuy nhiên, với mức độ phẫn nộ ngày càng tăng của công chúng và những thảm kịch quy mô lớn gây ra bởi các biện pháp cực đoan như vậy, một số quan chức cho rằng tình hình rối ren ở Thượng Hải bắt nguồn từ ý nghĩa chính trị của chính sách này đối với ông Tập.

The Epoch Times gần đây đã phỏng vấn một quan chức ẩn danh của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), người đã bày tỏ quan điểm sau đây về tình hình hiện tại ở Thượng Hải, dựa trên sự hiểu biết của ông về một số thông tin nội bộ.

Đầu tiên, các biện pháp cực đoan này nhằm mục đích thử thách mức độ nhẫn chịu áp lực của người dân.

Vị quan chức này nói: “Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một chính sách ngoại giao theo chủ nghĩa biệt lập, một chính sách thực thi thiết quân luật tiềm tàng, và các trại tập trung chống dịch. Tình hình ở Thượng Hải là để thử phản ứng của người dân và hiệu quả của các chính sách của nước này trong việc duy trì sự ổn định ở Trung Quốc.”

Cuộc phong tỏa tại Thượng Hải được dùng để ‘thử độ nhẫn chịu của người dân’
Quang cảnh cho thấy một bệnh viện dã chiến sẽ được sử dụng cho bệnh nhân nhiễm virus corona Covid-19 ở Thượng Hải hôm 07/04/2022. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Thứ hai, những quan chức “thảng bình” (những người khoanh tay không làm gì cả)* có thể làm sụp đổ chế độ.

“Nền kinh tế suy giảm gây ra ít thiệt hại hơn cho chính phủ so với việc các quan chức ĐCSTQ từ chối làm việc nhiều hơn mức tối thiểu cần thiết, đó là những gì chúng ta đang thấy ở Thượng Hải lúc này. Các quan chức hoặc từ chối hoàn toàn tuân thủ Bắc Kinh, hoặc họ đã vượt xa những gì Bắc Kinh muốn.”

Thứ ba, Omicron không thể bị xóa sổ hoàn toàn, quan chức này cho biết.

“Rõ ràng là không thể loại bỏ Omicron, giống như việc chúng ta chưa từng loại bỏ được bệnh cúm. Điều đó là không thể, và mọi người đều biết điều đó sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, nếu chúng ta áp dụng cách tiếp cận sống chung với chủng virus này, thì điều đó có nghĩa là chính sách ‘zero COVID linh hoạt’ của ông Tập là một sự thất bại. Đó mới là vấn đề lớn nhất.”

Cuộc phong tỏa tại Thượng Hải được dùng để ‘thử độ nhẫn chịu của người dân’
Một người dân nhìn ra phía sau cánh cổng chặn lối vào khu dân cư đang bị phong tỏa chống dịch COVID ở Thượng Hải hôm 13/04/2022. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Thứ tư, ông Lý Cường (Li Qiang), một ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ kiêm đương kim Bí thư Thành ủy Thượng Hải, sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Quan chức này cho biết: “Chính quyền thành phố Thượng Hải đã kêu gọi Quốc Vụ Viện ĐCSTQ thành lập một ‘Đặc Khu Dịch bệnh’ cho đợt bùng phát ở Thượng Hải. Với tư cách là đương kim Bí thư Thành ủy Thượng Hải, ông Lý sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả các tác dụng phụ diện của những chính sách COVID-19 cực đoan, vì vậy ông ấy đang cố gắng thành lập một đặc khu để ban hành một cách tiếp cận COVID-19 có phần linh hoạt hơn.”

Chú thích: (*) “thảng bình” – “tang ping” trong tiếng Quan thoại hoặc “lying flat” – “nằm thẳng” là một thuật ngữ nói về trào lưu vô dục vô cầu của thanh niên hiện nay, bao gồm ‘không mua nhà, không mua xe, không kết hôn, không sinh con, không chi tiêu,’ giảm dục vọng, từ chối trở thành một cỗ máy sinh lợi và nô lệ của người khác).

Ben Liang và Kane Zhang thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn