Truyền thông địa phương đưa tin, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ Hồng y Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen), 90 tuổi, cùng với bốn nhà hoạt động ủng hộ dân chủ khác, được cho là có liên quan đến một quỹ hỗ trợ những người tham gia biểu tình ở Hồng Kông. Vụ bắt giữ được thực hiện theo luật an ninh quốc gia hà khắc do Bắc Kinh áp đặt được sử dụng để dập tắt mọi ý kiến bất đồng trong ​​thành phố này.

Hôm 11/05, Đơn vị Cảnh sát An ninh Quốc gia Hồng Kông đã bắt giữ Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên là giám mục Giáo phận Công giáo ở Hồng Kông, cũng như ca sĩ kiêm nhà hoạt động Hà Vận Thi (Denise Ho), học giả Hứa Bảo Cường (Hui Po-keung), luật sư Ngô Ái Nghi (Margaret Ng) và cựu chính trị gia Hà Tú Lan (Cyd Ho) với cáo buộc vi phạm quy định “thông đồng với thế lực ngoại quốc” của Luật An ninh Quốc gia.

Những người bị bắt là những người được ủy thác của “Quỹ Cứu trợ Nhân đạo 612” hiện đã bị giải thể, cung cấp hỗ trợ y tế và nhân đạo cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông hồi năm 2019. Quỹ cứu trợ này đã giải thể hồi tháng 08/2021.

Hồng y Trần từ lâu đã là người ủng hộ các quyền tự do tín ngưỡng và quyền tự do công dân ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Ngài đã lên tiếng chống lại chủ nghĩa độc tài ngày càng gia tăng của chính quyền cộng sản Trung Quốc, trong đó có luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt và cuộc đàn áp người Công giáo La Mã tại Trung Quốc.

Báo chí đưa tin ông Hứa bị bắt tại phi trường hôm 10/05, trong khi bà Hà Tú Làn đã phải ngồi tù vì một vụ án khác.

Ông Benedict Rogers, Giám đốc điều hành của tổ chức vận động Hong Kong Watch, cho biết: “Chúng tôi lên án vụ bắt giữ các nhà hoạt động này, những người được cho là phạm tội này đã tài trợ hợp pháp cho những người biểu tình đòi dân chủ vào năm 2019. Không còn nghi ngờ gì nữa, các vụ bắt giữ ngày hôm nay cho thấy Bắc Kinh có ý định tăng cường đàn áp các quyền căn bản và quyền tự do ở Hồng Kông.”

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến cuộc đàn áp tàn bạo này và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho những nhà hoạt động này.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông từ tháng 06/2020 và đã sử dụng luật này để trấn áp những tiếng nói bất đồng bằng cách trừng phạt bất kỳ ai bị Bắc Kinh cho là có hành vi khủng bố, lật đổ, cấu kết với lực lượng ngoại quốc, và ly khai. Những hành vi phạm tội đó có mức án tối đa là tù chung thân. Hơn 100 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã bị bắt hoặc bị buộc tội theo bộ luật này.

Bộ luật này đã thu hút sự lên án của quốc tế, trong đó các chính phủ phương Tây cho rằng bộ luật này được sử dụng để bịt miệng những người bất đồng chính kiến, hạn chế quyền tự do ngôn luận, và làm xói mòn quyền tự chủ tương đương của Hồng Kông.

Vụ bắt giữ này diễn ra vài ngày sau khi lãnh đạo mới của Hồng Kông Lý Gia Siêu (John Lee), cựu giám đốc an ninh, lên nắm quyền. Ông Lý Gia Siêu là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử Đặc khu trưởng Hồng Kông năm 2022 tranh cử không có đối thủ trong quy trình tuyển chọn do Bắc Kinh thao khống.

Điều phối viên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ Kurt Campbell cho biết Hoa Kỳ lo ngại về “cuộc đàn áp” này tại Hồng Kông, bao gồm cả trong giới tôn giáo và giới học thuật.

“Tất cả những gì tôi có thể nói với quý vị là tôi nghĩ rằng chúng ta đang ngày càng gặp khó khăn bởi Hồng Kông từng bước gây áp lực và loại bỏ xã hội dân sự,” ông Campbell trình bày trong một sự kiện trực tuyến từ Hoa Thịnh Đốn khi được hỏi về vụ bắt giữ này.

Ông Hứa, một giáo sư phụ tá nghiên cứu văn hóa tại Đại học Lĩnh Nam, từng giảng dạy cho nhà hoạt động dân chủ lưu vong La Quán Thông (Nathan Law).

Phản ứng trước vụ bắt giữ thầy Hứa, anh La Quán Thông viết trên trang Facebook của mình, “Nếu quý vị muốn trừng phạt ai đó, quý vị luôn viện dẫn lý do.” 

Theo NTD News

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn