Hôm 03/05, Sila Nanotechnologies, một công ty khởi nghiệp về pin được thành lập vào năm 2011 bởi một cựu kỹ sư Tesla đã công bố các kế hoạch về một nhà máy mới có trụ sở tại Hoa Kỳ sẽ sản xuất hàng loạt vật liệu pin thế hệ tiếp theo chi phí thấp với phạm vi hoạt động xa hơn và không phụ thuộc vào sản xuất tại Trung Quốc.

Trong một thông cáo báo chí cùng ngày, công ty này đã thông báo: “Trong cam kết bảo đảm Hoa Kỳ giữ vững vị trí dẫn đầu toàn cầu trong quá trình chuyển đổi của thế giới sang kỷ nguyên lưu trữ năng lượng mới, Sila, một công ty sản xuất vật liệu pin thế hệ tiếp theo, hôm nay đã thông báo mua một cơ sở với diện tích hơn 600,000 feet vuông đặt tại Hồ Moses, WA sẽ được sử dụng để sản xuất vật liệu anod lithium-ion đột phá của Sila với khối lượng và chất lượng dành cho xe hơi.”

Sila cho biết: “Được cung cấp năng lượng từ thủy điện, cơ sở này nằm trên khu đất rộng 160 mẫu gần các tuyến đường sắt để vận chuyển thuận tiện và hiệu quả.”

Giám đốc điều hành của Sila, Gene Berdichevsky, nói với Reuters rằng công ty sẽ đầu tư vài trăm triệu USD để xây dựng nhà máy mới ở bang Washington, dự kiến ​​mở cửa vào nửa cuối năm 2024, với việc sản xuất đầy đủ bắt đầu vào đầu năm 2025.

Vị CEO này giải thích với Reuters rằng, do tình hình nguyên liệu, giá pin xe hơi điện vẫn chưa giảm xuống mức giá phải chăng hơn như dự đoán trước đó, khi Tesla bắt đầu tăng nhu cầu về pin sau khi thành lập vào năm 2003.

Ông Berdichevsky nói rằng vật liệu của ông có thể được sử dụng để chế tạo lên đến 500,000 vi mạch bán dẫn, giúp hạ giá thành cho người tiêu dùng, giúp xe điện trở nên ít tốn kém hơn.

Công ty pin này đã huy động được thêm 590 triệu USD vào năm 2021, nâng mức định giá ước tính lên 3.3 tỷ USD.

Ông Berdichevsky nói, “Hoa Kỳ luôn xuất sắc trong đổi mới. Bây giờ chúng tôi cũng phải xuất sắc trong việc sản xuất ra sự đổi mới đó,” và nói thêm rằng công ty của ông “đang cung cấp các vật liệu điện cực dương thế hệ tiếp theo đã được chứng minh ngày nay.”

“Nhà máy mới ở tiểu bang Washington của chúng tôi được xây dựng dựa trên động lực đó, cung cấp năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu của các đối tác xe hơi đang trên con đường hướng tới một tương lai hoàn toàn bằng điện. Chúng tôi đã làm việc hướng tới các tiêu chuẩn và quy mô chất lượng dành cho xe hơi kể từ khi thành lập để bảo đảm phạm vi hoạt động xa hơn, thời gian sạc nhanh hơn và chi phí pin thấp hơn.”

Ông Berdichevsky kết luận: “Với việc mở rộng quy mô này, chúng tôi có một yếu tố then chốt để nhận ra tiềm năng đầy đủ của vật liệu pin thế hệ tiếp theo với khối lượng cần thiết để tạo ra một tác động trên toàn cầu.”

Vị giám đốc điều hành ngành pin này cho biết, nhà máy mới của Sila ở Hồ Moses sẽ sản xuất vật liệu cực dương làm từ silicon, mà ông tuyên bố có thể lưu trữ năng lượng nhiều hơn 20% so với cực dương thường sử dụng than chì, với 70% đến từ một Trung Quốc ngày càng không đáng tin cậy.

Graphite được chính phủ Hoa Kỳ coi là một khoáng sản chiến lược, nhưng không phải silicon, có thể được tìm thấy phần lớn ở trong nước.

Chính phủ ông Biden cho biết họ nhằm mục đích giảm bớt sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc trong chuỗi cung ứng pin.

Sila tuyên bố rằng cực dương silicon của công ty cho phép lưu trữ nhiều ion lithium trong pin hơn, do đó làm tăng mật độ năng lượng và tạo ra loại pin rẻ hơn và chứa nhiều năng lượng hơn trong cùng một không gian.

Giám đốc điều hành của Tesla, ông Elon Musk, đã công bố kế hoạch vào năm 2020 sử dụng cực dương làm từ silicon trong pin mới của mình, nhưng không chắc liệu Tesla có tận dụng được công nghệ mới hay không.

Sila hiện đang vận hành một cơ sở sản xuất thử nghiệm tại trụ sở chính ở Alameda, California, có thể sản xuất vật liệu pin cho khoảng 1,000 chiếc xe mỗi năm, nhưng hiện chỉ giới hạn trong việc chế tạo vật liệu dùng trong đồng hồ thể dục.

Ông Berdichevsky cho biết cơ sở mới của công ty nhằm cung cấp sản lượng cực dương làm từ silicon hàng năm đủ để cung cấp năng lượng cho 10 gigawatt pin trong 100,000 xe điện, với mục tiêu tăng công suất “150 GWh tế bào khi được sử dụng như một sự thay thế hoàn toàn graphite hoặc 750 GWh như một sự thay thế một phần — đủ để cung cấp năng lượng cho hai đến mười triệu xe điện mỗi năm.”

Ông nói rằng Sila sẽ giải quyết vấn đề trước mắt là nhanh chóng mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất xe hơi.

Trong khi đó, nhà sản xuất xe hơi Đức Daimler AG đã đặt một cổ phần thiểu số vào Sila, công ty cũng có hợp đồng sản xuất vật liệu pin điện với đối thủ của Daimler AG là BMW.

Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn