Hôm 21/06, cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu tại Hạ viện đã sai lầm khi không thêm các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) vào trong Ủy ban Hạ viện điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 (còn được gọi là Ủy ban 06/01).

“Đó là một quyết định tồi khi không có thành viên Đảng Cộng Hòa nào trong Ủy ban này,” ông Trump nói với ông Wayne Allyn Root trong chương trình của ông. “Đó là một quyết định rất, rất ngu ngốc.”

“Đảng Cộng Hòa không hề có một tiếng nói nào. Thậm chí họ không có bất cứ điều gì để nói cả,” ông Trump nói thêm với Punchbowl News.

Ông cho biết điều này “thậm chí không phải là một câu hỏi” mà ông McCarthy nên đặt ra với các thành viên trong ủy ban này.”

Văn phòng của ông McCarthy đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Trump đã nói về việc này khi ủy ban này tổ chức một phiên điều trần khác nhằm khám phá những nỗ lực của vị cựu tổng thống trong việc thách thức các kết quả bầu cử năm 2020.

Đứng đầu là Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), ủy ban này hoàn toàn chỉ gồm các nhà lập pháp chống ông Trump, trong đó có các Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), và Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois).

Ông McCarthy đã chọn ra năm thành viên cho ủy ban này, kể cả thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio).

Nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã từ chối chiếc ghế cho ông Jordan và Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), khiến ông McCarthy phải rút lại tất cả các lựa chọn của mình.

Ông McCarthy cho biết: “Chúng tôi sẽ không tham gia, trừ khi Chủ tịch Pelosi đảo ngược lộ trình và chọn ra những chiếc ghế cho cả năm thành viên Đảng Cộng Hòa.”

Bà Pelosi đã không làm vậy.

Chủ tịch Hạ viện, trước đó đã đề nghị bà Cheney trở thành một thành viên, nhưng sau đó đã thêm ông Kinzinger vào ủy ban này.

Cả bà Cheney và ông Kinzinger đều cực lực chống lại ông Trump.

Triển vọng giữa kỳ

Bà Cheney đang phải đối mặt với một cuộc kiểm nghiệm tái đắc cử khó khăn và ông Kinzinger có kế hoạch về hưu sau nhiệm kỳ hiện tại.

Các thành viên còn lại đều là thành viên của Đảng Dân Chủ.

Bình luận của ông Trump đã được đưa ra sau khi ông Trump làm rõ sự tiến cử của ông đối với ông McCarthy, nói rằng đó là cái giá phải trả cho sự tái đắc cử của nghị sĩ này.

“Tôi đã tiến cử ông ấy trong cuộc đua của mình. Nhưng tôi đã không tiến cử bất kỳ ai cho vị trí Chủ tịch Hạ viện,” ông Trump nói trên chương trình của ông Root.

Đảng Cộng Hòa tin rằng họ sẽ lật ngược Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, điều này sẽ cho phép ông McCarthy cố gắng cho vị trí chủ tịch.

Không rõ những thành viên Đảng Cộng Hòa khác có thể nỗ lực gì cho vị trí chủ tịch hay không.

Bà Pelosi đã giữ vị trí này từ năm 2019.

Cựu Dân biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ viện cuối cùng của Đảng Cộng Hòa, đã về hưu, cũng như Dân biểu John Boehner (Cộng Hòa-Ohio), chủ tịch Hạ viện trước ông Ryan.

Mối quan hệ của ông McCarthy và ông Trump đã được kiểm chứng trong những tháng gần đây, với các bản ghi âm xuất hiện cho thấy nhà lãnh đạo thiểu số này đã miệt thị ông Trump trong các cuộc điện thoại sau vụ xâm phạm Điện Capitol.

Hồi tháng Tư, ông Trump nói rằng mối quan hệ đó không bị tổn hại.

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ đó là một lời khen lớn,” ông Trump nói vào thời điểm đó. “Họ nhận ra họ đã sai và ủng hộ tôi.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn