HOA THỊNH ĐỐN – Cựu Đại sứ Lưu động về Tư pháp Hình sự Toàn cầu, ông Morse Tan, tìm thấy trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun một văn hóa Trung Quốc “không bị kiểm duyệt”, không chịu hạn chế của Đảng cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng). 

Ông chia sẻ quan điểm của mình rằng, chế độ cộng sản phủ nhận một thực tế căn bản về sự hiện hữu của Đấng Sáng Thế, [và đó là] một niềm tin phổ quát của người dân trên toàn thế giới. 

Ông nói, “Tôi cho rằng nhận thức về sự tồn tại của Đấng Sáng Thế là một điều rất tốt. Theo tôi, toàn thể người dân trên thế giới đều có cùng nhận thức ấy. Tuy nhiên, chính chủ nghĩa vô thần lại phủ nhận thực tế căn bản đó, tôi cho là như vậy.”

Trong vòng 70 năm qua, nền di sản văn hóa thần truyền 5,000 năm Trung Hoa đã bị [chủ nghĩa cộng sản] tiêu huỷ một cách có hệ thống nhằm cải biên lịch sử. 

Ông Tan, hiện là trưởng khoa Luật của trường Đại học Liberty, đã ngợi ca Shen Yun là một chương trình biểu diễn “hoàn mỹ, tuyệt kỹ và công phu.” Ông đã thưởng thức Shen Yun tại Nhà hát Opera thuộc Trung tâm Kennedy vào tối ngày 19/02.

Vị cựu đại sứ liên bang đã ghi nhận nỗ lực của Shen Yun nhằm tôn vinh những phẩm hạnh như lòng khoan dung, sự nhẫn nại và dũng cảm. Ngoài ra, “việc khôi phục sự thật về Đấng Sáng Thế trong mọi người dân là một điều vô cùng giá trị,” ông nói.

Thực tế, Shen Yun – Công ty Nghệ thuật Biểu diễn có trụ sở tại New York –  hướng đến tôn vinh nghệ thuật với một nội hàm khác biệt. 

Triết học và lịch sử cổ điển Trung Hoa là một lĩnh vực khiến ông Tan lưu tâm, và ông đã viết một bài báo tổng quan về luật pháp trên sự so sánh [về tư tưởng] giữa các triết gia kinh điển của Hy Lạp và Trung Quốc. Trong chương trình Shen Yun, những câu chuyện truyền thuyết và thần thoại được tái hiện trung dung qua vũ đạo cổ điển Trung Hoa, một loại hình nghệ thuật cổ xưa chứa đựng sự uyển chuyển và thanh lịch.

Ông cho biết, “Trung Quốc sở hữu một lịch sử sâu dày về thuật nhào lộn và vũ múa, và tôi cho rằng [Shen Yun] là nguyên mẫu của những điều này.”

thu hoạch nội tạng cưỡng bức
Khán giả Shen Yun tại Nhà hát Opera thuộc Trung tâm Kennedy ở Hoa Thịnh Đốn vào tối ngày 19/02/2022. (Ảnh: Lisa Fan/The Epoch Times)

Chia sẻ về tiết mục vũ kịch ngắn trong chương trình biểu diễn Shen Yun, ông Tan cho rằng với ông, đó là tiết mục nổi bật nhất vì nội dung của tiết mục kể về nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức tại Trung Quốc. Ông cho biết thêm rằng ông đã nghiên cứu về chủ đề này, “Đáng buồn là, đây là một thực tại vẫn đang diễn ra tại Trung Quốc ngày nay. Đó chính là giết người. Việc [thu hoạch nội tạng] này là một thảm kịch kinh hoàng không nên xảy ra. Và vì thế, đây là một mô thức của tội ác cần phải được tố cáo và lên tiếng phản đối.” 

Ông mô tả Shen Yun là “một biểu hiện của tự do cũng như sự tôn vinh nền văn hoá cổ điển Trung Quốc.”


Bài viết do Jenny Jing and Terri Wu tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006. 

Minh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn