Các nhà phân tích nói rằng chính quyền Trung Quốc đang học hỏi từ cuộc xung đột Nga-Ukraine và những gì hiện thời họ đang chứng kiến có thể tiếp thêm dũng khí cho tham vọng của Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Đài Loan.

Theo Đại tá Dan Steiner (Không quân Hoa Kỳ-Đã về hưu), khi Nga tiến vào Ukraine, thì Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lập danh mục “tất cả thông tin từ cuộc xâm lược này” như một phần trong kế hoạch xâm lược Đài Loan của họ. Ông Stephen Bryen, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Chính sách An ninh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, đã đồng ý [với quan điểm trên]. Ông nói với The Epoch Times rằng khi Nga xâm lược Ukraine, chính quyền Trung Quốc phải “rất khao khát” muốn thực hiện hành động đối với Đài Loan, hòn đảo tự trị mà họ tuyên bố là của riêng mình.

Ông Bryen cũng nói rằng, trong lúc tập trung quân đội ở Âu Châu và cung cấp viện trợ cho Ukraine, thì “Hoa Kỳ cần phải tăng tốc các hoạt động khai triển đến Thái Bình Dương để thể hiện rõ rằng chúng ta không ngủ quên trong khu vực này khi trận chiến Ukraine đang xảy ra.”

Hôm 22/02, cựu Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan sau khi chứng kiến quân đội Nga tiến vào Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 26/02 với Fox News, Dân biểu Đảng Cộng Hòa Scott Perry đã lặp lại những lời của ông Trump, bày tỏ mối lo ngại tương tự về việc ĐCSTQ được tiếp thêm dũng khí bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Ông Perry cho biết “vẫn chưa quá muộn” để chính phủ Tổng thống Biden “phô diễn một số sức mạnh” ở khu vực Thái Bình Dương.

Theo ông Bryen, Hoa Kỳ rõ ràng là đang để hết tâm lực vào Âu Châu, đang cử lực lượng đến Đức, Ba Lan, và Romania. Do đó, ông nói rằng chính quyền Trung Quốc có thể coi sự chú tâm này của Hoa Kỳ là một cơ hội để hoạt động tự do hơn ở khu vực Thái Bình Dương.

Cuộc tấn công của Nga có thể tiếp thêm dũng khí cho Trung Quốc chiếm giữ Đài Loan
Các quân nhân Ukraine đang tìm kiếm những quả đạn chưa phát nổ sau khi giao tranh với lực lượng Nga ở Kyiv, Ukraine, hôm 26/02/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images)

Phân tích hành động của Hoa Kỳ

Các nhà phân tích cho biết, chính quyền Trung Quốc đang theo dõi sát sao các hành động của Hoa Thịnh Đốn trong việc đáp trả cuộc xâm lược của Nga.

Ông Bryen nói, “[ĐCSTQ] luôn phân tích các quyết định của Hoa Thịnh Đốn và cố gắng dự đoán những gì mà Hoa Thịnh Đốn có thể làm tiếp theo, bởi vì điều duy nhất mà chính quyền Trung Quốc sợ chính là Hoa Kỳ.”

Ông Steiner đã cho thấy rằng “chính quyền Trung Quốc vẫn khá là trầm lắng trong suốt cuộc xâm lược của Nga.” Ông nói rằng nhà cầm quyền này đang “hỗ trợ một cách thụ động” cho Tổng thống Nga Putin. Ông cho hay, lý do cho việc ủng hộ của nhà cầm quyền này là vì cuộc xâm lược đó đang tạo cơ hội cho ĐCSTQ nói với phần còn lại của Á Châu là “hãy chú ý đến những gì đang diễn ra ở Âu Châu.”

“Cuộc xâm lược Ukraine có thể được lợi dụng để khiến người dân Đài Loan đặt câu hỏi về quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc giải cứu họ,” ông Steiner cho biết. “Họ cũng sẽ cho toàn Á Châu thấy rằng Hoa Kỳ không có mối liên hệ lịch sử nào với khu vực này, giống như cách họ đang làm với Âu Châu, và kiểu chiến dịch này có thể sẽ tỏ ra là khá hiệu quả.”

Ông Steiner nói: “Cuối cùng thì chính quyền Trung Quốc đang đặt mình vào một vị trí có thể hỏi các quốc gia khác trong khu vực này, quý vị đang định tạo dựng mối quan hệ với ai trong phần còn lại của thế kỷ 21 này — Hoa Kỳ hay chúng tôi?”

Mục đích là để gây nghi ngờ về việc liệu Hoa Kỳ có hỗ trợ cho Đài Loan hay không. Ông Steiner nói rằng: “ĐCSTQ đang bảo người dân Trung Quốc hãy lựa chọn một cách khôn ngoan, bởi vì hiện tại, Hoa Kỳ đang tỏ ra bất lực ở Âu Châu.”

“Đó là một thông điệp rất mạnh mẽ và mang tính chiến lược, bổ sung vào một quá trình tư duy đã có sẵn ngoài kia … rằng Hoa Kỳ sẽ không gây chiến với Trung Quốc vì Đài Loan.”

Cuộc tấn công của Nga có thể tiếp thêm dũng khí cho Trung Quốc chiếm giữ Đài Loan
Hộ vệ hạm lớp Đà Giang (Ta Chiang) sản xuất nội địa của Đài Loan được biểu dương để thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu trong một cuộc diễn tập trên vùng biển ngoài khơi thành phố Cơ Long, miền bắc nước này vào ngày 07/01/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Thử thách và thông điệp

Theo cả hai chuyên gia, chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục thử thách quyết tâm của Đài Loan và Hoa Kỳ. Trong những tuần gần đây, nhà cầm quyền này liên tiếp quấy rối hòn đảo Đông Á nhỏ bé này bằng cách điều phi cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

“Bằng cách tiếp tục lái phi cơ quân sự và tiến hành các cuộc tập trận quân sự trong thời gian Nga xâm lược,” ông Bryen nói, “Trung Quốc đang thử thách Đài Loan và Hoa Kỳ — đẩy mối đe dọa này lên.”

Với tư cách là đồng minh lớn nhất của Đài Loan, ông nói, “Hoa Kỳ cần phải mạnh tay hơn với ĐCSTQ, đưa ra quan điểm rõ ràng hơn bao giờ hết rằng loại hành vi này là không thể chấp nhận được và đang làm xáo trộn cán cân lực lượng trong khu vực Thái Bình Dương.”

Theo ông Steiner, muốn có thể ngăn chặn được ĐCSTQ thì sẽ không chỉ dừng lại ở việc thực hiện các biện pháp trừng phạt, như là những biện pháp đang được ban hành đối với Nga. Một phần trong quá trình chuẩn bị lâu dài của Bắc Kinh cho một cuộc xung đột với Hoa Kỳ sẽ bao gồm các phương tiện để chuẩn bị và chống lại các lệnh trừng phạt như vậy. “Vì vậy, một ngày nào đó, khi Hoa Kỳ công bố các biện pháp trừng phạt to lớn đối với chính quyền Trung Quốc, thì khi đó sẽ là quá muộn — giống như họ đã quá muộn trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine hiện nay.”

Ông Steiner cho biết: “Nếu chúng ta có ý định gửi thông điệp cho Trung Quốc, thì việc gửi thông điệp này cần phải bắt đầu ngay từ bây giờ.”

Theo ông Bryen, một khởi đầu tốt sẽ bao gồm việc củng cố thế trận hải quân của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương “để hành động như một lực lượng cản phá bất kỳ hành động nào mà chính quyền Trung Quốc có thể đang xem xét.”

Hơn thế nữa, ông nói, “việc thể hiện sức mạnh này cần phải đến với công chúng Mỹ, bởi vì quốc gia này có đầy rẫy những luận điệu theo tư tưởng chủ bại, thể hiện lập trường của Ngũ Giác Đài và nhiều tổ chức tư vấn khác nhau.”

Việc kết luận rằng nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ thắng trong bất kỳ cuộc xung đột nào ở Thái Bình Dương là “hoàn toàn vô nghĩa,” ông Bryen cho biết. “Việc rút ra kết luận này đơn thuần từ các cuộc diễn tập quân sự và các quá trình tổng hợp khác là một vấn đề rất nghiêm trọng, bởi vì việc đó sẽ làm tăng thêm tâm thái chủ bại, thể hiện lập trường của Ngũ Giác Đài và vị trí ra quyết định của Hoa Thịnh Đốn.”

Ông Bryen nói: “Điều đó rất có hại và rất tồi tệ, và chuyện này cần phải được giải quyết.”

Ông coi điều đó là “rất nguy hiểm, bởi vì Hoa Kỳ càng tỏ ra yếu đuối và bất cần, thì nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ càng có nhiều khả năng được khuyến khích làm điều mà họ không nên làm.”

Cả hai chuyên gia đều chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẽ sớm chứng kiến việc ĐCSTQ trở nên hung hăng hơn. Ông Bryen nói, nếu như họ không làm gì để chống lại các hành động của chính quyền Trung Quốc, thì “Đài Loan, Hoa Kỳ, và các đồng minh của họ sẽ phải gặp phiền toái nghiêm trọng sớm hơn rất nhiều.”

Ông J.M. Phelps là một nhà văn và nhà nghiên cứu về các mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và Trung Quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn