HOUSTON, Texas – Bà Angela Hayes vô cùng tán dương buổi biểu diễn âm nhạc và vũ đạo cổ điển Trung Hoa của Đoàn Nghệ thuật Biểu Diễn Shen Yun sau khi bà được thưởng lãm chương trình này tại Nhà hát Wortham Center Brown ở Houston, Texas, hôm 18/09/2021.

Bà Hayes, với gần 30 năm kinh nghiệm là một giáo viên vũ đạo tại một trường công lập ở Texas, và là giám đốc của một đoàn nghệ thuật biểu diễn, đã cho biết Shen Yun thật ngoạn mục.

“Tôi trân trọng những động tác tuyệt đẹp và uyển chuyển trong vở diễn,” bà nói. Bà Hayes yêu thích cách chuyển từ những câu chuyện văn hóa truyền thống [Trung Hoa] sang những sự kiện [xảy ra] ở Trung Quốc hiện tại.

Văn hóa truyền thống Trung Hoa gần như đã bị mai một sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền vào năm 1949. Công ty nghệ thuật biểu diễn Shen Yun, có trụ sở tại New York, tái hiện một “Trung Hoa trước thời Cộng sản” và hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua âm nhạc và vũ đạo. Chương trình này cũng trình diễn các tiết mục vũ kịch mô tả cuộc bức hại Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện tâm linh có nguồn gốc cổ xưa.

Bà Hayes cho biết: “Vũ điệu thật ngoạn mục. Họ được đào tạo rất bài bản, bạn có thể nói rằng … mọi thứ họ trình diễn đều tuyệt đẹp. [Họ] chú trọng đến từng chi tiết. Quả thật là một buổi biểu diễn tuyệt vời trên mọi phương diện.”

Cựu giáo viên dạy múa ballet này nhận xét về những động tác của các nghệ sĩ múa trông rất uyển chuyển, nhẹ nhàng, và đồng bộ như thế nào. Bà nói: “Vũ đạo ăn khớp với hơi thở và chuyển động của họ, không có điểm nào rời rạc cả. Thật tuyệt khi được thưởng lãm.”

Bà Hayes vô cùng ấn tượng với cách dàn dựng chương trình của Shen Yun.

“Shen Yun khiến chúng ta có những suy nghĩ tốt đẹp, truyền cảm hứng cho chúng ta suy nghĩ cao thượng hơn.”

— Angela Hayes

“Tôi yêu thích khúc chuyển giữa nghệ sĩ độc tấu sang hòa tấu, cứ luân chuyển qua lại như vậy. Cách kể chuyện thật cuốn hút … rất nhẹ nhàng và chân thực, và thật sự truyền cảm.”

Bà nói thêm: “Có một thông điệp … khiến chúng ta có những suy nghĩ tốt đẹp, truyền cảm hứng cho chúng ta suy nghĩ cao thượng hơn. [Chúng ta nên] siêu việt thời gian hiện đại và nghĩ về vẻ đẹp của thế giới.”

“Tôi cảm nhận được [thông điệp] tâm linh một cách sâu sắc. Tôi đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước [Trung Hoa], các điệu múa, và những huyền thoại. Đó là điều thật sự chạm đến trái tim tôi.”

“Tôi cảm giác như đang được gặp lại người thân – bởi vì tự bản thân tôi cũng là một nghệ sĩ. Tôi đã thấy các nghệ sĩ trên sân khấu, thấy những khoảnh khắc hạnh phúc và buồn đau của họ. Tôi thực sự thích cách họ giao tiếp với tôi,” bà chia sẻ.

Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc phá hủy văn hóa Trung Hoa truyền thống khiến bà Hayes cảm thấy buồn lòng.

“Những người coi trọng việc bảo tồn truyền thống ở Hoa Kỳ như chúng tôi đây cũng đang gắng sức. Ngay lúc này đây, chúng tôi cũng đang trong một cuộc chiến tâm linh tương tự. Một trong những thông điệp … trong suốt [buổi biểu diễn], là hãy siêu việt những quan niệm hiện đại ngày nay, quay về với Thần, suy ngẫm xem đâu là nghệ thuật chân chính … vẻ đẹp trong động tác là gì, vẻ đẹp trong trải nghiệm về bài hát và [âm nhạc] là gì.”

Nhiều vở diễn của Shen Yun sử dụng công nghệ được cấp bằng sáng chế với phông nền kỹ thuật sống động như thật. “Tôi vô cùng thích thú với khung cảnh, công nghệ dựng cảnh, và cách nó ăn khớp với vũ đạo và âm nhạc ra sao, cùng với sự khéo léo trong cách dàn dựng. Thật tuyệt đẹp khi được thưởng lãm và tôi rất ấn tượng khi thấy họ thực sự cấp bằng sáng chế cho công nghệ đó … động tác của diễn viên rất khớp với video phông nền.”

Với nhãn quan tinh tường của một nghệ sĩ múa, bà Hayes ca ngợi những trang phục của Shen Yun – [với] những sắc màu rực rỡ, ngoạn mục – và cách màu sắc được sử dụng để tạo nên những trải nghiệm xuyên suốt buổi trình diễn.

Bài viết do Mary Mann và Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Mary Mann và Diane Cordemans thực hiện

Nhã Liên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn