Một cuộc thăm dò mới cho thấy chưa đến 30% cử tri Mỹ hài lòng với cách giải quyết lạm phát của Tổng thống Joe Biden.

Theo cuộc thăm dò của ABCNews/Ipsos công bố hôm 05/06, 28% cử tri cho biết họ hài lòng với cách ông Biden đối phó với lạm phát, trong khi 27% đưa ra câu trả lời tương tự liên quan đến chi phí xăng.

Những nỗ lực của tổng thống trong việc tạo điều kiện phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái COVID-19 đã đạt được tỷ lệ tán thành là 37%, giảm 16% so với mức 53% hồi năm ngoái (2021).

Tỷ lệ người hài lòng với hiệu quả tổng thể của ông Biden đã tăng nhẹ lên 42% từ 36% vào cuối tháng Năm, mức ủng hộ thấp nhất kể từ khi [ông] nhậm chức.

Các số liệu thăm dò này cũng chỉ ra rằng các yếu tố kinh tế sẽ đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười Một.

Cụ thể, có tới 51% số người được hỏi cho biết lạm phát và nền kinh tế sẽ có tầm quan trọng to lớn trong việc xác định hành vi bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Trong khi đó, 21% số người được phỏng vấn cho rằng tình trạng lạm phát đóng vai trò quan trọng nhất trong việc cung cấp thông tin cho cuộc bỏ phiếu của họ. Tiếp theo, nền kinh tế được coi là “vấn đề quan trọng thứ hai,” với 19% [số người được phỏng vấn bình chọn].

Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 03/06 đến 04/06 trên mẫu đại diện toàn quốc gồm 542 người lớn.

Cuộc khảo sát trên diễn ra sau khi ông Biden nhận xét rằng có lẽ chính phủ của ông không thể sớm cắt giảm chi phí lạm phát, bao gồm giá xăng và giá thực phẩm.

Ông Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm 01/06: “Quý vị biết đấy, ý tưởng rằng chúng ta sẽ có thể nhấn vào một công tắc và khiến cho chi phí xăng dầu hạ xuống là không có khả năng xảy ra trong tương lai gần.”

Ông nói thêm, “Chúng ta chưa thể thực hiện hành động ngay lập tức mà tôi biết để tìm ra cách mà chúng ta hạ giá xăng xuống 3 USD/gallon.”

Ông Biden cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đã khiến việc xuất cảng lúa mì của nước này bị mắc kẹt là một nguyên nhân bên ngoài gây ra lạm phát.

Trước đó, trong một bài xã luận hôm 30/05 trên tờ The Wall Street Journal, ông Biden đã đưa ra ba bước trong kế hoạch chống lạm phát của mình.

Lạm phát của Hoa Kỳ đạt mức 8.3% trong tháng Tư, gần mức cao nhất trong 40 năm, khi nước này chứng kiến ​​giá thực phẩm và giá xăng tăng vọt.

Theo Hiệp hội Xe hơi Mỹ, giá xăng trung bình trên toàn quốc đã đạt kỷ lục mới hôm 17/05 ở mức 4.67 USD/gallon, cao hơn 45 xu so với một tháng trước (05/2022), và cao hơn 1.58 USD so với một năm trước.

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn