Hôm thứ Ba (17/08), Trung Cộng đã công bố những tội danh của ông Bành Ba (Peng Bo), cựu phó giám đốc của cả cơ quan kiểm duyệt internet và một văn phòng cảnh sát bí mật giống với Gestapo [của Đức Quốc xã], là người đã bị sa thải năm tháng trước hồi tháng Ba.

“Các lý tưởng và niềm tin của ông Bành Ba đã sụp đổ, và ông ấy đã không trung thành với đảng, đi ngược lại các phán quyết của Trung ương Đảng về cuộc chiến dư luận trực tuyến, [và] từ bỏ các vị trí được giao phó nhằm quản lý internet,” Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân ủy Trung ương (CCDI), cơ quan giám sát chống tham nhũng của Trung Cộng, cho biết trên trang web của mình hôm 17/08. “[Ông Bành] đã tham gia vào các hoạt động mê tín dị đoan … và thu được một lượng lớn tài sản bất hợp pháp.”

Vụ việc của vị cựu quan chức 64 tuổi này đang được công chúng Trung Quốc theo dõi sát sao vì những vị trí đặc biệt mà ông Bành nắm giữ trong đảng.

Bản thông báo này mô tả chức danh của ông Bành là phó giám đốc của Văn phòng lãnh đạo Trung ương về Ngăn chặn và Đối phó với Các tà giáo, một cơ quan an ninh giống như Gestapo [của Đức Quốc xã] thuộc cả Ủy ban Trung ương Trung Cộng và Quốc vụ viện.

Tổ chức này, còn được gọi là “Phòng 610,” được thành lập vào ngày 10/06/1999, và được giao nhiệm vụ duy nhất là tiến hành cuộc bức hại và diệt trừ Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần dạy về các giá trị của chân, thiện, nhẫn.

Là một cơ quan bí mật của nhà cầm quyền, Phòng 610 không có trang web chính thức; và rất khó để công chúng biết được ai làm việc cho văn phòng này từ các thông tin công khai.

Nhưng văn phòng này đã trở nên tai tiếng. Các bằng chứng tích lũy cho thấy văn phòng này có quyền điều động lực lượng an ninh quốc gia, an ninh công cộng, cùng các nguồn lực tư pháp của Trung Cộng để giam giữ và tra tấn các học viên Pháp Luân Công trên khắp cả nước.

người đứng đầu Gestapo
Các học viên Pháp Luân Công tham gia một cuộc diễn hành đánh dấu kỷ niệm 22 năm ngày Trung Cộng bắt đầu cuộc đàn áp Pháp Luân Công, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/07/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Bản thông báo này cũng ghi nhận vị trí trước đây của ông Bành là phó giám đốc Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) – cơ quan trung ương quản lý internet của Trung Quốc.

Trung Cộng kiểm duyệt gắt gao internet và các nền tảng mạng xã hội về các nội dung không phù hợp với các chính sách của đảng hoặc thách thức đối với phiên bản lịch sử được đảng chấp thuận hay các sự kiện hiện thời được phô diễn trên phương tiện truyền thông nhà nước, chẳng hạn như sự kiểm soát chặt chẽ của đảng này đối với sự biểu đạt mang tính tôn giáo.

CAC đưa ra phương hướng về những gì được phép biểu đạt đối với từng cấp chính quyền, các công ty internet, và những trò đùa trên internet mà đảng này sử dụng để khống chế dư luận nhiều hơn nữa.

Trước khi được bổ nhiệm tại CAC, ông Bành đã làm việc cho Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, do chính quyền thành phố Bắc Kinh điều hành; và tờ báo tài chính Thời báo Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, thuộc sở hữu của phòng thương mại của Trung Cộng; Báo Thanh niên Trung Quốc, một chi nhánh của Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản; và phòng tuyên truyền của Ủy ban Trung ương Trung Cộng.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân ủy Trung ương (CCDI) cho biết cùng với việc bị khai trừ khỏi đảng cầm quyền, ông Bành đã bị tước bỏ toàn bộ lương và quyền lợi, và đang bị truy tố trách nhiệm hình sự vì nhiều vi phạm kỷ luật và nghi ngờ hối lộ.

Thông báo trên không đưa ra bất kỳ dẫn chứng hay chi tiết nào về tội danh của ông Bành.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn