Theo ông Andrew Bremberg, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, việc Hồng Kông bắt giữ Hồng y 90 tuổi Trần Nhật Quân (Joseph Zen) hồi tháng Năm cho thấy sự áp bức ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với tự do tôn giáo ở Hồng Kông, trong bối cảnh nhà cầm quyền này gia tăng sự kìm kẹp đối với các quyền tự do trong trung tâm tài chính này.

Hôm 11/05, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ ông Trần, 90 tuổi, cựu giám mục Giáo phận Công giáo Hồng Kông, cùng bốn nhân vật ủng hộ dân chủ khác bị cáo buộc liên quan đến một quỹ hỗ trợ người biểu tình Hồng Kông. Vụ bắt giữ được thực hiện theo luật an ninh quốc gia của thành phố, do Bắc Kinh áp đặt từ hồi tháng 06/2020 và đã được sử dụng để dập tắt bất đồng chính kiến ​​trong thành phố.

Ông Bremberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên NTD, một hãng thông tấn liên kết với The Epoch Times, “Trong vài tháng trước khi ông ấy bị bắt giữ, chúng tôi thấy trên các phương tiện truyền thông nhà nước có sự lặp đi lặp lại và đề cập ngày càng nhiều về mối bận tâm của Đảng [Cộng sản Trung Quốc] đối với ảnh hưởng của tôn giáo.” 

Ông nói thêm: “Điều này đã tạo cơ sở cho các cuộc đàn áp và bắt bớ lớn hơn.”

Từ lâu, ông Trần là người ủng hộ các quyền tự do tôn giáo và quyền tự do công dân ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, đồng thời đã lên tiếng chống lại chủ nghĩa độc tài ngày càng tăng của chế độ cộng sản, bao gồm cả việc áp đặt luật an ninh quốc gia và cuộc đàn áp người Công giáo La Mã ở Trung Quốc.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ: Vụ bắt giữ Hồng y 90 tuổi ở Hồng Kông báo hiệu sự đàn áp ngày càng gia tăng của Bắc Kinh
Ông Andrew Bremberg, chủ tịch của Quỹ Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/02/2022. (Ảnh: Bao Qiu/The Epoch Times)

Ông Bremberg, chủ tịch của nhóm vận động có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản, cho biết những cáo buộc chống lại ông Trần chỉ là cái cớ mà chính quyền Trung Quốc sử dụng để giam giữ ông.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể tạo ra bất cứ lý do gì mà họ muốn, để làm cái cớ cho việc bắt giữ bất kỳ cá nhân nào. Chúng tôi đã thấy điều này trên diện rộng,” ông nói.

Theo ông Bremberg, đàn áp tôn giáo của Bắc Kinh ở Hồng Kông ngày nay là điều không thể tránh khỏi.

Ông nói: “Là một phần trong cuộc đàn áp rộng lớn hơn của ĐCSTQ đối với Hồng Kông, việc phá hủy nền dân chủ và quyền tự quản ở Hồng Kông, rõ ràng là giờ đây điều này sẽ dẫn đến đàn áp tôn giáo rộng lớn hơn.”

Ông Bremberg lưu ý rằng các chế độ cộng sản có lịch sử bắt bớ và sách nhiễu các nhà lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng.

Ông nói: “Trong suốt 100 năm qua của các chế độ cộng sản, chúng ta đã thấy tôn giáo, các nhà thờ và các nhân vật tôn giáo khác luôn bị coi là mối đe dọa đối với chủ nghĩa cộng sản.”

Nhà vận động này chỉ ra những tấm gương lịch sử về các nhà lãnh đạo tôn giáo lỗi lạc bị chế độ Xô Viết bắt giữ ở Trung và Đông Âu.

Ông chỉ ra trường hợp của Hồng y József Mindszenty giữ chức cao nhất trong Giáo phận Công giáo Hungary, người đã bị bắt giữ hồi năm 1948 và sau đó bị kết án tù chung thân. Năm 1956, ông Mindszenty được phóng thích trong cuộc Cách mạng Hungary. Vị hồng y này sau đó đã đào thoát đến đại sứ quán Hoa Kỳ ở Budapest khi quân đội Liên Xô tiến vào Hungary để dẹp tan các cuộc biểu tình chống cộng sản. Ông đã ở trong khuôn viên đại sứ quán cho đến năm 1971 trước khi lưu vong đến Vienna.

Ông Bremberg nói, người Mỹ nên lo lắng về việc ông Trần bị bắt giữ.

“Tự do tôn giáo luôn là cơ sở nền tảng cho lối sống của người Mỹ,” ông nói, và chỉ ra rằng Hoa Kỳ lập quốc nhờ những người nhập cư đến Hoa Kỳ từ Âu châu để tìm kiếm tự do tín ngưỡng.

Ông nói thêm: “Các cuộc đàn áp tự do tôn giáo thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự bức hại và chủ nghĩa toàn trị ngày càng tăng và việc vi phạm nhân quyền trên diện rộng của bất kỳ chế độ nào.” 

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn