ĐÀI BẮC, Đài Loan – Hoa Kỳ đã thông qua một giao dịch bán quân bị và dịch vụ tiềm năng trị giá 100 triệu USD để tăng cường hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot của Đài Loan, trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng gây hấn với hòn đảo tự trị này.

Số tiền này sẽ được sử dụng để “duy trì, bảo dưỡng, và cải tiến” hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA) cho biết trong một tuyên bố hôm 07/02.

“Thương vụ bán được đề nghị này sẽ phục vụ cho lợi ích quốc gia, kinh tế, và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ những nỗ lực liên tục của bên tiếp nhận để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy của họ,” DSCA cho biết.

Cơ quan này cho biết thêm, “Thỏa thuận mua bán được đề nghị này sẽ giúp cải thiện an ninh của bên tiếp nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực này.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và phải được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, trên bình diện quốc tế, Đài Loan được công nhận rộng rãi như là một thực thể độc lập trên thực tế, bởi vì quốc gia này đã được quản lý như một thực thể riêng biệt trong hơn bảy thập niên qua.

Do tham vọng của mình đối với Đài Loan và khu vực Á Châu-Thái Bình Dương rộng lớn hơn, nên Bắc Kinh đã tích cực tiến hành một chương trình hiện đại hóa quân sự.

Các quan chức quân sự Hoa Kỳ và các chuyên gia Trung Quốc đã đưa ra các mốc thời gian khác nhau về thời điểm Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan.

Hồi tháng 03/2021, Đô đốc Philip Davidson, khi đó là người đứng đầu Bộ Tư lệnh khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã nói trước một phiên điều trần tại Thượng viện rằng chế độ Trung Quốc có thể sẽ xâm lược Đài Loan trong vòng “sáu năm tới.” Nhiều tuần sau, người kế nhiệm của ông Davidson tại Bộ Tư lệnh, Đô đốc John Aquilino, đã làm chứng trước một phiên điều trần khác của Thượng viện rằng Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan sớm hơn “những gì hầu hết mọi người nghĩ.”

Hiện tại, Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức nào với Đài Loan, kể từ khi Hoa Thịnh Đốn thay đổi công nhận ngoại giao có lợi cho Bắc Kinh vào năm 1979. Tuy nhiên, hai bên đã có một mối liên hệ bền chặt dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan, một đạo luật cho phép Hoa Kỳ cung cấp cho hòn đảo này quân bị để tự vệ.

DSCA cũng cho biết các nhà thầu chính cho thương vụ này sẽ là các đại công ty quốc phòng của Hoa Kỳ như tập đoàn Raytheon Technologies và công ty Lockheed Martin.

Bắc Kinh đã tỏ ra giận dữ về thương vụ này. Hôm 08/02, ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã lên án thương vụ đang chờ được thực hiện này và yêu cầu Hoa Thịnh Đốn thu hồi thỏa thuận này ngay lập tức trong một cuộc họp báo thường nhật, theo phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc.

Cũng trong hôm thứ Ba (08/02), Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng họ “rất hoan nghênh” quyết định của Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, “Trước việc Trung Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động quân sự và có các hành động khiêu khích, đất nước chúng tôi sẽ duy trì an ninh quốc gia với một nền quốc phòng vững chắc, và tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, nhằm đóng góp vào hòa bình lâu dài, sự ổn định, và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương.”

Trong những năm gần đây, Đài Loan đã phải gánh chịu sự quấy rối liên tục của quân đội Trung Quốc, với các phi cơ phản lực quân sự bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này một cách thường xuyên. Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, đã có khoảng 380 cuộc xuất kích vào năm 2020, [và sau đó] tăng hơn gấp đôi lên 961 lần vào năm 2021.

Cuộc phô trương lực lượng lớn nhất của chế độ Trung Quốc đã diễn ra vào ngày 04/10/2021, khi có đến 56 phi cơ quân sự đã xâm phạm vào vùng ADIZ của hòn đảo này. Trong tháng Một, chỉ có bảy ngày Bộ Quốc phòng Đài Loan đã không báo cáo về cuộc xâm nhập của Trung Quốc.

Thương vụ này đánh dấu lần bán vũ khí thứ hai của Hoa Kỳ cho Đài Loan dưới thời chính phủ Tổng thống Biden. Vào tháng 08/2021, Hoa Kỳ đã chấp thuận thương vụ trị giá 750 triệu USD để bán 40 hệ thống lựu pháo tự hành hạng trung M109A6 155 mm và các quân bị khác, theo DSCA.

Ông Trương Đôn Hàm (Xavier Chang), phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Đài Loan, cho biết giao dịch mua bán này đang thể hiện “mối liên hệ đối tác song phương vững chắc,” theo một tuyên bố hôm 08/02.

Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thương vụ này dự kiến sẽ “có hiệu lực” trong vòng một tháng.

DSCA cho biết họ đã gửi chứng nhận theo yêu cầu để thông báo cho Quốc hội về thương vụ khả thi này, sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận này.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn