Cựu nhân viên tình báo Anh Christopher Steele, người được cho là tác giả của bộ hồ sơ khét tiếng “Hồ sơ Steele”, sẽ không được gọi lên làm nhân chứng khi luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Michael Sussmann, ra tòa vào tháng tới vì khai man với FBI.

Hôm thứ Tư (27/04), Thẩm phán Christopher Cooper của Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ đã xem xét năm đơn kiến nghị ​​về những gì có thể được đưa vào làm bằng chứng, trong đó có bốn đơn do luật sư của ông Sussmann đệ trình.

Cuộc thảo luận hôm thứ Tư là phiên điều trần chứng cứ thứ hai trong vụ án này, với phiên thứ ba đã được lên lịch vào ngày 04/05. Cũng có khả năng xảy ra một phiên điều trần kín để xem xét bằng chứng tiềm năng có thể được kiểm tra theo Đạo luật về Thủ tục Thông tin Mật.

Phiên tòa xét xử ông Sussmann sẽ bắt đầu vào ngày 16/05 tại Hoa Thịnh Đốn. Ông bị buộc tội khai man một lần.

Các công tố viên liên bang, do Biện lý Đặc biệt John Durham dẫn đầu, khẳng định rằng vào tháng 08/2016, ông Sussmann và cố vấn trưởng chiến dịch tranh cử của bà Clinton Marc Elias đã gặp gỡ giám đốc điều hành của công ty Neustar, ông Rodney Joffe — công ty ông này được ký hợp đồng giám sát lưu lượng DNS cho Văn phòng Điều hành [của tổng thống] — và “khuyến khích” ông này dựng lên một “câu chuyện” liên kết tập đoàn Trump Organization với Alfa-Bank, ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Nga.

Vào ngày 19/09/2016, các công tố viên nói rằng ông Sussmann đã cung cấp cho Cố vấn Pháp lý FBI James Baker các tài liệu được thu thập để quảng bá “câu chuyện” đã bị bóc trần đó, đồng thời tuyên bố rằng ông đang làm như vậy với tư cách là “một công dân lo lắng” và không đại diện cho một thân chủ nào.

Các công tố viên nói rằng ông Sussmann đã không thông báo cho ông Baker rằng ông đã từng đại diện cho ông Joffe trong quá khứ, gần đây đã đại diện cho Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC), và công ty luật Perkins Coie của ông này và ông Elias đều từng là cố vấn pháp lý cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Hillary Clinton.

Cuộc họp mặt tháng Tám dẫn đến cuộc gặp vào tháng Chín của ông Sussmann với ông Baker, xảy ra sau cuộc gặp vào tháng Bảy giữa ông Sussmann và ông Steele, một cựu điệp viên MI6 của Anh và là tác giả của hồ sơ Steele đã bị bóc trần. Rốt cuộc, công việc của ông Steele đã được tài trợ bởi chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Các công tố viên cho rằng ông Sussmann đã bắt đầu điều tra Alfa-Bank và ông Trump ngay sau cuộc gặp mặt quyết định đó với ông Steele. Họ nói rằng trình tự của các cuộc gặp và các sự kiện tiếp theo cho thấy ông Sussmann, ông Elias, ông Joffe, công ty Fusion GPS, chiến dịch tranh cử của bà Clinton, và DNC đã tham gia vào một “liên doanh” để lan truyền những tuyên bố giả mạo mà sẽ đeo bám những ngày đầu của chính phủ ông Trump.

Việc ông Steele được chấp nhận với tư cách là một nhân chứng nằm trong số các vấn đề được nêu ra trong đơn kiến ​​nghị của ông Sussmann về “Loại bỏ Bằng chứng Liên quan đến việc Thu thập Dữ liệu, Tính chính xác của Dữ liệu hoặc việc Phân tích Dữ liệu, hoặc Hồ sơ Steele” để đáp lại yêu cầu bắt buộc làm chứng của ông Durham.

Luật sư Sean Berkowitz của ông Sussmann cho biết việc gọi ông Steele làm nhân chứng sẽ “gây định kiến ​​quá mức” với bồi thẩm đoàn cho thân chủ của ông.

“Kể cả việc nêu tên của ông ấy cũng là một cột thu lôi trong trường hợp này bởi vì ông ấy có lẽ là một trong những người được biết đến nhiều nhất — tôi nghĩ, đã có một cuộc điều tra kéo dài hai hoặc ba năm về ông ấy, vào hồ sơ Steele — vốn không liên quan gì” đến cáo buộc chống lại ông Sussmann, ông nói.

“Vì vậy, ngay cả việc ám chỉ tên của ông Steele trong trường hợp này, chúng tôi nghĩ rằng sẽ gây định kiến ​​quá mức do thiếu bằng chứng chứng minh,” ông nói, đồng thời lưu ý rằng “thực tế là (ông Steele) đang ở ngoại quốc và ít có khả năng làm nhân chứng. Nếu không có ông ấy làm nhân chứng, thưa Thẩm phán, chúng tôi không tin rằng có bất kỳ bằng chứng nào về ông Steele có thể được chấp nhận để đưa vào.”

Biện lý Liên bang Andrew DeFilippis cho biết bên công tố đã liệt kê ông Steele là một nhân chứng nhưng không “mong đợi sẽ gọi ông ấy lên vì ông ấy không hợp tác với chúng tôi.”

Tuy nhiên, ông nói, ngay cả khi không có ông Steele, và ngay cả khi cho phép lời khai “hạn chế”, thì có rất nhiều bằng chứng ghi nhận “sự giao nhau chặt chẽ” giữa “nghiên cứu phe đối lập” của công ty Fusion GPS và “những nỗ lực về Alfa-Bank” của ông Sussmann.

“Cuộc gặp với ông Christopher Steele là vô cùng có giá trị làm bằng chứng và có liên quan” để chứng minh ông Sussmann đã khai man với FBI, ông DeFilippis cho biết, “bởi vì nó cho thấy rằng bản thân ông Sussmann đã tích hợp vào toàn bộ nỗ lực đó” để làm mất uy tín của ứng cử viên Trump và sau này là Tổng thống Trump.

Các công tố viên “có thể hạn chế định kiến ​​về điều này bởi vì chúng tôi sẽ không đi đến bất kỳ đâu gần với những phần nổi tiếng hơn hoặc không đứng đắn của hồ sơ đó hoặc bất cứ thứ gì tương tự. Chúng tôi chỉ đang cố gắng thiết lập mức độ mà công việc của ông Steele có liên quan đến vấn đề của Alfa-Bank,” ông DeFilippis nói.

Thay vì gọi ông Steele lên, các công tố viên nói rằng họ có thể lấy lời khai liên quan đến cuộc gặp vào tháng Bảy từ nhân viên của Fusion GPS Laura Seago, người có tên trong danh sách nhân chứng của họ.

Ông DeFilippis cho biết chính phủ cũng có thể chứng minh “giả thuyết liên doanh” của họ bằng cách cho thấy những đóng góp của ông Steele cho “nghiên cứu phe đối lập” của công ty Fusion GPS đều là một phần trong “quy trình làm việc” của công ty Perkins Coie đối với chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Trích dẫn tuyên bố dài hai trang của ông Robby Mook, ông DeFilippis đã lưu ý rằng cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton “đã nói với chính phủ rằng ông xem nghiên cứu phe đối lập của ông Steele và nghiên cứu về Alfa-Bank là đan xen” với công việc của công ty luật này cho chiến dịch tranh cử này.

Ông Berkowitz nói rằng ông không hiểu bà Seago – “người mà tôi nghĩ đã được miễn truy tố hoặc sẽ được miễn truy tố” — sẽ có thể làm chứng về điều gì.

“Chúng tôi hiểu rằng bà ấy sẽ nói bà ấy không nhớ rằng mình thậm chí biết ông Steele hoặc có thể nói về những gì ông ấy đã làm,” ông nói. “Và vì vậy chúng tôi không biết rằng họ thực sự có thể thu được bất cứ điều gì về những gì ông Steele đã làm hoặc không làm. Chắc chắn, không có bằng chứng nào cho thấy ông Sussmann biết ông Steele đang làm gì.”

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn