Ông John Eastman, vị luật sư được cựu Tổng thống Donald Trump thuê để xem xét các vấn đề bầu cử bị nghi ngờ, tuyên bố rằng ông đã bị các đặc vụ liên bang “khám  người” và đã bị tịch thu điện thoại khi rời khỏi một nhà hàng hồi tuần trước (20-26/06). 

Hôm thứ Hai (27/06), ông Eastman đã đệ một đơn kiến nghị lên Tòa án Địa hạt Liên bang ở New Mexico yêu cầu trả lại những vật dụng bị thu giữ cho ông, cho rằng lệnh khám xét mà các viên chức nói trên đã sử dụng là “bất hợp pháp” và vi phạm quyền Tu chính án thứ Tư của ông.

Theo đơn kiến nghị này, các đặc vụ liên bang đã tống đạt một lệnh khám xét ông Eastman hôm 22/06 khi ông đang rời khỏi một nhà hàng, vốn cho phép họ thu giữ bất kỳ thiết bị điện tử hoặc kỹ thuật số nào của ông, kể cả các điện thoại di động, iPad, USB, và máy điện toán.

Đơn kiến nghị không nêu chính xác nơi xảy ra vụ khám người nhưng CNN đưa tin cho hay vụ việc diễn ra ở New Mexico.

Theo đơn kiến nghị, ông Eastman đã yêu cầu một đặc vụ liên bang cho ông xem trát nhưng viên chức này đã từ chối. Sau đó ông bị “buộc” phải mở khóa điện thoại của mình cho các viên chức FBI.

“Các đặc vụ liên bang đã tống đạt một lệnh khám xét (Hình 1) đối với người kiến nghị trong khi người kiến nghị đang rời khỏi một nhà hàng. Người kiến nghị yêu cầu được xem trát, nhưng viên chức thi hành đã từ chối. Người kiến nghị đã bị khám người. Điện thoại của Người kiến nghị — một chiếc iPhone Pro 12 — đã bị thu giữ. Người kiến nghị đã buộc phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học để mở chiếc điện thoại nói trên,” hồ sơ tại Tòa án Địa hạt Liên bang cho Địa hạt New Mexico cho biết. “Ông ấy chỉ được cung cấp một bản sao của lệnh khám xét nhưng không được cung cấp bản tuyên thệ hỗ trợ được đề cập trong đó.”

‘Bất hợp pháp’

Đơn kiến nghị tiếp tục tuyên bố rằng các đặc vụ liên bang tự nhận mình là thành viên của FBI nhưng họ “dường như đang thực hiện một trát lệnh được ban hành theo lệnh của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp.”

Ông Eastman lập luận rằng lệnh khám xét trên là bất hợp pháp vì Văn phòng Tổng chưởng lý của Bộ Tư pháp đã “vượt quá quyền hạn của mình khi nhắm vào một người bên ngoài DOJ,” và bởi vì trát được đưa ra “không mô tả cụ thể các vật dụng sẽ bị thu giữ, là quá rộng và không cung cấp liên kết nguyên nhân tiềm năng với bất kỳ hoạt động tội phạm nào.” Điều này vi phạm các yêu cầu của Tu chính án thứ Tư.

Vị luật sư này cho biết thêm rằng trát này đã vi phạm quyền các Tu chính án thứ Năm và thứ Sáu của ông và “quyền riêng tư căn bản” vì các viên chức FBI “buộc” ông mở khóa iPhone bằng Face ID, điều này tương đương với việc buộc ông phải “ra làm chứng”.

“Xét về bề rộng, trát này xâm phạm đến lợi ích riêng tư đáng kể, của cả [ông Eastman] và những người khác mà những liên lạc của họ với ông có thể truy cập được trên chiếc điện thoại di động bị tịch thu,” các luật sư của ông viết trong đơn kiến nghị.

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Tư pháp (DOJ) để yêu cầu bình luận.

Cố vấn cho ông Donald Trump

Theo các tài liệu của tòa án, ông Eastman, một cựu học giả pháp lý theo phái bảo tồn truyền thống tại Trường Luật Fowler của Đại học Chapman, bắt đầu làm cố vấn cho ông Trump từ tháng 08/2020. Ông bắt đầu làm việc chặt chẽ với ông Trump từ tháng 12/2020, sau khi có thông báo rằng Tổng thống Joe Biden đã đắc cử.

Vị luật sư này đã tìm cách vận dụng các đại cử tri thay thế để lật ngược kết quả bầu cử nghiêng về phía ông Trump, các thư điện tử của ông được cho là đã cho thấy, và đã lập luận rằng Phó Tổng thống đương thời Mike Pence có thể chặn việc xác nhận các phiếu đại cử tri.

Ông cũng từng xuất hiện trên sân khấu cùng luật sư riêng Rudy Giuliani của ông Trump tại sự kiện “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” (“Stop the Steal”) vào ngày 06/01, nơi ông tuyên bố rằng gian lận bầu cử đã xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020.

Do các mối liên hệ chặt chẽ với ông Trump của mình, vị luật sư này đã trở thành người mới nhất bị một thẩm phán yêu cầu chuyển giao thông tin liên lạc của ông – lên tới khoảng 19,000 thư điện tử được gửi từ tài khoản thư điện tử Chapman của ông từ ngày 03/11/2020 đến ngày 20/01/2021 – cho Ủy ban Hạ viện điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01.

Ban đầu, ông Eastman đã kiện để chặn trát đòi hầu tòa của Quốc hội, khẳng định quyền Tu chính án thứ Năm của mình.

Cuối cùng, vị luật sư này đã từ chức tại Đại học Chapman hồi tháng 01/2021 sau phản ứng dữ dội về sự xuất hiện của ông trên sân khấu vào ngày 06/01, tuy nhiên, ông tuyên bố ông đã không bước vào Điện Capitol hôm xảy ra vụ xâm phạm.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: