Cựu Chủ tịch Giao thông Ủy ban Vận tải Hạ viện Peter DeFazio đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự kiểm soát của Trung Quốc đối với ngành vận tải biển, cảnh báo rằng siêu cường Á Châu này có thể “vũ khí hóa” ưu thế trong ngành này của mình để chống lại Hoa Kỳ.

Hiện tại, Trung Quốc kiểm soát một tỷ lệ lớn các tàu và thiết bị vận chuyển, trong khi Hoa Kỳ đã tụt lại phía sau trong việc kiểm soát vận tải biển.

Trình bày tại một sự kiện do Viện Hudson tổ chức ở Hoa Thịnh Đốn, ông DeFazio chỉ trích quyết định trao toàn bộ các quyền thương mại cho Trung Quốc vào cuối thế kỷ 20, cho rằng đó là một “sai lầm.”

Trong thời kỳ đó, Hoa Kỳ đã cam kết thực hiện một loạt hiệp định thương mại tự do, bao gồm hiệp định Khu vực Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hạn chế đáng kể thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa được sản xuất tại Canada và Mexico.

Ông DeFazio đã nói rằng NAFTA và hầu hết các hiệp định như vậy mang lại lợi ích cho các quốc gia khác nhiều hơn là mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ. Ông DeFazio lưu ý rằng khi NAFTA được ký kết, thì nền kinh tế của Mexico khi ấy nhỏ hơn nền kinh tế của tiểu bang New Jersey.

Ông DeFazio nói, “Ai đang thực sự được hưởng lợi ở đây?”

Nhưng mối quan tâm lớn hơn NAFTA, ông DeFazio nói, là quyết định trao cho Trung Quốc toàn bộ các quyền thương mại của Hoa Kỳ.

Năm 1979, Hoa Kỳ và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao và thương mại vốn đã bị đóng băng kể từ khi ĐCSTQ lên giành chính quyền ở Trung Quốc vào năm 1949. Việc này nhanh chóng dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng về giao thương giữa hai quốc gia và cuối cùng đã giúp Trung Quốc bước đi trên con đường trở thành siêu cường toàn cầu như hiện nay.

Ông DeFazio nói: “Những người ủng hộ trao quyền thương mại cho Trung Quốc nghĩ rằng Trung Quốc sẽ dân chủ hóa, nhưng họ đã không làm như vậy.”

Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng Trung Quốc đang gần như dẫn đầu, và nền kinh tế của nước này đang tăng trưởng nhanh hơn nền kinh tế Hoa Kỳ. Khi kinh tế bùng nổ, Trung Quốc cũng kiểm soát vận tải biển; trong khi đó, ông DeFazio cho biết, Hoa Kỳ đã bỏ bê sự kiểm soát của chính mình đối với vận tải biển.

Cựu Chủ tịch Ủy ban Vận tải Hạ viện Peter DeFazio, trái, nói về sự thống trị của Trung Quốc đối với vận tải biển tại Viện Hudson ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/03/2023. (Ảnh: Joseph Lord/The Epoch Times)
Cựu Chủ tịch Ủy ban Vận tải Hạ viện Peter DeFazio, trái, nói về sự thống trị của Trung Quốc đối với vận tải biển tại Viện Hudson ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/03/2023. (Ảnh: Joseph Lord/The Epoch Times)

Ông đã nhấn mạnh thực tế là ba tập đoàn vận chuyển lớn kiểm soát 95% hoạt động vận chuyển giữa Hoa Kỳ và châu Á. Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới với tổng trị giá vài ngàn tỷ USD, chỉ kiểm soát và sở hữu 85 trong số khoảng 50,000 tàu vận chuyển trên trái đất.

Sự thiếu kiểm soát này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ông DeFazio coi đó là một ví dụ về những hậu quả mà Hoa Kỳ phải mượn tàu ngoại quốc cho Chiến tranh vùng Vịnh.

Ông DeFazio nói: “Có hai mối lo ngại ở đây: Hoa Kỳ không kiểm soát vận chuyển còn Trung Quốc thì có.”

Theo dõi hàng hóa

Ông DeFazio cho biết, sự thống trị của Trung Quốc đối với vận tải biển, có nghĩa là họ có thể theo dõi hầu hết hàng hóa của Hoa Kỳ — kể cả hàng hóa quân sự của Hoa Kỳ.

Thông qua phần mềm được cài đặt trên cần cẩu, mà Trung Quốc là nhà sản xuất chính, ông DeFazio đã cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể theo dõi hàng hóa của Mỹ.

Ông DeFazio đã cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ không tăng cường kiểm soát vận tải biển, thì Trung Quốc có thể “vũ khí hóa” ưu thế trong ngành này của mình để chống lại Hoa Kỳ.

Ông nói: “Chúng ta cần kiểm soát việc vận chuyển một cách nghiêm túc hơn.”

Ông DeFazio cũng đã lưu ý rằng mức thuế quan trung bình của Hoa Kỳ là “thấp nhất trên thế giới” ở mức trung bình 3.4% và kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ xem xét lại quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Quốc hội có thể được thiết lập để làm chính điều đó, vì một dự luật lưỡng đảng đang chờ giải quyết tại Hạ viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát sẽ xem xét lại quan hệ thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Các công nhân giúp một tàu container của Công ty Vận tải Biển Trung Quốc (COSCO) cập cảng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hôm 19/10/2018. (Ảnh: Reuters)
Các công nhân giúp một tàu container của Công ty Vận tải Biển Trung Quốc (COSCO) cập cảng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hôm 19/10/2018. (Ảnh: Reuters)

‘An ninh quốc gia phải được đặt lên hàng đầu’

Những người chỉ trích việc đóng băng thương mại với Trung Quốc đã lập luận rằng tác động của việc hạn chế thương mại giữa các quốc gia, vốn đã trở nên phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, có thể gây ra thảm họa kinh tế đối với người tiêu dùng.

Do luật lao động lỏng lẻo và các điều kiện lao động bóc lột khắc nghiệt được pháp luật cho phép, Trung Quốc cung cấp một lượng lao động rẻ nhất trên trái đất. Ngược lại, lao động rẻ hơn có nghĩa là giá thấp hơn cho người tiêu dùng.

Một sự thay đổi mạnh mẽ trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung chắc chắn sẽ có nghĩa là giá cả cao hơn đối với người tiêu dùng.

Khi được hỏi làm thế nào để cân bằng giữa những lo ngại rõ ràng về an ninh quốc gia và nhu cầu của người tiêu dùng, ông DeFazio gợi ý rằng lý tưởng nhất là Hoa Kỳ có thể xây dựng chính sách để giảm dần sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông nói, khi an ninh quốc gia và giá tiêu dùng xung đột, “tôi nghĩ an ninh quốc gia phải được đặt lên hàng đầu.”

Cảnh báo của ông DeFazio được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở mức cao, và sự kiểm soát của Trung Quốc đối với ngành vận tải biển có thể sẽ trở thành một vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn trong những năm tới. Nếu Trung Quốc vũ khí hóa quyền kiểm soát của mình đối với ngành vận tải biển, thì điều đó có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với cả thương mại và an ninh quốc gia.

Do đó, ông DeFazio cho biết Hoa Kỳ cần phải hành động để tăng cường kiểm soát đối với ngành vận tải biển nhằm tránh một kịch bản như vậy.

Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn