Hàng chục triệu người Mỹ hiện đang khá bi quan về tình hình đất nước. Không chỉ cử tri của Đảng Cộng Hòa, mà cả cử tri Đảng Dân Chủ cũng vậy. Dễ hiểu thôi, bên cạnh tình trạng đáng lo ngại của nền kinh tế, nhiều công dân Hoa Kỳ còn lo ngại về sự tăng vọt của tội phạm bạo lực, một hiện tượng xảy ra từ bờ đông sang bờ tây mà dường như đang ngày càng trở nên tệ hơn.

Một báo cáo được công bố hồi đầu năm nay của Gallup đã chỉ ra nhiều cách mà tội phạm bạo lực “đã gia tăng” trong thời gian gần đây. Như tác giả của bản báo cáo đã lưu ý, “lần đầu tiên kể từ năm 2016, phần đông (53%) cho rằng cá nhân họ lo lắng ‘rất nhiều’ về tội phạm, trong khi 27% khác lo ngại ở mức độ ‘vừa phải.’”

Để rõ hơn, theo Cục điều tra liên bang, tội phạm bạo lực gồm bốn tội danh: sát nhân và sát nhân không chủ đích (ngộ sát), cưỡng bức tình dục, cướp bóc, và hành hung tàn bạo.

Mới đây, một cuộc khảo sát giữa năm của các cơ quan chấp pháp lớn cho thấy tội phạm bạo lực đã tăng 4.2% trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng Sáu. Các vụ cướp bóc gia tăng đáng kinh ngạc với tỷ lệ tăng thêm 12%. Trong khi đó, các vụ tấn công nghiêm trọng tăng 3%. Trên khắp Hoa Kỳ, tỷ lệ tội phạm vẫn cao hơn đáng kể so với trước đại dịch.

Trên thực tế, hành vi bạo lực, tội phạm hiện đang là một thứ dịch bệnh quy mô lớn báo động. Tại California, một tiểu bang có mối tương quan chặt chẽ với hoạt động tội phạm, bạo lực đang lan tràn. Tổng chưởng lý Rob Bonta của tiểu bang này tuyên bố rằng, “tội phạm cướp bóc tài sản và bạo lực tiếp tục gây ra những hậu quả thảm khốc cho các cộng đồng trên toàn tiểu bang.” Hơn nữa, một báo cáo mới đáng lo ngại được các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa San Diego thuộc Đại học California công bố cho thấy bạo lực thể chất và bạo lực tình dục đang lan tràn tại Tiểu bang Vàng. Trong năm qua, 4% người dân California đã phải gánh chịu bạo lực do người phối ngẫu gây ra. Đáng báo động hơn là trong cùng khoảng thời gian đó, có đến 18%, tức khoảng ⅙ dân số California, đã từng bị tấn công về thể chất hoặc tình dục.

Tội phạm bạo lực hiện đang là một đại dịch khắp Hoa Kỳ — nên trách ai đây?
Cảnh sát điều tra hiện trường phạm tội đặt các dụng cụ đánh dấu bằng chứng tại hiện trường một vụ xả súng hàng loạt trên Đường số 10 ở Sacramento, California, hôm 03/04/2022. (Ảnh: Jose Carlos Fajardo/Bay Area News Group/TNS)

Điều này đặt ra câu hỏi: Ai mới là kẻ đáng trách? Đảng Cộng Hòa ư? Thật khó nói.

Hãy xem qua một nghiên cứu của công ty phân tích NeighborhoodScout về 10 thành phố nguy hiểm nhất Hoa Kỳ. Không có thành phố nào trong số đó có thị trưởng là thành viên Đảng Cộng Hòa. Điều này không phải để đổ hết trách nhiệm về đại dịch tội phạm bạo lực của Hoa Kỳ cho mọi thành viên Đảng Dân Chủ. Không hề như vậy. Tuy nhiên, nếu chúng ta có một cuộc đàm luận trung thực về tội phạm, thì chúng ta phải thừa nhận rằng có một đảng chính trị xem trọng vấn nạn tội phạm hơn so với đảng đối lập một chút.

Tại Monroe, Louisiana, thành phố nguy hiểm nhất quốc gia, xác suất để quý vị trở thành một nạn nhân của tội phạm là 1 trên 34. Tại Michigan, nơi không chỉ có một mà là hai trong số những thành phố nguy hiểm nhất quốc gia, sự gia tăng đáng báo động về tội phạm bạo lực đã khiến nhiều người dân sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ. Như ký giả Ted Roelofs gần đây đã lưu ý, từ tháng Một đến tháng Bảy năm nay, “Grand Rapids đã ghi nhận 3,363 các vụ phạm tội, trong đó có 761 vụ hành hung và 15 vụ sát nhân — cả hai số liệu đều vượt mức trung bình của ba năm trước đó.”

Tại Quận Oakland, “có đến 26 vụ án mạng trong sáu tháng đầu năm 2022, gấp đôi con số này trong cùng thời kỳ năm ngoái,” ông Roelofs viết. Pontiac, quận lỵ của Quận Oakland, đã chứng kiến ​​10 vụ sát nhân trong năm nay. “Bốn trong số các nạn nhân của quận này là các trẻ em ở những độ tuổi 4, 6, 7 và 16 tuổi.”

Năm nay, Detroit, thành phố lớn nhất ở Michigan, đã bị ảnh hưởng bởi một số vụ xả súng hàng loạt. Mặc dù rất đau thương, nhưng điều này sẽ không khiến cho bất kỳ ai quen thuộc với tiểu bang Michigan phải kinh ngạc. Rốt cuộc, thành phố này do bà Gretchen Whitmer điều hành, một thành viên Đảng Dân Chủ, người mà cách đây không lâu đã nói rằng bà ấy ủng hộ “tinh thần” cho những nỗ lực cắt giảm ngân sách cảnh sát. Sự ủng hộ của bà Whitmer dường như đã được đền đáp — tất nhiên không phải cho những thường dân, mà là cho những người trong nhóm thiểu số chống lại cảnh sát.

Trong năm nay, hơn 200 sĩ quan đã rời bỏ sở cảnh sát Detroit. Trên thực tế, trên khắp đất nước này, ngày càng có nhiều cảnh sát đang nghĩ đến chuyện bỏ việc, Theo tờ New York Post, tại thành phố New York có hơn “1,500 sĩ quan thuộc Sở Cảnh sát New York đã từ chức hoặc về hưu trong năm nay tính từ đầu năm đang trên đà trở thành sự kiện bỏ việc lớn nhất của các sĩ quan kể từ khi có số liệu thống kê.” Đồng thời, tội phạm bạo lực trong thành phố này tiếp tục gia tăng. Thành phố với biệt danh Quả Táo Lớn (Big Apple) này đang trong tình cảnh Đại Mục Nát (Big Rot).

Tội phạm bạo lực hiện đang là một đại dịch khắp Hoa Kỳ — nên trách ai đây?
Các thành viên của Sở Cảnh sát New York và các xe cấp cứu nối hàng dài trên đường phố sau khi có ít nhất 13 người bị thương trong một vụ xả súng vào giờ cao điểm tại một ga tàu điện ngầm ở Brooklyn, New York, hôm 12/04/2022. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Khi đất nước cần họ hơn bao giờ hết, thì các sở cảnh sát Hoa Kỳ đang phải xoay sở để tuyển dụng và giữ chân sĩ quan. Tại sao? Tất cả chúng ta đều biết tại sao. Bởi vì các sĩ quan cảnh sát đã bị các chính trị gia thiên tả và các hãng thông tấn thiên tả ma quỷ hóa trong thời gian quá lâu. Điều này lý giải tại sao tỷ lệ tự sát ở các sĩ quan cao.

Ngược lại, khi các nhân viên cảnh sát thấy mình bị phỉ báng, thì bọn tội phạm lại thấy bản thân chúng được hỗ trợ, trợ giúp, và được khuyến khích. Ở California, chúng ta đừng quên rằng ăn cắp vặt hầu như là được khuyến khích. Cứ làm đi, hãy lấy một chiếc iPhone, những tên tội phạm trong tương lai được mách bảo như vậy, sẽ không có chuyện gì xảy ra với quý vị cả. Bằng mọi cách, nếu quý vị có thời gian, hãy quay lại vào ngày mai và lấy thêm một chiếc khác nữa nhé.

Không giống như tội phạm ở California và các khu vực khác của đất nước này, những người Mỹ vô tội, tuân thủ pháp luật đang phải trả giá đắt nhất. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, được cho là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, đang bị bọn tội phạm hủy hoại, từ phạm khinh tội đến trọng tội vô cùng nguy hiểm. Mặc dù chúng ta rất ít nghe nói về việc cắt giảm ngân sách cảnh sát trong năm 2022, nhưng thiệt hại đã xảy ra. Chỉ đơn giản là quý vị không thể trông chờ vào việc mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau khi đã phỉ báng các nam thanh nữ tú trong bộ đồng phục xanh suốt khoảng thời gian quan trọng nhất của hai năm vừa rồi. Điều đó là không thể. Giờ đây, người Mỹ ở cả hai đảng chính trị đang phải trả cái giá đắt nhất.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


John Mac Ghlionn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được những hãng thông tấn như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US cùng những tờ báo danh tiếng khác xuất bản. Ông cũng viết về tâm lý và các mối quan hệ xã hội, rất quan tâm đến vấn đề rối loạn chức năng xã hội và sự thao túng của truyền thông.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn