Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, ông Elon Musk đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá gần 4 tỷ USD trong tuần này, chỉ vài ngày sau khi tỷ phú này đồng ý mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD.

Theo các hồ sơ, vị giám đốc điều hành này đã bán bớt khoảng 4.4 triệu cổ phiếu của công ty xe điện với giá khoảng 3.9 tỷ USD, với phần lớn các giao dịch bán số cổ phiếu Tesla này diễn ra hôm 25/04 và 26/04.

Giá bán dao động trong khoảng 872 USD đến 999 USD/cổ phiếu. Các hồ sơ không tiết lộ lý do đằng sau việc ông Musk bán số cổ phiếu Tesla của mình.

Trong một bài đăng trên Twitter ngay sau khi hồ sơ được công bố hôm 27/04, ông Musk nói: “Không có kế hoạch bán TSLA nào nữa sau ngày hôm nay.”

Việc ông Musks bán bớt cổ phiếu Tesla diễn ra sau khi ban giám đốc của Twitter đạt được thỏa thuận hôm 24/04 về lời đề nghị trị giá 44 tỷ USD của doanh nhân để mua lại nền tảng truyền thông xã hội và chuyển sang sở hữu tư nhân.

Twitter đã chấp nhận đề nghị 54.20 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt của ông Musk sau khi từ chối đề nghị này trước đó.

Ông Musk bán số cổ phiếu Tesla trị giá 4 tỷ USD sau khi đồng ý mua Twitter
Những chiếc xe Model Y trong lễ khai trương Tesla Gigafactory mới dành cho xe hơi điện ở Gruenheide, Đức, hôm 22/03/2022. (Ảnh: Patrick Pleul/Pool/Reuters)

Trong một tuyên bố sau thỏa thuận này, ông Musk nhắc lại những bình luận trước đây của mình về sự cần thiết của việc Twitter cho phép tự do ngôn luận trong khi quảng bá tầm nhìn của ông cho tương lai của nền tảng truyền thông xã hội này.

Ông nói: “Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động, và Twitter là quảng trường kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận.”

“Tôi cũng muốn làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, đánh bại các chương trình thư rác, và xác thực tất cả người dùng.”

Ông Musk nói thêm, “Twitter có tiềm năng to lớn — tôi mong muốn được hợp tác với công ty và cộng đồng người dùng để khai mở nền tảng này.”

Tuy nhiên, thương vụ này vẫn cần được sự chấp thuận của các cổ đông và nhà quản lý của Twitter.

Thương vụ cũng sẽ yêu cầu ông Musk đưa ra một số tiền mặt.

Ông Musk bán số cổ phiếu Tesla trị giá 4 tỷ USD sau khi đồng ý mua Twitter
Hồ sơ Twitter của ông Elon Musk với hơn 80 triệu người theo dõi được hiển thị trên một máy điện toán ở Chicago hôm 25/04/2022. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Trước khi đạt được thỏa thuận, vị tỷ phú này xác nhận tuần trước rằng ông đã bảo đảm được 46.5 tỷ USD cam kết tài trợ để thu xếp vốn cho việc tiếp quản, bao gồm 25.5 tỷ USD vay nợ thông qua Morgan Stanley và các công ty tài chính khác, chẳng hạn như Bank of America, Barclays, và Mizuho

Ông cũng đã cam kết cung cấp 21 tỷ USD vốn cổ phần.

Goldman Sachs, JP Morgan, và Allen & Co. đang làm cố vấn tài chính cho Twitter, trong khi Morgan Stanley là cố vấn tài chính chính cho ông Musk.

Tuy nhiên, cổ phiếu Tesla đã giảm 12% trong tuần này, đóng cửa ở mức 877.51 USD hôm 28/04 trong bối cảnh suy đoán rằng ông Musk có thể bán bớt một phần lớn cổ phần Tesla của mình.

Những người khác lo ngại rằng việc mua Twitter của ông Musk cuối cùng có thể chứng minh có sự phân tâm từ Tesla khi ông đang nỗ lực thực hiện một chuỗi cập nhật mà ông tin rằng sẽ cải thiện trang mạng xã hội này, khiến ông có thể bán cổ phần của mình trong Tesla.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn