Hôm 11/10, cựu Dân biểu Tulsi Gabbard (Dân Chủ-Hawaii) thông báo rằng bà sẽ rời khỏi Đảng Dân Chủ.

Trong hai video, bà Gabbard cho biết quyết định này một phần là do Tổng thống Joe Biden và chính phủ của ông đã không có phản ứng gì sau khi các nhà hoạt động khởi xướng biểu tình bên ngoài tư gia của các thẩm phán Tối cao Pháp viện trước và sau khi Tòa án này lật ngược án lệ Roe kiện Wade.

Luật liên bang cấm biểu tình bên ngoài tư gia của các thẩm phán với mục đích gây ảnh hưởng đến họ, điều mà nhiều người biểu tình cho biết là ý định của họ.

Bà Gabbard so sánh cách giải quyết đó với cách mà chính phủ đã đang bắt giữ các nhà hoạt động ủng hộ sự sống với cáo buộc vi phạm luật khác.

“Khi đảng cầm quyền không tin vào pháp quyền nhưng họ chịu trách nhiệm soạn thảo và thực thi luật, thì nền dân chủ của chúng ta sẽ bị suy tàn,” bà nói. “Đảng Dân Chủ ngày nay không tin vào quyền tự do ngôn luận vốn được Hiếp Pháp bảo vệ của chúng ta.”

Bà Gabbard, 41 tuổi, đại diện cho Hawaii trong Quốc hội từ năm 2013 đến năm 2021, khi bà chọn tranh cử tổng thống thay vì tái tranh cử chức nghị sĩ. Bà Gabbard đã tán thành ông Joe Biden sau khi rời bỏ cuộc đua.

Bà Gabbard ngày càng chỉ trích những gì mà bà coi là chủ nghĩa cực đoan ngày càng phát triển trong Đảng Dân Chủ về các chủ đề như giáo dục, giới tính, và chiến tranh. Cương lĩnh của bà bao gồm tuyên bố không để Hoa Kỳ tham gia vào “các cuộc chiến tranh vĩnh viễn” và rút nước này khỏi Afghanistan.

Bà Gabbard nói trong một trong những video: “Tôi không thể ở lại Đảng Dân Chủ của ngày nay nữa. Giờ đây, nó đang nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của bè đảng tinh hoa đầy những kẻ hiếu chiến được điều khiển bởi chủ nghĩa thức tỉnh hèn nhát, những kẻ chia rẽ chúng ta bằng cách phân biệt chủng tộc hóa mọi vấn đề và kích động phân biệt chủng tộc chống lại người da trắng, những kẻ năng nổ làm việc để phá hoại các quyền tự do mà Chúa ban cho chúng ta vốn được ghi trong Hiến Pháp của chúng ta, và những kẻ thù hận những người có đức tin và tâm linh, những kẻ bôi xấu cảnh sát, những kẻ bảo vệ tội phạm gây thiệt hại cho những người Mỹ tuân thủ luật pháp, những kẻ tin vào biên giới cởi mở, những kẻ vũ khí hóa chính phủ an ninh quốc gia để truy đuổi các đối thủ chính trị của họ, và trên hết, đang kéo chúng ta lại gần hơn với chiến tranh hạt nhân.” 

Bà Gabbard không cho biết liệu bà có gia nhập Đảng Cộng Hòa hay các lựa chọn khác như Đảng Tiền Tiến, mà ứng cử viên Andrew Yang của Đảng Dân Chủ năm 2020 đã giúp thành lập hay không. Cựu nữ nghị sĩ đã không phúc đáp ngay một câu hỏi được gửi đến cho bà.

Nhưng bà Gabbard đã kêu gọi các thành viên Đảng Dân Chủ khác cùng bà rời khỏi đảng này.

“Hôm nay, tôi kêu gọi các đồng sự Đảng Dân Chủ có tư tưởng độc lập cùng hành động với tôi. Hãy cùng tôi rời khỏi Đảng Dân Chủ,” bà nói. “Nếu quý vị không còn có thể chấp nhận được đường hướng mà cái gọi là ý thức hệ của Đảng Dân Chủ thức tỉnh đang lèo lái đất nước này đi theo, thì tôi mời quý vị tham gia cùng tôi.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn