Tiến sĩ Robert Redfield, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nói với các nhà lập pháp hôm thứ Tư (08/03) rằng tiền thuế của Hoa Kỳ đã được dùng để tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng đầy rủi ro tại một phòng thí nghiệm virus của Trung Quốc, nơi vốn là tâm điểm của cuộc tranh cãi về nguồn gốc COVID-19.

Ông Redfield đã đưa ra nhận xét trên khi trả lời các câu hỏi trong một phiên điều trần hôm 08/03 của Tiểu ban Đặc biệt Hạ viện về Đại dịch Virus Corona.

Dân biểu Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-New York) đã hỏi cựu quan chức CDC này rằng liệu có khả năng “tiền thuế của Mỹ đã được dùng để tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng mà đã tạo ra loại virus này không?” đề cập đến giả thuyết rằng virus gây bệnh COVID-19 đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

“Tôi nghĩ rằng không nghi ngờ gì NIH đã tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng,” ông Redfield trả lời, đồng thời cho biết thêm ông tin là nguồn tài trợ đến từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) và các cơ quan liên bang khác.

Nghiên cứu tăng chức năng được tài trợ bởi người nộp thuế?

Tiến sĩ Anthony Fauci, cựu Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), Tiến sĩ Francis Collins, cựu Giám đốc NIH, và các chuyên gia khác đã bác bỏ quan điểm cho rằng tiền thuế của Mỹ đã được dùng để tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

Nghiên cứu tăng chức năng liên quan đến việc thay đổi các đặc tính của virus, chẳng hạn như độc lực của virus, để nghiên cứu tác động tiềm ẩn của virus đối với sức khỏe con người. Loại nghiên cứu này đang gây tranh cãi vì những rủi ro tiềm tàng khi làm cho virus trở nên nguy hiểm hơn.

Câu hỏi liệu tiền thuế của Hoa Kỳ có được sử dụng để tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Trung Quốc hay không đã được chú ý trong một thời gian và vẫn còn gây tranh cãi vì định nghĩa chính xác về một nghiên cứu như vậy là một vấn đề còn đang được tranh luận.

Theo bình luận của tạp chí ASBMB Today, ông Nicholas Evans, giáo sư phụ tá triết học tại Đại học Massachusetts, Lowell, chuyên về an toàn sinh học và ứng phó đại dịch, cho biết: “Không ai biết chính xác như thế nào được gọi là tăng chức năng, vì vậy chúng tôi không đồng ý về những gì cần giám sát, chứ đừng nói đến việc giám sát đó nên là gì.”

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Nhưng một số nhà khoa học đã khẳng định một cách rõ ràng hơn. Ông Richard Ebright, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Rutgers, đã nói rằng nghiên cứu này là nghiên cứu tăng chức năng và rằng ông Fauci và những người khác đã nói dối khi khăng khăng phủ định điều đó.

Ông Ebright viết trên Twitter, “Những tài liệu này xác nhận các khoản tài trợ đã trợ giúp việc tạo ra — ở Vũ Hán — các loại virus corona ‘chimera’ mới liên quan đến SARS là sự kết hợp giữa gene protein gai từ loại virus corona này và thông tin di truyền từ loại virus corona khác, và khẳng định rằng các loại virus thu được có thể lây nhiễm sang tế bào người.”

Ông đang đề cập đến các tài liệu theo Đạo luật Tự do Thông tin mà The Intercept có được, trong đó mô tả chi tiết công việc của EcoHealth Alliance, một tổ chức y tế có trụ sở tại Hoa Kỳ đã sử dụng kinh phí liên bang để tài trợ cho nghiên cứu virus corona trên dơi tại phòng thí nghiệm Trung Quốc ở Vũ Hán.

“Những tài liệu đó nói rõ rằng những lời khẳng định của giám đốc NIH, Francis Collins và giám đốc NIAID, Anthony Fauci, rằng NIH không trợ giúp nghiên cứu tăng chức năng hoặc tăng cường mầm bệnh gây ra đại dịch tại [Viện Virus học Vũ Hán] là không trung thực,” ông cho biết thêm.

NIH và NIAID đã phủ nhận rằng khoản tài trợ đó là dành cho nghiên cứu tăng chức năng, trong khi bản thân ông Fauci đã nhiều lần khăng khăng phủ nhận điều này.

Ông Fauci cho biết tại một phiên điều trần của Thượng viện vào ngày 11/05/2021: “NIH chưa bao giờ và hiện không tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng tại Viện Virus học Vũ Hán.”

Trong một tuyên bố hôm 19/05, ông Collins cho biết “cả NIH và NIAID đều chưa từng phê chuẩn bất kỳ khoản tài trợ nào có thể trợ giúp nghiên cứu ‘tăng chức năng’ trên virus corona mà sẽ làm tăng khả năng lây truyền hoặc gây tử vong cho con người.”

Bộ năng lượng ủng hộ giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm

Câu hỏi liệu những người nộp thuế ở Mỹ có phải đã tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Trung Quốc hay không đã được chú ý nhiều hơn sau khi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ — cơ quan giám sát mạng lưới 17 phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ — kết luận rằng virus gây ra COVID-19 có khả năng bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Phiên điều trần tại Capitol Hill nói trên đã được sắp xếp sau khi có thông tin cho rằng Bộ Năng lượng đã thay đổi đánh giá trước đó của họ về nguồn gốc của đại dịch.

Một số nhà khoa học vẫn ủng hộ mạnh mẽ giả thuyết nguồn gốc tự nhiên cho dù không có vật chủ nào được xác định hơn hai năm sau khi đại dịch bùng phát.

Mặc dù một số cơ quan của Hoa Kỳ nghiêng về giả thuyết nguồn gốc tự nhiên, Bộ Năng lượng đã cùng FBI đánh giá rằng COVID-19 có khả năng bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Ông Redfield cũng đã giải đáp câu hỏi về giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm trong lời khai của mình.

“Ngay cả với những thông tin đã xuất hiện trong ba năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, một số người vẫn cho rằng thực sự chẳng có ích gì khi điều tra nguồn gốc của loại virus này. Tôi rất không đồng ý. Toàn thế giới cần biết những gì chúng ta đang đối phó về virus COVID-19 vì điều này ảnh hưởng đến cách chúng ta tiếp cận vấn đề này để cố gắng ngăn chặn đại dịch tiếp theo,” ông viết trong tuyên bố mở đầu của mình.

Ông nói thêm rằng, vì có bằng chứng ủng hộ giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm và vì nghiên cứu tăng chức năng đã được thực hiện trên virus corona tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, do đó cần phải dừng các thí nghiệm tăng chức năng.

“Nghiên cứu tăng chức năng từ lâu đã gây tranh cãi trong cộng đồng khoa học, và theo ý kiến ​​​​của riêng tôi, đại dịch COVID-19 nêu ra một ví dụ điển hình về những nguy cơ tiềm ẩn của loại nghiên cứu đó. Mặc dù nhiều người tin rằng nghiên cứu tăng chức năng là rất quan trọng để đi trước các loại virus bằng cách phát triển vaccine, nhưng trong trường hợp này, tôi tin rằng kết quả hoàn toàn là ngược lại, thả ra một loại virus mới trên thế giới mà không có bất kỳ biện pháp ngăn chặn nào dẫn đến hậu quả là hàng triệu người tử vong,” ông nói.

“Vì điều này, theo ý kiến ​​của tôi, chúng ta nên kêu gọi tạm dừng nghiên cứu tăng chức năng cho đến khi chúng ta có một cuộc tranh luận rộng rãi hơn và chúng ta đi đến đồng thuận với tư cách là một cộng đồng về giá trị của nghiên cứu tăng chức năng. Cuộc tranh luận này không nên chỉ giới hạn trong cộng đồng khoa học. Nếu quyết định là tiếp tục làm nghiên cứu tăng chức năng, thì phải xác định cách thức và địa điểm tiến hành loại nghiên cứu này một cách an toàn, có trách nhiệm, và hiệu quả.”

Trong khi đó, khi The Intercept hỏi 7 trong số 11 khoa học gia là nhà virus học hoặc làm việc trong các lĩnh vực liên quan về những tài liệu mà tờ báo này thu thập được về việc EcoHealth Alliance đã tài trợ cho nghiên cứu virus, thì họ trả lời rằng công việc này dường như đáp ứng các tiêu chí của NIH dành cho nghiên cứu tăng chức năng.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn