Cựu Giám đốc điều hành Goldman Sachs, ông Lloyd Blankfein nói rằng mọi người nên chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế trong bối cảnh lạm phát gia tăng và giá xăng cao kỷ lục.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với CBS News hôm Chủ Nhật (15/05), cựu Giám đốc điều hành Lloyd Blankfein nói rằng người Mỹ nên chuẩn bị cho một tương lai kinh tế mờ mịt. Ông Blankfein là người đứng đầu ngân hàng đầu tư Goldman Sachs từ năm 2006 đến 2018, và phụ trách trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008 khi ông giám sát công ty của mình nhận 10 tỷ USD từ Chương trình cứu trợ Tài sản gặp Khó khăn của Bộ Ngân khố trong cùng thời gian đó.

Ông nói, “Đó chắc chắn là một rủi ro. Nếu tôi đang điều hành một công ty lớn, tôi sẽ chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho điều đó. Nếu tôi là một người tiêu dùng, tôi sẽ chuẩn bị cho điều đó, nhưng cuộc suy thoái này không phải là không tránh khỏi.”

Ông nói, một số người Mỹ nghèo nhất sẽ cảm thấy tác động tồi tệ nhất của lạm phát, đồng thời cho biết thêm rằng suy thoái là “một yếu tố rủi ro rất, rất cao.”

Ông Blankfein cho hay, “Sẽ rất khó để mọi người có tiền tiết kiệm. Nhưng [nếu] họ đã có tiền tiết kiệm, họ không nhất thiết sẽ tăng khoản tiết kiệm đó nhanh chóng do lạm phát. Nhưng họ đang bắt đầu ở một vị trí tốt hơn nhiều so với chúng ta lúc đó (năm 2008).”

Theo dữ liệu được cung cấp bởi dịch vụ xe hơi AAA, giá trung bình cho một gallon xăng thông thường trên toàn quốc là khoảng 4.47 USD, với mức giá trung bình chạm gần 6 USD mỗi gallon ở California. Đồng thời, các bậc cha mẹ cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu sữa bột trẻ em khi giá tiêu dùng tăng khoảng 8.3% trong tháng Tư so với một năm trước.

Ông Blankfein cũng nói, “Giờ đây chúng ta cảm thấy tiện lợi như thế nào khi dựa vào những chuỗi cung ứng không nằm trong biên giới của Hoa Kỳ và chúng ta không thể kiểm soát? Chúng ta có cảm thấy hài lòng khi nhập tất cả các chất bán dẫn của chúng ta từ Đài Loan, một lần nữa, là một đối tượng của Trung Quốc,” ông dường như đang đề cập đến các mối đe dọa của chính quyền Trung Quốc đối với quốc gia tự quản này trong những tháng gần đây.

Ông tiếp tục, “Nhưng tôi nghĩ Fed có những công cụ rất mạnh. Thật khó để điều chỉnh chúng một cách tinh vi và thật khó để thấy tác động của chúng đủ nhanh để thay đổi, nhưng tôi nghĩ họ đang phản hồi tốt. Đó chắc chắn là một rủi ro.”

Tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell thừa nhận rằng việc tăng lãi suất sẽ “bao gồm một số tổn thất”, nhưng cho biết kết quả tồi tệ hơn nhiều sẽ là giá tiếp tục tăng vọt.

Hồi tháng Ba, Fed đã thông qua đợt tăng lãi suất 1/4 điểm phần trăm. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói rằng họ lo ngại các nhà hoạch định chính sách đã tụt hậu quá xa để kiềm chế sự tăng giá mà không viện đến những đợt tăng lãi suất mạnh vốn có thể gây ra một cuộc suy thoái.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn