Hôm thứ Sáu (19/08), cựu Phó Tổng thống Mike Pence cho biết rằng khi rời nhiệm sở, ông đã không mang theo bất kỳ thông tin mật nào.

Ông Pence đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn với The Associated Press, 11 ngày sau khi FBI đột kích dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida để tịch thu những gì một danh sách kiểm kê xác định là tài liệu mật và tối mật. Ông Trump khẳng định rằng tất cả các tài liệu bị thu giữ đều đã được giải mật.

Một phóng viên của Associated Press đã hỏi ông Pence rằng liệu ông có lưu giữ bất kỳ tài liệu mật nào khi rời nhiệm sở hay không, và ông trả lời: “Theo tôi biết là không”.

Khi được hỏi thêm về các tài liệu được gắn nhãn “tối mật” trong danh sách các vật phẩm được FBI thu hồi từ dinh thự của ông Trump ở Palm Beach, ông Pence nói, “Thành thật mà nói, tôi không muốn vội đánh giá việc đó ​​cho đến khi chúng ta biết sự thật”.

Cựu phó tổng thống đã đưa ra nhận xét trên trong chuyến công du hai ngày tới Iowa, nơi bắt đầu các cuộc tranh cử đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa. Trong khi ông Pence đang cân nhắc việc tranh cử vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2024, sự chú ý của ông đã tập trung vào việc hỗ trợ các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

“Trong năm 2022, người Mỹ không chỉ chọn đảng nào kiểm soát chính phủ của quý vị,” ông Pence nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. “Chúng ta sẽ quyết định xem con cháu của chúng ta có đứng lên với tư cách là các công dân của quốc gia tự do nhất trên thế giới hay không, hay liệu họ có bị buộc phải sống trong sự nghèo nàn về kinh tế, đạo đức và tinh thần của chủ nghĩa xã hội!”

Cuộc đột kích

Hôm 08/08, ông Trump thông báo rằng FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại tư dinh Mar-a-Lago của ông và mô tả cuộc đột kích này là một hành động trả đũa chính trị.

“Một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể xảy ra ở các quốc gia sụp đổ thuộc Thế giới Thứ ba. Đáng buồn thay, nước Mỹ giờ đây đã trở thành một trong những Quốc gia đó, tham nhũng ở mức độ chưa từng thấy trước đây,” ông Trump viết trên nền tảng Truth Social của mình.

Trong một tuyên bố sau đó, ông Trump gọi cuộc khám xét đó là “một cuộc tấn công bất ngờ, có động cơ CHÍNH TRỊ, và diễn ra trong khi Đất nước của chúng ta đang đi xuống ĐỊA NGỤC!”

Cựu PTT Pence cho biết ông không giữ bất kỳ thông tin mật nào sau khi rời nhiệm sở
Cựu Tổng thống Donald Trump chuẩn bị có bài diễn văn tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ được tổ chức tại Hilton Anatole ở Dallas hôm 06/08/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Tài liệu ‘sở hữu bất hợp pháp’?

Cuộc đột kích này là một phần của cuộc điều tra xem ông Trump có tiêu hủy bất hợp pháp hồ sơ Tòa Bạch Ốc khi ông rời nhiệm sở hay không, các nhà điều tra nghi ngờ một số trong đó là hồ sơ mật, theo trát khám xét của FBI được công bố hôm 12/08.

Trát được ban hành liên quan đến khả năng vi phạm luật liên bang, bao gồm cả Đạo luật Gián điệp. Trát cho phép tịch thu các tài liệu và hồ sơ tại Mar-a-Lago có thể đã bị “sở hữu bất hợp pháp vi phạm đề mục 18 U.S.C. § § 793, 2071 và 1519”.

Vi phạm nghiêm trọng nhất có mức án tối đa là 20 năm tù, mặc dù việc liệt kê các điều luật trong trát không tương đương với một cáo buộc chính thức.

Ông Trump đã không bị cáo buộc về bất kỳ tội danh nào liên quan đến cuộc đột kích đó.

Cựu PTT Pence cho biết ông không giữ bất kỳ thông tin mật nào sau khi rời nhiệm sở
Các nhân viên chấp pháp địa phương trước tư dinh của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

‘Chưa từng có tiền lệ’ và ‘không cần thiết’

Các đặc vụ FBI đã tịch thu khoảng 20 hộp tài liệu từ dinh thự của ông Trump, trong đó các tài liệu được đánh dấu là mật, bí mật, và tối mật, theo một danh sách kiểm kê đi kèm với trát đã được mở niêm phong.

Theo các luật sư của ông Trump, ông đã sử dụng quyền tổng thống của mình để giải mật tất cả những tài liệu này trước khi rời nhiệm sở vào năm 2021.

“Chính phủ TT Biden rõ ràng đang kiểm soát thiệt hại sau cuộc đột kích thất bại của họ, nơi họ thu giữ sách ảnh của tổng thống, một ‘ghi chú viết tay’ và các tài liệu đã được giải mật,” phát ngôn viên của ông Trump, ông Taylor Budowich nói với Fox News hôm thứ Sáu (19/08).

“Cuộc đột kích vào tư dinh của Tổng thống Trump không chỉ là hành động chưa từng có tiền lệ mà còn không cần thiết — và họ đang rò rỉ những lời nói dối và ám chỉ trong nỗ lực để không bị đổ lỗi cho việc vũ khí hóa chính phủ nhằm vào đối thủ chính trị chiếm ưu thế hơn họ,” ông Budowich nói.

Ông Trump cho biết những tài liệu bị FBI tịch thu “đều đã được giải mật” và hôm thứ Sáu, cựu tổng thống cho biết một “kiến nghị quan trọng” sẽ được đệ trình về cuộc đột kích.

“Một kiến nghị quan trọng liên quan đến Tu chính án thứ Tư sẽ sớm được đệ trình liên quan đến cuộc Đột Nhập bất hợp pháp vào dinh thự của tôi, Mar-a-Lago, ngay trước cuộc Bầu cử giữa kỳ rất quan trọng này,” ông Trump viết trên Truth Social, nền tảng truyền thông xã hội của ông.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘Hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘Hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn