Các giám đốc điều hành công ty nói với nhân viên hãy tập trung vào công việc kinh doanh, gác chuyện chính trị ở nhà

Trong một dấu hiệu cho thấy chủ nghĩa cấp tiến tại doanh nghiệp có thể đạt đến  một mốc cao mới, lần đầu tiên các CEO đang phản kháng lại các nhân viên hoạt động cấp tiến, trong một số trường hợp thậm chí còn chọn sa thải những nhân viên này hơn là hướng công ty của họ vào vũng lầy của nền chính trị “thức tỉnh”.

Tuần trước, Giám đốc điều hành công ty Kraken Jesse Powell đã trở thành vị giám đốc điều hành gần đây nhất nói rằng ông đã quá ngán ngẩm. Ông đã đề nghị những nhân viên nào cảm thấy bị “kích động” bởi những ý tưởng gây tranh cãi chấp nhận một gói thôi việc và rời khỏi công ty.

Tuyên bố sứ mệnh mới của công ty công nghệ mã kim này nói rằng họ “sẽ không bao giờ yêu cầu nhân viên của chúng tôi áp dụng bất kỳ hệ tư tưởng chính trị cụ thể nào như một yêu cầu cho nơi làm việc của chúng tôi … Chúng tôi nhận ra rằng cảm giác bị tổn thương là điều không thể tránh khỏi trong một tổ chức toàn cầu đang tối ưu hóa cho kết quả của nhóm hơn là tình cảm cá nhân. Những nhân viên Kraken lý tưởng là những người chai lỳ và có thiện chí.”

Ông Powell nói với chương trình “Fox & Friends” rằng trong số 3,000 nhân viên của công ty, có khoảng 30 người đã chọn chấp nhận trả lương thôi việc cho 4 tháng và nghỉ việc, với lý do họ cần thể hiện niềm tin chính trị hoặc xã hội ở nơi làm việc. Ông cho biết, 99% nhân viên còn lại của công ty Kraken đều nhận xét về chính sách giữ chuyện chính trị ở bên ngoài nơi làm việc là “rất tích cực”.

“Tôi nghĩ mọi người đã sẵn sàng để trở lại làm việc và không bị phân tâm nữa.”

“Đột ​​nhiên, không còn ai quan tâm đến vấn đề này nữa, và các công ty đang phản hồi một cách phù hợp và bắt đầu từ bỏ “sự thức tỉnh,” ông Scott Shepard, giám đốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Công Quốc gia cho biết. “Tôi không nghĩ đây là sự kết thúc của sự thức tỉnh, tôi thậm chí không nghĩ rằng đó là điểm khởi đầu của sự kết thúc, nhưng để mượn lời của ông Churchill, tôi nghĩ nó có thể là nơi kết thúc của một sự khởi đầu.”

SpaceX, công ty khám phá không gian của ông Elon Musk, đã theo xu hướng này hôm 16/06. Sau khi một số nhân viên đã công khai một lá thư lên án chiến dịch mua lại Twitter của ông Musk và hướng nền tảng truyền thông xã hội này thoát khỏi sự kiểm duyệt, SpaceX đã phản ứng bằng cách sa thải họ.

Những nhân viên đó đã công khai chỉ trích nỗ lực của ông Musk là “nguồn gốc của việc thường xuyên gây mất tập trung và bối rối” cho SpaceX. Sau khi sa thải những người chịu trách nhiệm, Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell đã gửi thư điện tử cho các nhân viên nói rằng những nỗ lực chống lại việc mua lại Twitter của ông Musk “khiến các nhân viên cảm thấy khó chịu, bị đe dọa, và ức hiếp, và/hoặc tức giận vì bức thư này buộc họ phải ký vào điều gì đó không phản ánh quan điểm của họ. Chúng tôi có quá nhiều công việc quan trọng cần phải hoàn thành và không cần loại hoạt động thái quá này.”

The Athletic, một trang web tin tức thể thao thuộc sở hữu của The New York Times, đã nói với nhân viên của mình trong tuần này rằng hãy tập trung vào các hoạt động thể thao và từ bỏ các hoạt động chính trị.

“Chúng tôi không muốn ngăn mọi người có tiếng nói và thể hiện bản thân,” ông Paul Fichtenbaum, giám đốc nội dung của ấn phẩm này cho biết trong một chỉ thị. “Chúng ta chỉ cần giữ cho tờ báo không sa đà vào không gian chính trị.”

Một số nhân viên đã không đồng ý. Một nhân viên nhanh chóng phản ứng lại. “Còn Black Lives Matter thì sao? Đó có phải là hành động chính nghĩa vì xã hội không? Ai sẽ viết về các cuộc biểu tình của vận động viên? Còn những vận động viên chuyển giới trong giới thể thao thì thế nào?”

Hoạt động chính trị có thể gây thiệt hại cho các công ty, cả nội bộ và bên ngoài. Công ty Walt Disney đã chứng tỏ là một câu chuyện cảnh giác cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Vào tháng Ba, Giám đốc điều hành Bob Chapek đã chịu khuất phục trước các nhân viên hoạt động và tuyên bố rằng công ty giải trí gia đình này sẽ đấu tranh để hỗ trợ giáo dục giới tính cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học, trong khi các giám đốc điều hành công ty tiết lộ ý định sẽ bổ sung thêm nội dung LGBT vào các bộ phim và chương trình dành cho trẻ em.

Hành động đó đã gây ra phản ứng dữ dội từ các nhân viên thuộc phái bảo tồn truyền thống và dẫn đến việc các bậc cha mẹ hủy đăng ký và các chuyến tham quan vào công viên giải trí này.

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã đáp trả sự chỉ trích gay gắt của Disney về luật tiểu bang cấm giáo dục giới tính trong độ tuổi từ mẫu giáo đến lớp ba bằng cách thu hồi tư cách được hưởng lợi về thuế của công viên giải trí của công ty này ở Orlando. Trong khi đó, các cổ đông theo dõi với sự thấp thỏm khi cổ phiếu Disney giảm từ 130 USD/cổ phiếu vào tháng Ba xuống còn khoảng 94 USD ở thời điểm hiện tại, một mức giảm 28%, cao hơn mức giảm 18% của S&P 500 trong cùng thời kỳ.

Hoạt động ủng hộ phá thai và chống súng của Citibank cũng thu hút sự chú ý của các nhà lập pháp tiểu bang. Vào tháng 06/2021, Texas đã thông qua dự luật cấm các ngân hàng phân biệt đối xử với các công ty nhiên liệu hóa thạch hoặc các nhà sản xuất súng, bảo lãnh phát hành trái phiếu tiểu bang. Và vào tháng Ba, Dân biểu tiểu bang Texas Briscoe Cain đã đe dọa Citibank sẽ đối xử tương tự như thế vì chính sách thanh toán chi phí đi lại của họ cho những nhân viên nào ra khỏi tiểu bang này để lách luật chống phá thai của Texas. Texas là nhà phát hành trái phiếu đô thị lớn thứ hai ở Hoa Kỳ. Các tiểu bang khác như West Virginia cũng đã thông qua các dự luật tương tự.

Để đáp lại sự phản đối của nhân viên về các chương trình gây tranh cãi, chẳng hạn như chương trình hài kịch độc thoại “The Closer” của diễn viên hài Dave Chappelle, Netflix đã nói với các nhân viên vào tháng Năm rằng họ sẽ không còn chấp nhận những nỗ lực kiểm duyệt nội dung mà nhân viên thấy phản cảm.

“Chúng tôi ủng hộ sự thể hiện nghệ thuật của những nhà sáng tạo mà chúng tôi chọn làm việc cùng; chúng tôi lập chương trình cho nhiều đối tượng và thị hiếu; và chúng tôi cho phép người xem quyết định điều gì phù hợp với họ, thay vì để Netflix kiểm duyệt các nghệ sĩ hoặc giọng nói cụ thể,” công ty này tuyên bố. “Nếu quý vị cảm thấy khó hỗ trợ cho phạm vi nội dung của chúng tôi, thì Netflix có thể không phải là nơi tốt nhất dành cho quý vị.”

Netflix đã thực hiện hành động đó sau khi mất 200,000 người đăng ký trong quý đầu tiên của năm nay và dự kiến ​​sẽ mất thêm 2 triệu người nữa trong quý thứ hai.

“Hóa ra việc khiến phần lớn lượng khách hàng của quý vị ngừng ủng hộ quý vị là điều tồi tệ đối với công việc kinh doanh,” ông Shepard nói. “Quý vị có thể thoát khỏi điều đó khi thị trường đang đạt mức cao mới và lãi suất không đáng kể, vì vậy quý vị có thể đi vay và bù đắp cho sự thiếu hụt lợi nhuận này.”

Nhưng trong môi trường ngày nay, với thị trường lao dốc, lãi suất tăng, và tiềm ẩn suy thoái kinh tế, thì “đột nhiên, sự xa xỉ của việc khiến khách hàng của quý vị ngừng ủng hộ quý vị không còn tồn tại nữa.”

Ngoài những nỗ lực tại SpaceX nhằm tái tập trung nhân viên vào công việc kinh doanh của công ty, ông Musk cũng đang nỗ lực cải tiến việc mua lại mục tiêu của mình, Twitter, thành một nền tảng toàn diện hơn. Tuần trước, ông đã thông báo với các nhân viên rằng nền tảng này phải cởi mở với tất cả các quan điểm chính trị và các cuộc trò chuyện đại diện cho quyền tự do ngôn luận hợp pháp, cho dù có mang tính xúc phạm, thì vẫn nên được phép xuất hiện trên Twitter. Ông dự kiến sẽ sa thải nhiều giám đốc điều hành cấp tiến ủng hộ kiểm duyệt, nếu thương vụ thành công.

Nhiều tổ chức, ngay cả những tổ chức cấp tiến nhất, đều nhận thấy rằng việc thực hiện các nghị trình về giới tính và vấn đề phân biệt chủng tộc gây chia rẽ đang khiến các nhân viên quay lưng lại với nhau. Vào tháng 11/2020, Politico đã đưa tin rằng “sau một cuộc họp về tính đa dạng không có kết quả, một cuộc khảo sát nhân viên có tính chỉ trích cao, và sự từ chức của hai quan chức hàng đầu về sự đa dạng và hòa nhập, tổ chức National Audubon Society gồm 600,000 thành viên đang đối mặt với những cáo buộc cho rằng họ đang duy trì văn hóa trả đũa, sợ hãi, và đối kháng với phụ nữ và người da màu, theo các cuộc phỏng vấn với 13 nhân viên hiện tại và trước đây.”

Ấn phẩm internet cánh tả The Intercept đã than thở rằng cuộc bầu cử của Tổng thống Joe Biden đáng lẽ phải đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên vàng cho thời đại cấp tiến. Thì thay vào đó, “Planned Parenthood, NARAL Pro-Choice America, và các tổ chức sức khỏe sinh sản khác đã bị sa lầy trong các cuộc giao tranh chí tử, giằng co giữa các phe phái cạnh tranh trong tổ chức của họ … Điều này cũng đúng với không gian vận động cấp tiến trên tất cả các lĩnh vực, dù ít hay nhiều, đã thực sự ngừng hoạt động.”

Hồi đầu tháng Sáu, tờ Washington Post đã sa thải phóng viên Felicia Sonmez vì liên tục công kích một nhà văn đồng nghiệp, và công kích chính tờ báo này, cáo buộc họ phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Để đáp lại những dòng tweet chỉ trích của cô Sonmez, Tổng biên tập Sally Buzbee ban đầu đã đưa ra lời khuyên cho tất cả nhân viên rằng “chúng tôi không chấp nhận việc đồng nghiệp tấn công đồng nghiệp dù trực tiếp hay trên mạng.”

Khi điều đó không thể kiềm chế được cô Sonmez, tờ báo này đã sa thải cô vì “không phối hợp, chỉ trích đồng nghiệp của mình trên mạng và vi phạm các tiêu chuẩn của tờ Washington Post về tính hợp tác và hòa nhập tại nơi làm việc.”

Các công ty đang nhận ra rằng họ thường làm tổn hại thương hiệu của chính họ và đánh mất khách hàng bằng cách đưa ra các quan điểm chính trị gây tranh cãi. Và giống như ông Chapek, nhiều CEO đang thấy mình chưa được chuẩn bị cho thế giới khắc nghiệt của chính trị công bằng xã hội.

Các giám đốc điều hành của Coca-Cola, Delta Air Lines, Microsoft, Levi’s, và Major League Baseball đã chọn phản đối luật ID cho cử tri ở Georgia, MLB thậm chí còn hủy bỏ chương trình All-Star game của mình tại Atlanta. Giám đốc điều hành của Delta, ông Ed Bastian, lúc đầu đã từng ủng hộ luật này, nhưng sau đó đã phản đối nó trước những lời đe dọa tẩy chay hãng hàng không của phe cánh tả.

Nhưng một số công ty đã theo chân Disney tham gia cuộc chiến giáo dục giới tính trẻ em, và cho đến nay, rất ít công ty bước vào cuộc tranh luận về phá thai, bất chấp những dấu hiệu cho thấy Tối cao Pháp viện có thể quyết định lật ngược vụ Roe kiện Wade, đồng thời trao lại các quyết định về luật phá thai cho các cơ quan lập pháp tiểu bang.

Ông Kevin Stocklin là một nhà văn, nhà sản xuất phim, và là cựu nhân viên ngân hàng đầu tư. Ông đã viết và sản xuất tác phẩm “We All Fall Down: The American Mortgage Crisis” (“Chúng Ta Đều Sụp Đổ: Cuộc Khủng Hoảng Thế Chấp Của Mỹ”), một bộ phim tài liệu năm 2008 về sự sụp đổ của hệ thống tài chính thế chấp của Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn