QUẬN FAIRFAX, Virginia – Cựu phó biên tập viên trang xã luận của tờ USA Today, ông David Mastio, đã lên tiếng cách đây vài ngày về việc bị giáng chức hồi tháng 08/2021 bởi dòng tweet của mình rằng chỉ phụ nữ mới có thai. Ông Mastio nói với The Epoch Times rằng, “Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Gannett và USA Today cần phải nắm quyền kiểm soát các tòa soạn của họ và quay trở lại các giá trị lâu đời hơn, nếu không họ sẽ phải trả giá.”

Trước đó trong tháng Sáu, chuỗi báo với hơn 200 tờ nhật báo này đã quyết định cắt giảm hầu hết các trang xã luận của mình. Theo một bản tin của Washington Post, các cuộc khảo sát độc giả của Gannett, công ty mẹ của USA Today, cho thấy các trang bình luận này “đã mất đi sự liên quan” trong thời đại Internet.

Trong cùng một bài báo đó, bà Kristen DelGuzzi, biên tập viên mục bình luận ​​của USA Today và là cấp trên cũ của ông Mastio, nói với tờ Washington Post rằng các trang bình luận ​​đã không phát triển cùng với ngành.

Ông Mastio cho biết ông nhận thấy bình luận của bà DelGuzzi là “một lời nói dối và không đúng sự thật,” là động lực cuối cùng để ông lên tiếng vài tháng sau khi rời tờ báo này hồi tháng Ba. 

“Tôi coi đó là một sự sỉ nhục đối với tất cả những người đã cố gắng phát triển và thích nghi với Internet,” ông nói. “Tôi thấy đó là một sự xúc phạm đối với tất cả các trang xã luận theo phái bảo tồn truyền thống đã bị đóng lại, tất cả những người phụ trách chuyên mục theo phái bảo tồn truyền thống đã bị sa thải, tất cả những người đã khiến các trang bình luận trở nên tốt ở Gannett, trước khi đợt cắt giảm chi phí của công ty khiến các trang bình luận của chúng tôi trở nên không liên quan.” 

Ông Mastio xác định ông là người theo phái bảo tồn truyền thống dựa trên quan điểm của ông về phá thai, thuế, và lựa chọn trường học, và ông cởi mở về việc ông không ưa cựu Tổng thống Donald Trump. Bà DelGuzzi đã không phúc đáp câu hỏi của The Epoch Times.

Không thể vừa mang tính ‘địa phương’ vừa mang tính ‘tư tưởng’

Ông Mastio cho biết các phóng viên Gannett ngày càng trở nên thiên tả hơn vì công ty đã thuê các phóng viên trẻ để thay thế các ký giả có kinh nghiệm và cần thuê với mức lương cao hơn. Và những phóng viên mới tốt nghiệp đại học này đến từ một “môi trường thiên tả quá mức.” “Và họ chỉ muốn đưa những gì họ cảm thấy dễ chịu đối với họ lên báo,” ông nói thêm.

Ông mô tả quá trình tiến triển của Gannett là “từng bước từng bước nhỏ một.” Vấn đề mà ông thấy là ban lãnh đạo “không có đủ can đảm để yêu cầu những phóng viên trẻ này thích ứng với các giá trị của USA Today. Vì vậy, họ đã thay đổi USA Today để làm cho tờ báo giống với các phóng viên của mình hơn.”

Theo ông Mastio, mô hình kinh doanh của Gannett là đưa tin về địa phương và cộng đồng, qua hơn 200 tờ báo mà công ty sở hữu trên toàn quốc. “Và bằng cách đi xa về phía cánh tả, họ sẽ loại bỏ một nửa hoặc nhiều hơn người dân trong khu vực lân cận và thành phố đó, những người sẽ không muốn đọc các báo này,” ông nói.

“Đó là một mâu thuẫn trong kế hoạch kinh doanh của họ,” ông nói thêm. “Họ muốn mang tính địa phương, hoặc họ muốn mang tính tư tưởng. Quý vị không thể muốn cả hai đặc tính này và thành công.”

Không giữ im lặng nữa

Ông Mastio đã không lên tiếng cho đến bây giờ, ngoại trừ một tweet hôm 11/03, khi ông rời công ty và tham gia một trang tin tức video trực tuyến mới, StraightArrowNews.com.

“Cuối cùng, tôi có thể nói điều mà trước đây tôi không thể nói: Mọi người không có thai, nhưng phụ nữ thì có,” ông viết trong dòng tweet.

Dòng tweet ban đầu của ông hồi tháng Tám rằng “mọi người không có thai, nhưng phụ nữ thì có” được đưa ra sau khi tờ USA Today vừa thay thế cụm từ “phụ nữ có thai” (“pregnant women”) bằng “những người có thai” (“pregnant people”).

Ông nói rằng nhóm nguồn lực nhân viên LGBTQ (ERG) và ủy ban đa dạng của tòa soạn, mà ông coi là “chính trị bản sắc” trong công ty, là lực lượng chính đằng sau sự thay đổi ngôn ngữ này. Trước đó nhiều tháng, hồi tháng Năm, tờ báo cũng đăng bài “Những người có thai: Các bậc cha mẹ là người chuyển giới, phi nhị nguyên giới cũng sinh con” (“Pregnant people: Transgender, nonbinary parents give birth, too”).

ERG và Ủy ban muốn ông bị sa thải. Nhưng thay vào đó, ông đã bị giáng chức và sau đó bị cảnh báo rằng nếu ông vượt quá giới hạn một lần nữa, ông sẽ bị chấm dứt công việc. Theo chỉ thị của quản lý cao cấp, ông cũng đã xóa dòng tweet ban đầu hồi tháng Tám của mình cũng như các phát ngôn khác để giữ công việc của mình tại USA Today.

Ông đã nhận được sự ủng hộ của các biên tập viên hàng đầu bất chấp những lời phàn nàn từ các nhân viên trước tháng Tám năm ngoái, thời điểm mà lần đầu tiên ông được thông báo rằng ông không thể nói lên quan điểm ​​của mình.

Ông Mastio vui mừng vì mình đã lên tiếng: “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm. Tôi đã cần phải nói điều gì đó trong một thời gian dài.” Ông đã chọn cách im lặng trong nhiều tháng vì ông phải nuôi nấng gia đình và sau đó phải tập trung vào công việc mới của mình tại StraightArrowNews.com.

“Tôi nghĩ rằng khi nghề làm báo đi chệch hướng và các công ty lớn như Gannett đi chệch hướng, thì nhiều người hơn trong chúng ta cần phải lên tiếng,” ông nói. “Những ai nghĩ rằng nghề báo là về sự thật và về việc trung thực với độc giả của chúng ta cần phải bảo vệ những giá trị đã làm cho báo chí trở nên quan trọng và có ảnh hưởng, và những [giá trị] này đang ngày càng bị ngành công nghiệp của chúng ta bỏ rơi.”

Cô Terri Wu là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected].

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn