Cựu Bộ trưởng Ngân khố Larry Summers nói rằng hàng triệu người Mỹ sẽ phải mất việc làm để kiềm chế lạm phát cao hàng thập kỷ.

Ông Summers, người phụ trách Bộ Ngân khố dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nói: “Chúng ta cần 5 năm thất nghiệp trên mức 5% để kiềm chế lạm phát—nói cách khác, chúng ta cần 2 năm với mức thất nghiệp 7.5% hoặc 5 năm mức thất nghiệp 6% hoặc 1 năm thất nghiệp 10%.”

“Có những con số gây nản lòng đáng kể so với quan điểm của Cục Dự trữ Fed”, ông nói thêm, theo Bloomberg News.

Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ ở mức khoảng 3.6%. Số liệu của Bộ Lao động cho thấy tháng 05/2022 lạm phát so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 8.6%, chạm mức cao chưa từng thấy trong 40 năm.

Trong một lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông vào sáng Chủ Nhật, ông Summers nói rằng một cuộc suy thoái có khả năng xảy ra với Hoa Kỳ trong tương lai gần. Nhận xét này xuất hiện khi một cuộc khảo sát gần đây cho thấy ngày càng nhiều CEO bắt đầu có cùng quan điểm.

Ông Summers nói với NBC News vào cuối tuần qua: “Dự đoán tốt nhất của tôi là một cuộc suy thoái đang ở phía trước. Tôi căn cứ điều đó trên thực tế là chúng ta đã không có tình trạng như hiện tại với lạm phát trên 4% và thất nghiệp trên 4% mà không có suy thoái đến sau đó trong vòng một hoặc hai năm. Và vì vậy tôi nghĩ khả năng là để làm những gì cần thiết để ngăn chặn lạm phát thì Fed sẽ tăng lãi suất đủ để nền kinh tế rơi vào suy thoái.”

Và cũng vào cuối tuần qua, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên hôm thứ Hai (20/06) tại Delaware rằng gần đây ông đã nói chuyện với ông Summers. Mặc dù dự đoán của ông Summers là sẽ có một cuộc suy thoái, nhưng ông Biden nói rằng ông không tin rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra.

Một phóng viên đã hỏi tổng thống: “Các nhà kinh tế đang nói rằng một cuộc suy thoái có khả năng xảy ra hơn bao giờ hết.”

Ông Biden nói: “Bây giờ quý vị nói nghe giống như một chính trị gia của Đảng Cộng Hòa, tôi đang nói đùa, đó là một lời nói đùa, đó là một lời nói đùa. Nhưng bỏ tất cả sự đùa cợt sang một bên, thì không, tôi không nghĩ là như vậy. Tôi đã nói chuyện với ông Larry Summers sáng nay, không có gì là chắc chắn sẽ xảy ra một cuộc suy thoái.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngân khố đương nhiệm Janet Yellen hôm Chủ Nhật cho biết bà cũng không tin rằng một cuộc suy thoái diễn ra. Tuy nhiên, bà thừa nhận rằng lạm phát cao sẽ kéo dài trong cả năm 2022.

Bà Yellen nói: “Tôi dự đoán nền kinh tế sẽ chậm lại. Nó đã đang phát triển với tốc độ rất nhanh, khi nền kinh tế, cũng như thị trường lao động, đã phục hồi và chúng ta đã đạt đến mức toàn dụng. Hiện tại, chúng tôi dự tính một sự chuyển đổi sang tăng trưởng đều và ổn định là điều tự nhiên, nhưng tôi không nghĩ rằng suy thoái là điều không thể tránh khỏi chút nào.”

Anh Jack Phillips là một phóng viên tin tức nóng hổi của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn