Hôm 21/02, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, tuần tới, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ tới thăm Đài Loan để gặp Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), lưu ý rằng chuyến thăm này nhấn mạnh “sự đồng lòng ủng hộ của lưỡng đảng” đối với Đài Loan.

Bộ cho biết trong một tuyên bố rằng ông Pompeo và phu nhân sẽ đến thăm Đài Loan từ ngày 02 đến ngày 05/03. Trong chuyến thăm này hai người họ sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn, Phó Tổng thống Lại Thanh Đức (Lai Ching-te), và Bộ trưởng Ngoại giao Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu). Ông Pompeo dự kiến ​​cũng sẽ có bài diễn văn tại một viện nghiên cứu chính sách vào ngày 04/03.

Bộ tuyên bố, “Ông ấy cũng sẽ thảo luận với mọi người đến từ mọi lĩnh vực về các vấn đề đối nội, kinh doanh, và học thuật nhằm củng cố mối bang giao hữu hảo và gần gũi giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.”

Cũng theo Bộ Ngoại giao Đài Loan, chuyến thăm của ông Pompeo đến Đài Loan thể hiện sự ủng hộ “vững như bàn thạch” của lưỡng đảng ở Hoa Thịnh Đốn đối với Đài Loan và mối bang giao bền chặt giữa hai quốc gia.

Chính phủ cựu Tổng thống Trump đã ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan, mặc dù hai nước không có mối bang giao ngoại giao chính thức, bao gồm cả việc thực hiện các thương vụ mua bán vũ khí đình đám và thông qua việc các các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ tới thăm Đài Bắc.

Ông Pompeo, người phụng sự dưới thời Tổng thống Donald Trump từ năm 2018 đến tháng 01/2021, được mô tả là “một bằng hữu lâu năm và trung thành của Đài Loan”.

Ông đã khiến cho Trung Quốc nổi giận trong suốt nhiệm kỳ của mình bằng việc chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền và tăng cường mối bang giao của Hoa Kỳ với Đài Loan.

Căng thẳng giữa hòn đảo tự trị này và nhà cầm quyền ở Bắc Kinh ngày càng leo thang, thể hiện qua cuộc xâm nhập gần đây nhất của Trung Quốc vào không phận Đài Loan với sự tham gia của 39 phi cơ và một oanh tạc cơ. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ chiếm hòn đảo này bằng vũ lực nếu cần thiết.

Năm 2021, ông Pompeo khẳng định rằng “Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc” và rằng Hoa Kỳ chịu trách nhiệm pháp lý trong việc cung cấp các phương tiện để Đài Loan tự vệ.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Hoa Kỳ, ông cho biết: “Điều đó đã được công nhận với công việc mà chính phủ ông Reagan đã làm để đưa ra các chính sách mà Hoa Kỳ đã tuân thủ trong ba thập niên rưỡi đến giờ.”

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về dầu thô Argus Americas 2022, ông Pompeo cho biết lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình muốn giành quyền “bá chủ — thống trị toàn cầu cho Đảng Cộng sản Trung Quốc”, nói thêm rằng sự trỗi dậy của ĐCSTQ có thể phá vỡ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đã có từ cuối Đệ nhị Thế chiến.

Ông cho hay: “Đó không phải là việc đưa một sư đoàn thiết xa Trung Quốc vào Đài Loan. Đó là về việc củng cố quyền lực chính trị và ảnh hưởng trên toàn thế giới.”

Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Nathan Worcester và Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn