Một thượng nghị sĩ tiểu bang Texas tiết lộ rằng Tổng thống (TT) Joe Biden đang xem xét phá hủy và xây dựng lại Trường Tiểu học Robb – nơi xảy ra vụ xả súng hàng loạt hôm 24/05 khiến 19 trẻ em và hai giáo viên thiệt mạng.

Sau khi TT Biden đến thăm Uvalde, nơi ngôi trường nói trên tọa lạc, Thượng nghị sĩ Roland Gutierrez, người đại diện cho thị trấn, cho biết ông Biden đề nghị nên dỡ bỏ ngôi trường này.

“Ông ấy [TT] đã nói,‘ Tôi sẽ không bỏ đi. Tôi sẽ mang đến niềm an ủi cho quý vị. Chúng tôi sẽ xem xét để san bằng ngôi trường đó, xây dựng một ngôi trường mới,’” quan chức này tường thuật với KSAT-TV. “Tôi không thể cho quý vị biết bao nhiêu trẻ nhỏ mà tôi đã nói chuyện không muốn bước vào tòa nhà đó. Các em vừa bị chấn thương. Các em vừa bị suy sụp.”

Sau vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook năm 2012 khiến 26 người thiệt mạng, các quan chức đã phá bỏ tòa nhà đó và xây dựng lại. Hồi năm 2019, trường Trung học Columbine cũng được cân nhắc để san bằng và xây mới — khoảng 20 năm sau vụ xả súng hàng loạt khiến 13 người thiệt mạng —  với lý do được các quan chức cho là “sự mê hoặc bệnh hoạn” với hai kẻ xả súng hàng loạt.

KENS đưa tin, năm ngoái, Nhà thờ First Baptist ở Sutherland Springs, Texas, đã bỏ phiếu phá bỏ nhà thờ sau khi một tay súng nổi cơn thịnh nộ sát hại ít nhất 26 người hồi năm 2017.

“Đây là một cộng đồng cần được trị liệu. Uvalde có một bác sĩ tâm thần, rất ít bác sĩ trị liệu sức khỏe tâm thần. Chúng tôi sẽ thay đổi điều đó. Đó là điều bắt buộc,” ông Gutierrez nói với KSAT hồi cuối tuần qua.

Trong chuyến thăm hôm 29/05, TT Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã đến thăm đài tưởng niệm và gặp gỡ cha mẹ của các nạn nhân trước khi trở về Hoa Thịnh Đốn. Ông ấy không đưa ra bất kỳ nhận xét công khai nào.

TT Biden xem xét phá dỡ và xây lại trường học bị xả súng tại Uvalde
Người dân tập trung tại một khu tưởng niệm để thành kính phân ưu đối với các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường tiểu học ở Uvalde, Texas, hôm 26/05/2022. (Ảnh: Jae C. Hong/AP Photo)
TT Biden xem xét phá dỡ và xây lại trường học bị xả súng tại Uvalde
Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden thành kính phân ưu tại một đài tưởng niệm dựng tạm bên ngoài Trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, hôm 29/05/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Một ngày trước đó, TT Biden và Phó TT Kamala Harris, trong các sự kiện diễn thuyết khác, đã đề xướng rằng họ sẽ hỗ trợ nhiều hơn đối với các biện pháp kiểm soát súng. Bà Harris nói rằng cần phải có “lệnh cấm vũ khí tấn công”, mặc dù bà không nói rõ điều gì cấu thành nên vũ khí tấn công trong khi những tháng gần đây một số thành viên Đảng Dân Chủ đã đề xướng các dự luật sẽ cấm gần như tất cả các loại súng trường bán tự động.

Hôm 24/05, Salvador Ramos, 18 tuổi, đã tiến vào trường tiểu học Robb và xả súng và làm thiệt mạng 19 trẻ em và 2 người lớn. Mới đây, các quan chức nói rằng cảnh sát đã đợi hơn một giờ trước khi đi vào tòa nhà để trấn áp kẻ tấn công. Cuối cùng, kẻ xả súng đã bị một Đặc nhiệm thuộc Cục Hải quan và Biên phòng bắn hạ.

Bộ Tư pháp (DOJ) xác nhận rằng họ sẽ xem xét các biện pháp chấp pháp giải quyết vụ xả súng trước bình luận công khai của các quan chức cho rằng cảnh sát có phản ứng trì hoãn ứng phó trước sự hung hăng của Ramos. Cũng theo cơ quan này, Thị trưởng Uvalde Don McLaughlin đã đưa ra yêu cầu này.

Trong một bản tuyên bố hôm 29/05, ông Anthony Coley, phát ngôn viên của DOJ cho biết: “Mục tiêu đánh giá là cung cấp một bản báo cáo độc lập về các hành động và phản ứng của cơ quan chấp pháp vào ngày hôm đó, đồng thời xác định các bài học kinh nghiệm và các biện pháp tốt nhất để giúp những người phản ứng đầu tiên chuẩn bị và ứng phó với các sự kiện xả súng đang xảy ra.”

Cơ quan này cho biết Văn phòng Chính sách Định hướng Cộng đồng của DOJ sẽ xem xét phản hồi này và sẽ công bố một báo cáo, nhưng không nói rõ khi nào bản báo cáo này sẽ được phát hành, hay sẽ có nội dung gì.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn