WASHINGTON – Bắc Kinh đang cho thấy “dấu hiệu của sự suy yếu” trong “cuộc chiến ngày càng leo thang của họ với đức tin,” cựu Đại sứ lưu động của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế Sam Brownback nói.

Ông Brownback nói với The Epoch Times tại Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế ở Washington hôm 14/07, “Đó là dấu hiệu của một chế độ đang ở thời kỳ suy tàn của mình. Chế độ này đã trở nên hà khắc hơn, ngày càng không cởi mở. Chế độ này đã trở nên tàn bạo hơn, ngày càng không tự do hơn. Chế độ này dựa trên những thủ đoạn bắt nạt thay vì hợp tác cởi mở.”

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ Brownback
Ông Sam Brownback, Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ thời bấy giờ, tại hội nghị Bộ trưởng nhằm Thúc đẩy Tự do Tôn giáo tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 16/07/2019. (Ảnh: File/Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trái lại, một “chế độ tự tin” sẽ công khai thừa nhận những khiếm khuyết của mình thay vì truy đuổi những người chỉ trích họ, ông Brownback nói.

Ông cho biết, việc Trung Cộng tăng cường sự hà khắc và tàn bạo cũng như việc giám sát công nghệ cao khắp mọi nơi, “tất cả đều là dấu hiệu cho thấy một chế độ đang trong thời kỳ suy tàn.”

“Đó không phải là cách một chính phủ tự tin tiến lên phía trước.”

Ngày càng nhiều các quốc gia trên thế giới từng “cố tình làm ngơ” vì lo sợ xúc phạm chế độ này đang cất lên tiếng nói mạnh mẽ hơn về những hành vi vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh, vị cựu đại sứ cho biết, đồng thời lưu ý rằng xu hướng này bắt đầu theo sau lập trường cứng rắn của chính phủ Trump đối với chế độ này.

Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã cùng nhau lên án Trung Cộng vì cuộc đàn áp của họ ở Tân Cương và Hồng Kông. Trong khi đó, áp lực đang dâng lên thành một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh vì cách Đảng này đối xử với các công dân Trung Quốc.

“Chẳng bao lâu nữa những đối tác và bằng hữu mà quý vị lạm dụng sẽ cất lên tiếng nói rằng, ‘Tôi sẽ không chịu đựng chuyện này nữa,’ ông nói, ám chỉ đến một loạt quốc gia đã chặn Huawei, một công ty viễn thông Trung Quốc mà Hoa Kỳ đã xác định là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Ngay cả ở Trung Quốc, mong muốn kiểm soát của Trung Cộng có thể sẽ phản tác dụng, cựu ủy viên của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ Johnnie Moore cho biết.

“Họ cần phải thay đổi hướng đi của mình,” ông nói với The Epoch Times. Việc ông Moore bị chế độ Trung Cộng áp lệnh trừng phạt-mà theo ông là mục tiêu thứ 51 trong những tháng gần đây-một lần nữa là dấu hiệu cho thấy sự yếu kém của chế độ này, ông nói.

“Làm sao tôi có thể làm hại Đảng Cộng sản Trung Quốc? Tôi chỉ là một chủ doanh nghiệp nhỏ,” ông nói.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ Brownback
Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo trình bày tại Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/07 (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)

Các diễn giả tại hội nghị thượng đỉnh này bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và Ngoại trưởng đương nhiệm Anthony Blinken, cùng một số thành viên Quốc hội, các nhà hoạt động nhân quyền và những người sống sót sau cuộc đàn áp tôn giáo.

Ông Pompeo hôm 14/07 đã nói về tuyên bố của Hoa Kỳ rằng việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là một hành động diệt chủng được thực hiện trong những ngày cuối cùng của chính phủ Trump, kể từ đó ngày càng nhiều đồng minh của Hoa Kỳ cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

 “Không có quyền nào cơ bản hơn cho xã hội,” khi ông nói về tự do tôn giáo.

“Chúng ta luôn nói ‘sẽ không bao giờ như vậy nữa,’ mỗi người trong chúng ta đều làm như vậy. Nhưng khi bất kỳ quốc gia nào kể cả Hoa Kỳ dung túng cho chế độ chuyên chế, lịch sử sẽ lặp lại,” ông Pompeo nói.

Còn chưa đầy một tuần nữa là đến ngày kỷ niệm 22 năm ngày bắt đầu cuộc đàn áp của chế độ này đối với nhóm tín ngưỡng Pháp Luân Công, ông Brownback đã gửi một thông điệp tới các học viên Pháp Luân Công: “Đừng từ bỏ cuộc chiến.”

Ông nói: “Chế độ ở Bắc Kinh đã tiến hành “một số thủ đoạn độc ác xấu xa nhất của họ” đối với Pháp Luân Công, “những thủ đoạn khủng khiếp nhất như thời trung cổ.”

Chiến dịch vẫn đang tiếp diễn nhằm chống lại các học viên Pháp Luân Công, một nhóm người ủng hộ “hòa bình và thiện chí,” và ý định của Đảng là hạ gục họ bằng “lưỡi lê, súng đạn và tra tấn,” đã nói lên sự “hoang tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc” và “sự suy đồi” của các nhà lãnh đạo cộng sản, Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey) nói với The Epoch Times.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc “Tập Cận Bình phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người, bao gồm cả việc chống lại Pháp Luân Công,” ông nói.

Cuộc đàn áp thật “bi thảm,” nhưng ông Brownback tin rằng hy vọng đang đến gần.

“Họ không bị lãng quên,” ông nói. “Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể gây chiến với đức tin, nhưng đó là cuộc chiến mà họ sẽ không giành chiến thắng.”

“Lịch sử của nhân loại đầy rẫy những chế độ và chính phủ bức hại những người có đức tin. … Về trước mắt, chính phủ có thể gây ra rất nhiều đau đớn. Họ có thể bức hại ghê gớm, nhưng về lâu dài, họ không bao giờ giành được chiến thắng,” ông nói. “Tinh thần luôn mạnh hơn thể xác.”

 Do Eva Fu thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn