Ông Bành Ba (Peng Bo), người từng làm việc cho một cơ quan bí mật đã thực hiện hành vi tàn bạo kéo dài hàng thập niên trong tư cách là cánh tay của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã bị buộc tội tham nhũng.

Theo viện kiểm sát tối cao của Trung Quốc, một công tố viên nhà nước của chính quyền cộng sản này, đã công bố cáo buộc chống lại ông Bành hôm 11/10. Tuy nhiên, thông báo đó không đề cập đến những vi phạm nhân quyền mà ông này có thể đã phạm phải khi làm phó giám đốc cơ quan nằm ngoài vòng pháp luật “Phòng 610” này.

Công tố viên nhà nước này cho biết ông Bành bị buộc tội đã nhận “số lượng lớn tiền hối lộ” một cách phi pháp và kiểm duyệt internet vì lợi ích của một số công ty nhất định. Những tội trạng này đã được thực hiện trong suốt sự nghiệp chính trị lâu dài của ông kể từ năm 2006, trong thời gian đó ông cũng đảm nhiệm một số chức vụ khác nhau trong lĩnh vực không gian mạng của Trung Quốc, trong đó gồm cả vị trí Phó giám đốc Cơ quan quản lý internet của Trung Quốc, Cục quản lý không gian mạng của Trung Quốc (CAC).

Ông Bành là phó giám đốc CAC từ năm 2012 đến năm 2015. Sau đó, ông đảm nhiệm vị trí phó giám đốc Phòng 610 và là trưởng nhóm quản lý “dư luận mạng” trong cơ quan pháp lý cao nhất của chính quyền cộng sản này, Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương. 

Sự nghiệp chính trị của ông Bành dường như kết thúc vào năm 2018. Năm đó, ông bắt đầu làm giáo sư tại trường cũ của mình, Đại học Bắc Kinh.

Ông Bành bị Đảng đưa ra điều tra vào tháng Ba (03/2021) rồi bị tước tư cách Đảng viên năm tháng sau đó.

Phòng 610, được đặt tên theo ngày ra đời, được thành lập vào ngày 10/06/1999, bởi cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân với mục đích thực hiện cuộc đàn áp Pháp Luân Công của chính quyền Trung Cộng. Hiện văn phòng này vẫn đang tiếp tục hoạt động theo cách tương tự như Gestapo của Đức Quốc xã, với quyền hạn vượt trên cả các tòa án và công an của Trung Quốc.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần với các bài tập thiền định và các bài giảng về đạo đức dựa trên các nguyên lý chân, thiện và nhẫn. Môn tu luyện này đã trở nên rất phổ biến vào năm 1999, theo đó ước tính chính thức thời điểm đó có từ 70 triệu đến 100 triệu người tại Trung Quốc đã theo học môn tu luyện này. 

Ông Giang, người đã coi sự phổ biến của môn tập này là một mối đe dọa đối với sự tồn vong của chính quyền cộng sản, đã mở một chiến dịch toàn quốc để bức hại các học viên Pháp Luân Công vào ngày 20/07/1999. Kể từ đó, hàng triệu người đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và các cơ sở khác nhau ở Trung Quốc, với hàng trăm nghìn người đã bị tra tấn trong khi bị giam cầm, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp.

Theo trang Minghui.org (Minh Huệ), một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi về cuộc đàn áp Pháp Luân Công của nhà cầm quyền này, Phòng 610 phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho những trường hợp tra tấn và tử vong này.

Chẳng hạn, vào tháng 12 năm 2004, bà Trần Tú Sung (Chen Xiuchong), 74 tuổi, sống tại thành phố Hạ Môn, miền nam Trung Quốc, đã bị các quan chức của Phòng 610 địa phương đánh đến chết tại nhà riêng, theo trang Minh Huệ.

Vào năm 2016, trang Minh Huệ đã ghi nhận việc Văn phòng 610 ở khu vực Đức Huệ, tỉnh Cát Lâm, đã bắt các học viên Pháp Luân Công địa phương vào các khóa tẩy não trong một nỗ lực nhằm buộc họ từ bỏ tín ngưỡng của mình.

Một cựu quan chức Phòng 610 cũng đã bị Hoa Kỳ trừng phạt. Vào tháng 05/2021, ông Dư Huy (Yu Hui), người từng đứng đầu Phòng 610 khu vực tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đã bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trừng phạt vì vai trò của ông này trong việc “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, cụ thể là việc giam cầm tùy tiện các học viên Pháp Luân Công vì đức tin tinh thần của họ.”

Ông Bành là vị quan chức thứ hai thuộc Phòng 610 bị chính quyền Trung Quốc thanh trừng trong tháng này.

Ông Phó Chính Hoa (Fu Zhenghua), cựu lãnh đạo Phòng 610 và là cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc, đã bị điều tra hôm 02/10. Cơ quan kiểm soát tham nhũng của Đảng này, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, đã ám chỉ rằng cuộc điều tra này có liên quan đến những tội phạm tham nhũng, nhưng họ không cho biết liệu ủy ban này có đang xem xét khả năng ông Phó có thể đã tham gia vào các vi phạm nhân quyền hay không.

Tổ chức Thế giới về Điều tra Cuộc Bức hại Pháp Luân Công, một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã chỉ đích danh ông Phó là một trong các thủ phạm đã gây ra tội ác nhằm vào các học viên Pháp Luân Công.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn