Những bước nhảy và nhào lộn trên không bất chấp trọng lực của múa cổ điển Trung Hoa chắc hẳn đã thu hút nhiều vũ công trẻ theo đuổi hình thức nghệ thuật cổ xưa này, Daniel Trương là một trong số đó.

“Tôi từng là một đứa trẻ không thể ngồi yên; tôi luôn hoạt động”, anh Trương nói. Lúc 8 hoặc 9 tuổi, anh xem một buổi biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa, anh thấy người anh họ lớn tuổi hơn mình nhảy lên không trung và dường như ở đó một lúc trước khi chạm đất. Anh đã rất nể phục người anh và đặt mục tiêu trở thành một vũ công.

Vốn có thể chất tốt và dẻo dai, anh Trương hiện là sinh viên của Học viện Nghệ thuật Phi Thiên và ​​rất có tố chất để trở thành một vũ công. Nhưng anh sớm biết rằng mặc dù anh không có trở ngại về mặt thể chất để theo học múa cổ điển Trung Hoa, anh vấp phải rào cản về văn hóa và anh cần vượt qua.

“Tôi lớn lên ở phương Tây, vậy nên sẽ hơi khó để thấu hiểu cảm xúc của người Trung Quốc,” anh cho biết. Các giáo viên minh họa một chuyển động và anh có thể bắt chước giống hệt, hoặc anh nghĩ vậy, nhưng họ không hài lòng. “Em phải cảm nhận được nội hàm của các chuyển động!” các giáo viên nói và anh không hiểu. “Em đang chuyển động chứ không phải đang múa”, họ nhắc nhở, hoặc tệ hơn là “Nó trông thật nhạt nhẽo”. Dần dần, anh bắt đầu minh bạch.

Xét cho cùng, múa cổ điển Trung Hoa là một hình thức có nguồn gốc xa xưa, được chắt lọc qua hàng nghìn năm và truyền lại tinh hoa văn hóa qua mỗi triều đại. Đây là một trong những hệ thống múa toàn diện nhất trên thế giới, bao gồm những tư thế và chuyển động độc đáo mang đậm chất Trung Hoa. Để bắt được nhịp của các điệu múa, bạn phải am hiểu về văn hóa truyền thống Trung Hoa, vốn gần như biến mất khi chủ nghĩa cộng sản cai trị Trung Quốc.

Vào ngày 04/09, anh Trương sẽ vận dụng những gì mình đã học vào cuộc thi, lần đầu tiên anh vào vai một trong những danh nhân văn hóa lỗi lạc nhất của Trung Quốc trong cuộc thi Múa Cổ điển Quốc tế NTD lần thứ 9. Các màn diễn trong năm nay sẽ thể hiện những kỹ năng thất truyền đã được Đoàn Nghệ thuật Shen Yun nổi tiếng thế giới khôi phục và khởi xướng. Các nghệ sĩ trong vũ đoàn sẽ là ban giám khảo của cuộc thi. Hơn một trăm thí sinh đã đăng ký, khoảng một nửa trong số đó có thể lọt vào vòng bán kết.

“Đây là một cơ hội tuyệt vời để hoàn thiện bản thân”, anh Trương chia sẻ. “Từ việc lựa chọn âm nhạc đến vũ đạo, toàn bộ quá trình thực sự bộc lộ ưu khuyết điểm của bạn.”

rào cản văn hóa
Daniel Trương miêu tả nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc trong một khoảnh khắc cô đơn lúc tỉnh rượu, Lý Bạch thường được biết là một hảo hán phong lưu. (Ảnh: Edward Dye)
rào cản văn hóa
(Ảnh: Edward Dye)
múa shen yun
(Ảnh: Edward Dye)
rào cản văn hóa
(Ảnh: Edward Dye)

‘Nhà thơ bất tử’

Nhà thơ thời Đường Lý Bạch là một trong những thi sĩ mang lại “Thời kỳ hoàng kim của thơ ca Trung Quốc” và tác phẩm “Nguyệt hạ độc chước” (Dưới trăng uống rượu một mình) của ông là một trong những tác phẩm thơ Trung Quốc nổi tiếng nhất, đã được dịch sang tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác. Anh Trương mượn sự kiện Lý Bạch viết bài thơ này làm bối cảnh cho vũ khúc.

Lý Bạch là một danh nhân thường được khắc họa theo nhiều cách khác nhau trong múa cổ điển Trung Hoa. Đó là một nhân vật mà tất cả các giám khảo và thí sinh đều quen thuộc. Cuộc đời của Lý Bạch được phản ánh trong thơ của ông. Thơ của ông có ảnh hưởng đến nghệ thuật và văn hóa của một thời đại và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

“Khi tôi nghe nhạc và chứng kiến các chuyển động, tôi thực sự bị cuốn hút”, anh Trương nói. Anh cảm thấy mình kết nối với nhà thơ và tìm cách điều chỉnh các động tác vũ đạo để phù hợp hơn với ông.

“Có một cảm xúc đặc biệt trong vở diễn mà tôi thấy rất thú vị”, anh Trương nói. Ở đây, nhà thơ đang uống rượu một mình, không có ai ngoài vầng trăng trên cao, ông lấy ánh trăng bầu bạn. Có một sự cô đơn đến nao lòng nhưng Lý Bạch vẫn đang tận hưởng. Mặc dù bài thơ này được giới thơ ca biết đến nhiều nhất, nhưng hầu hết các câu chuyện khác cho thấy ông là một hảo hán yêu đời, anh giải thích. “Trong tất cả các câu chuyện khác, ông rất tự tin và cởi mở, vậy nên khi biểu diễn vũ khúc này, đó là một cảm giác thú vị khác biệt,” anh Trương nói.

Từ trái tim

Một điểm mới của chương trình giảng dạy tại Học viện Nghệ thuật Phi Thiên và Shen Yun là phương pháp “thân đới thủ” (cơ thể dẫn động đôi tay). Ban giám khảo cuộc thi cũng sẽ xem xét đánh giá kỹ thuật này của các thí sinh. Đây là một kỹ thuật thường được nói đến trong giới khiêu vũ, nó làm tăng tính biểu cảm của các chuyển động ở phần trên của cơ thể vũ công, đồng thời kéo giãn các chi và tạo ra chuyển động, sử dụng lực và năng lượng hiệu quả hơn. Mặc dù phương pháp này rất lý tưởng, nhưng Shen Yun và Học viện Phi Thiên là những người tiên phong đưa kỹ thuật này vào chương trình dạy múa.

“Đó là cách bạn sử dụng lực và cách mà lực bắt đầu. Bạn bắt đầu từ bên trong, cơ thể trở thành một phần của cánh tay”, anh Trương giải thích. “Bạn phải xuất phát từ trái tim, từ cốt lõi bên trong này đây, và khiến các chi bên ngoài chuyển động. Và theo cách này, toàn bộ cơ thể dường như nhẹ nhàng, và các chuyển động rất dứt khoát”.

Ngoài “thân đới thủ”, các vũ công Shen Yun còn sử dụng phương pháp “khố đới thối” (hông dẫn động chân), chưa bao giờ được đưa vào giảng dạy trong vũ đạo, nhưng có tác dụng tương tự đối với các chuyển động ở phần thân dưới của vũ công.

Kỹ thuật mới mang tính khai sáng cho những sinh viên múa cổ điển Trung Hoa, bởi vì nó giúp thể hiện cảm xúc nội tâm, và tất cả nghệ sĩ múa cổ điển Trung Hoa đều muốn biểu đạt nội tâm đẹp nhất trên sân khấu.

“Mỗi chuyển động đều có một ý nghĩa, mỗi cử chỉ đều có nội hàm đằng sau”, anh Trương cho hay. “Múa là một cách để truyền tải suy nghĩ và cảm xúc, các giáo viên đã nói với tôi, mọi thứ trong tâm bạn sẽ bộc lộ ra ngoài qua cảm xúc”.

Đây là lý do để tu dưỡng một trái tim nhân ái, anh Trương chia sẻ. “Nếu bạn cảm thấy khó chịu, nó sẽ bộc lộ ra ngoài.” Thay vào đó, anh tìm kiếm cảm giác bình yên và an nhiên tự tại để trao tặng khán giả. “Nếu bạn có thể giữ được sự bình hòa đó, bạn có thể thể hiện nó.”

“Múa đòi hỏi bạn phải rất sẵn lòng”, anh Trương nói thêm. “Bạn cần có một trái tim rộng mở”. Anh Trương đã học được từ việc sẵn sàng thực hiện những động tác co duỗi rất khó để cơ thể dẻo dai, đến việc sẵn sàng thể hiện cảm xúc nội tâm trên sân khấu. Bạn phải liên tục đối diện với những thử thách của mình với một thái độ tích cực và chấp nhận.

“Bạn phải thực sự đối diện với chính mình,” anh nói.

Vòng chung kết cuộc thi có thể được phát trực tiếp trên NTD.com vào ngày 05/09 từ 1 giờ chiều đến 5:30 chiều (Múi giờ miền Đông), và lễ trao giải sẽ bắt đầu lúc 7 giờ tối.

Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn