Hôm 25/10, Bộ Tư pháp (DOJ) thông báo rằng một cựu giáo sư tại Trường Đại học Chiến tranh Không quân đã nhận tội đưa ra những tuyên bố sai lệch về mối liên hệ của ông với một quan chức của chính quyền Trung Quốc.

Ông Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming), cựu giáo sư dân sự tại Trường Đại học Chiến tranh Không quân tại Căn cứ Không quân Maxwell ở Montgomery, Alabama, đã nhận tội khai man với một đặc vụ liên bang, theo một tuyên bố của DOJ.

Theo bản tuyên bố, ông Trương, một công dân nhập tịch gốc Trung Quốc, người đã bắt đầu giảng dạy tại khoa lãnh đạo và chiến lược của Trường Đại học Chiến tranh Không quân vào năm 2003, thường xuyên đến Trung Quốc đại lục để thực hiện nghiên cứu cho công việc và thăm người thân.

Trong một chuyến thăm vào năm 2012, ông Trương đã làm quen và phát triển mối liên hệ với một quan chức ngoại quốc có tiếng đang làm việc cho chính quyền thành phố Thượng Hải. Theo DOJ, ông Trương đã gặp trực tiếp vị quan chức này ít nhất sáu lần và trao đổi khoảng 40 email với họ trong suốt hơn bốn năm, kéo dài từ tháng 12/2012 đến tháng 01/2017.

Vào thời điểm trong thời gian này không được tiết lộ, các công tố viên nói rằng ông Trương đã biết rằng vị quan chức Trung Quốc này đang cố gắng lợi dụng ông để truy cập vào thông tin nhạy cảm mà ông sở hữu và tạo các mối liên hệ với những cá nhân khác thông qua ông để có thể lấy được thông tin có giá trị.

Là một nhân viên của Trường Đại học Chiến tranh Không quân, ông Trương đã có thông quan an ninh “mật” và tham dự các buổi đào tạo an ninh, vốn giúp ông có thể tiếp cận với các yêu cầu báo cáo khác nhau liên quan đến các cuộc tiếp xúc ngoại quốc đáng ngờ và các mối liên hệ với các quan chức chính phủ ngoại quốc, theo tuyên bố này. Ông Trương đã không báo cáo mối liên hệ này, ngay cả sau khi biết rằng vị quan chức đó đang cố gắng thu thập thông tin nhạy cảm từ ông, DOJ cho biết.

Theo sự thuật lại của Bộ Ngoại giao về bản nhận tội của ông, thì ông Trương đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm hoặc sai sự thật với các cơ quan chức năng với mục đích che giấu mối liên hệ của mình với vị quan chức đó.

Đáng chú ý, hồi tháng 08/2017, ông Trương đã phủ nhận việc quen biết vị quan chức được đề cập khi ông được các nhà điều tra hỏi về mối liên hệ này như một phần của quá trình gia hạn tư cách đủ điều kiện của ông để duy trì [trạng thái] thông quan an ninh mật. 

Năm 2020, ông Trương đã lặp lại lời phủ nhận của mình với các nhân viên FBI trước khi thay đổi ý định và thừa nhận mức độ mối liên hệ của mình với vị quan chức đó, bộ cho biết. Ông ấy cũng đã thừa nhận rằng ông đã che giấu mối liên hệ này bởi vì ông biết điều đó là không đúng đắn.

Ông Trương đã nhận tội khai man với một đặc vụ liên bang và sẽ phải đối mặt với án tù tối đa là 5 năm, cũng như bị yêu cầu từ bỏ mọi công việc, hợp đồng, hay các thông quan an ninh của chính phủ.

Các đại diện của Đại học Không quân, nơi có Trường Đại học Chiến tranh Không quân, đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên tự do chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng và an ninh. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich và là tác giả của bản tin Quixote Hyperdrive.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn