Cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông Michael Sussmann đang đề nghị trình bày các ghi chú do một đặc vụ FBI ghi lại trong phiên tòa sắp tới của mình, theo hồ sơ mới của tòa án.

Biện lý Đặc biệt John Durham cho biết trong một hồ sơ, ông Sussmann có “nhiều trang ghi chú viết tay” do một đặc vụ tại trụ sở FBI ghi lại trong cuộc điều tra về giả thuyết rằng doanh nghiệp của cựu Tổng thống Donald Trump có một hình thức liên lạc bí mật với một ngân hàng Nga.

Các luật sư của ông Sussmann đã liệt kê các ghi chú vào danh sách tang vật được đề nghị của họ, hoặc danh sách các tài liệu mà họ muốn được tự do trình bày trong phiên xét xử.

Nhóm của ông Durham cho biết, bị đơn cũng có các ghi chú do nhiều quan chức Bộ Tư pháp ghi lại tại cuộc họp ngày 06/03/2017 của FBI cho Tổng chưởng lý đương thời Jeff Sessions về các cuộc điều tra khác nhau liên quan đến ông Trump, bao gồm cả cuộc điều tra liên quan đến các tuyên bố về ngân hàng nói trên. 

Những thông tin này được tiết lộ nhằm phản đối nhiều vật chứng khác nhau trong danh sách tang vật của ông Sussmann, với việc các công tố viên lập luận rằng tòa án nên buộc các luật sư của ông Sussmann giải thích lý do tại sao họ nên được phép trình bày các ghi chú trong phiên xét xử.

“Bị đơn đã phản đối việc chính phủ chấp nhận một số ghi chú nhất định do các quan chức FBI ghi lại … và chính phủ đã giải thích chi tiết về căn cứ của mình để chấp nhận những ghi chú đó. Theo đó, tương tự bị đơn nên đưa ra cơ sở pháp lý để chấp nhận các ghi chú mà ông ấy tìm cách đưa ra tại phiên tòa,” họ nói.

Trong một kiến nghị tương tự từ ông Sussmann, những người đại diện cho luật sư cũ của bà Clinton cho biết họ đã phản đối danh sách tang vật do chính phủ đề nghị nhưng không thể xác định được tất cả các phản đối có thể xảy ra vì họ không biết lý do tại sao nhóm của ông Durham muốn đưa ra mỗi bằng chứng.

“Ví dụ, trong nhiều trường hợp, không thể từ bề mặt của một tài liệu để xác định liệu biện lý đặc biệt có ý định cung cấp tài liệu đó vì tính xác thực của các tuyên bố trong bản tài liệu — hay liệu tài liệu có thể được chấp nhận vì mục đích không phải để làm bằng chứng gián tiếp nghe được từ người khác hoặc phù hợp với một ngoại lệ về bằng chứng gián tiếp nghe được từ người khác — hay không. Theo đó, ông Sussmann bảo lưu quyền phản đối bất kỳ một vật chứng nào do biện lý đặc biệt đưa ra tại phiên tòa. Điều này bao gồm quyền phản đối bất kỳ lời khai của nhân chứng nghe được từ người khác nào mà biện lý đặc biệt đưa ra về tính xác thật của vấn đề được xem xét,” họ nói.

Theo bản sao một phần của danh sách, các công tố viên muốn có thể sử dụng các ghi chú do cựu quan chức FBI William Priestap và cựu luật sư FBI Trisha Anderson ghi lại; hồ sơ từ FBI và CIA; và các hồ sơ từ một loạt các công ty có liên quan đến vụ án, bao gồm cả Neustar.

Ông Sussmann sẽ ra tòa vào ngày 16/05.

Ông bị cáo buộc khai man với FBI khi ông đã khai với luật sư FBI rằng ông đang cung cấp thông tin về ông Trump theo ý mình, chứ không phải nhân danh một thân chủ nào.

Tại thời điểm đó, ông Sussmann đang đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton và một giám đốc điều hành công nghệ tên là Rodney Joffe, người đang làm việc cho Neustar khi đó và hy vọng sẽ bảo đảm được một vị trí trong chính phủ nếu bà Clinton thắng cử năm 2016.

Rốt cuộc ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng các cuộc điều tra về thành viên Đảng Cộng Hòa này vẫn tiếp tục trong nhiều năm sau khi ông nhậm chức.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn