Cuối tuần qua, một cựu Bộ trưởng Quốc phòng đã đệ đơn kiện với cáo buộc Ngũ Giác Đài đang ngăn chặn bất hợp pháp tài liệu từ cuốn hồi ký đang chờ giải quyết của ông.

Ông Mark Esper, người đứng đầu Bộ Quốc phòng trong khoảng 18 tháng dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, nói rằng Ngũ Giác Đài đang cố gắng kiểm duyệt thông tin không phải là tin mật. Ông đã nộp một bản thảo cho cơ quan này khoảng sáu tháng trước. Sau nhiều vòng đánh giá của bộ, ông đã nhận lại 60 trang giấy vào ngày 07/10 với ít nhất hai lời nhắn bị bôi đen.

Các điều chỉnh bao gồm việc loại bỏ các trích dẫn từ cựu Tổng thống Donald Trump, người đã đuổi việc ông Esper, theo cựu quan chức này.

Ông Esper đã thử làm việc với Ngũ Giác Đài trong khoảng một tháng để tìm hiểu lý do tại sao những phần đó lại bị bôi đen, nhưng cuối cùng ông đã không hài lòng và giờ đang chuyển sang tòa án.

“Không có lời giải thích bằng văn bản nào được đưa ra để biện minh cho việc xóa bỏ những phần đó,” ông Esper nói với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trong một bức thư hôm 08/11, đồng thời cho biết thêm rằng một quan chức Ngũ Giác Đài đã “không thể xác nhận các phần bị bôi đen có chứa thông tin mật hoặc làm tổn hại đến an ninh quốc gia hay không.”

“Rất nhiều chỗ trong văn bản đang bị ngăn cản một cách không thích đáng để không cho xuất bản trong bản thảo của Bộ trưởng Esper dưới chiêu bài thông tin mật. Phần văn bản không cho xuất bản này rất trọng yếu để kể những câu chuyện quan trọng được thảo luận trong bản thảo,” ông Mark Zaid, luật sư của ông Esper, viết trong đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/11.

Tòa án đã được yêu cầu vĩnh viễn ngăn chặn Ngũ Giác Đài hạn chế việc công bố bất kỳ thông tin nào không phải là tin mật trong bản thảo và tuyên bố rằng Ngũ Giác Đài đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính.

“Điều làm tôi thất vọng hơn cả là Chính phủ đương nhiệm này đang vi phạm các quyền Hiến pháp Tu chính án thứ Nhất của tôi. Và thật đáng tiếc rằng pháp luật là con đường duy nhất mà tôi có thể nhờ đến hiện nay để kể toàn bộ câu chuyện của mình với người dân Mỹ,” ông Esper nói trong một tuyên bố trước các hãng thông tấn.

Cuốn sách dự kiến sẽ ​​được xuất bản bởi William Morrow vào tháng 05/2022. Trước đây có nhan đề là “Phòng Tuyến Cuối Cùng”, hiện nay cuốn sách dự kiến sẽ được phát hành với tựa đề “Lời Thề Thiêng Liêng”.

Ông Esper được cựu TT Trump đề cử sau khi giữ chức Bộ trưởng Lục quân từ tháng 11/2017 đến giữa năm 2019. Trước đó, ông tốt nghiệp trường West Point và là cựu chiến binh trong Chiến tranh Vùng Vịnh làm việc cho The Heritage Foundation, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, và Công ty Raytheon.

Ngũ Giác Đài cho biết trong một tuyên bố rằng quá trình xét duyệt tiền xuất bản là nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia.

Ông John Kirby, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, nói với các hãng thông tấn rằng, “Như với tất cả những cuộc đánh giá kiểu này, bộ thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của mình trong việc cân bằng an ninh quốc gia với mong muốn tường thuật câu chuyện của tác giả.”

“Do vấn đề này hiện đang trong quá trình kiện tụng, chúng tôi sẽ không bình luận thêm.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: