Các kết quả khảo sát trước và sau cuộc đột kích vào Mar-a-Lago của FBI hồi tuần trước cho thấy sự kiện này phần lớn đã khuyến khích các cử tri Đảng Cộng Hòa đi bỏ phiếu vào tháng Mười Một cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Hôm 08/08, trong một hành động chưa từng có tiền lệ, FBI đã đột kích vào tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump vì khả năng ông vi phạm Đạo luật Gián điệp, trước khi được cho là tìm thấy 4 bộ tài liệu tuyệt mật và 7 bộ tài liệu mật khác mà vị cựu tổng thống này đã chuyển đi khỏi Tòa Bạch Ốc.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​(pdf) do Economist/YouGov tiến hành từ hôm 13/08 đến 16/08, cho thấy 51% số người được hỏi thuộc Đảng Cộng Hòa cho biết họ hào hứng hơn với cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 so với năm bầu cử quốc hội trước đó. Kết quả là con số này đã tăng 6% so với kết quả thăm dò hôm 07-09/08 (pdf), cho thấy chỉ 45% cử tri cam kết sẽ đi bỏ phiếu.

Mức tăng này nhỏ hơn đối với cử tri Đảng Dân Chủ và Đảng Độc Lập — cả hai đều tăng một điểm sau cuộc đột kích lên lần lượt là 36% và 25%. Cả hai cuộc khảo sát đều hỏi 1,500 công dân trưởng thành trên toàn quốc, tuyên bố sai số là 2.9 điểm phần trăm.

Theo những người thuộc phái bảo tồn truyền thống và các nhà phân tích, cuộc đột kích gần đây của FBI ở Palm Beach đã củng cố khả năng ông Trump thắng đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) năm 2024. Gia đình của ông Trump và các trợ lý cũng chỉ trích hành động này là có động cơ chính trị để ngăn cựu tổng thống giành lại chức vị.

Việc công bố các kết quả này diễn ra khi thành tích bảo chứng năm 2022 của ông Trump tăng lên 209–17, sau khi năm ứng cử viên ủng hộ chính sách “Nước Mỹ Trước Tiên” (“America First”) mà ông hậu thuẫn đã giành chiến thắng trong các cuộc đua sơ bộ của họ ở Wyoming và Alaska vào đêm thứ Ba (16/08), theo Breitbart.

Dân biểu đương nhiệm Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đã mất ghế trong Hạ viện Hoa Kỳ hôm 16/08 với kết quả cách rất xa đối thủ được ông Trump tán thành, bà Harriet Hageman, người đã nhân đôi số phiếu của bà Cheney để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Wyoming.

Ông Trump đã ủng hộ ba ứng cử viên khác trong các cuộc đua cấp tiểu bang hôm thứ Ba: Dân biểu tiểu bang Wyoming Chuck Gray, người đã thắng đề cử cho chức Tổng thư ký, và Thống đốc Ngân khố Tiểu bang đương nhiệm Curt Meier đang đạt được tiến triển trong nỗ lực tái tranh cử của mình, cũng như ông Brian Schroeder, cựu lãnh đạo của Veritas ở Cody người đã thua trong việc duy trì vị trí quản lý của mình.

Ở Alaska, cả hai ứng cử viên được ông Trump tán thành — cựu Thống đốc Sarah Palin và bà Kelly Tshibaka — đều tiến tới các cuộc đua tổng tuyển cử.

Bà Tshibaka, cùng với Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), người đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump vì đã kích động cuộc biểu tình ở Điện Capitol vào ngày 06/01, đã tiến tới cuộc bầu cử xếp hạng từ cuộc bỏ phiếu sơ bộ mở (không yêu cầu cử tri phải liên kết với một đảng chính trị để bỏ phiếu) hôm 16/08.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn