SEOUL – Một cựu công tố viên hàng đầu theo phái bảo tồn truyền thống đã đắc cử để trở thành tân tổng thống của Nam Hàn trong một trong những cuộc đua cam go nhất trong lịch sử thời hiện đại, điều sẽ định hình nền kinh tế lớn thứ tư Á Châu này trong năm năm tới.

Ông Yoon Suk-yeol, 60 tuổi, đến từ đảng đối lập chính – Đảng Quyền Lực Nhân Dân, đã vượt qua ông Lee Jae-myung của Đảng Dân Chủ cầm quyền với 48.6% tổng số phiếu bầu so với 47.8% tổng số phiếu của đối thủ, với khoảng 99.3% số phiếu được kiểm đếm tính đến 5 giờ sáng hôm thứ Năm (10/03).

Ông Yoon cho biết ông sẽ tôn trọng hiến pháp và nghị viện đồng thời sẽ làm việc với các đảng đối lập để hàn gắn nền chính trị phân cực và thúc đẩy đoàn kết. Ông gọi cuộc bầu cử này là một “chiến thắng của dân tộc vĩ đại.”

“Cuộc cạnh tranh của chúng tôi bây giờ đã kết thúc,” ông nói trong một cuộc họp báo, cảm ơn và an ủi ông Lee cùng các đối thủ khác. “Chúng ta phải chung tay, hòa vào làm một vì nhân dân và đất nước.”

Ông Lee đã thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ của mình.

“Tôi đã cố gắng hết sức, nhưng không đáp ứng được kỳ vọng của quý vị,” ông nói trong một cuộc họp báo, nhận lỗi vì “những thiếu sót” của mình.

“Tổng thống đắc cử, tôi hết sức khẩn cầu ông vượt qua những chia rẽ và xung đột để mở ra một kỷ nguyên hội nhập và thống nhất.”

Ông Yoon đã trở nên nổi tiếng sau khi dẫn đầu các cuộc điều tra thu hút sự chú ý của công chúng về các vụ bê bối tham nhũng nhấn chìm các phụ tá của Tổng thống tại nhiệm đương thời Moon Jae-in.

Ông Yoon đã cam kết loại bỏ tham nhũng, thúc đẩy công lý và tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn, đồng thời tìm kiếm một “sự khởi động lại” với Trung Quốc và lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Hàn cô lập.

Chiến dịch bầu cử cam go một cách bất thường đã bị bủa vây bởi các vụ bê bối và bôi nhọ, nhưng hơn 77% trong số 44 triệu cử tri đủ điều kiện của Nam Hàn đã bỏ phiếu để bầu chọn nhà lãnh đạo tiếp theo của họ.

Ông Yoon phải giải quyết những thách thức bao gồm các ca nhiễm COVID-19 của Nam Hàn và các mối đe dọa hỏa tiễn và hạt nhân đang phát triển của Bắc Hàn, đồng thời đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ông Yoon nói rằng ông sẽ nghiêm khắc ứng phó với các hành động khiêu khích của Bắc Hàn và tìm cách thúc đẩy hợp tác an ninh ba bên với Hoa Thịnh Đốn và Tokyo. Ông Yoon cho biết ông sẽ coi quan hệ đồng minh tăng cường với Hoa Kỳ trở thành trọng tâm trong chính sách ngoại giao của mình đồng thời đưa ra lập trường quyết đoán hơn đối với Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn