Cựu phóng viên tờ New York Times (NYT) Eric Lichtblau đã đề nghị một thẩm phán miễn trừ lời khai về một số chủ đề trong khi làm chứng trong vụ kiện của Biện lý Đặc biệt John Durham chống lại ông Michael Sussmann, luật sư của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton.

Trong một bản kiến nghị được đệ trình lên Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn (DC) hôm 12/05, luật sư của ông Lichtblau, ông Chad Bowman yêu cầu rằng ông Lichtblau phải được bảo vệ khỏi việc bị buộc làm chứng về một số vấn đề không liên quan đến vụ án.

Theo bản cáo trạng chống lại ông Sussmann, ông Lichtblau đã liên lạc với ông Sussmann trước khi ông này gặp các quan chức FBI hôm 19/09/2016. Các tuyên bố của Sussmann với FBI vào thời điểm đó là cơ sở cho cáo buộc khai man với FBI.

Hôm 31/10/2016, New York Times đã phát hành một bài báo của ông Lichtblau với tiêu đề “Điều tra ông Donald Trump, F.B.I. không phát hiện có liên kết rõ ràng với Nga.” Một bản khai có tuyên thệ cho thấy ông Sussmann là “nguồn bí mật” cho bản bản tin đó.

Tuy nhiên, ông Sussmann đã từ bỏ yêu cầu bảo mật này và cho đòi ông Lichtblau ra làm chứng thay cho mình tại phiên xét xử, từ đó đã kéo vị phóng viên này đi sâu hơn vào vụ án.

“Thông qua luật sư, ông Lichtblau đã kịp thời nêu lên những lo ngại của mình về việc bảo vệ các nguồn tin tức khác có đặc quyền và bí mật cũng như thông tin từ việc thu thập tin tức chưa được xuất bản. Luật sư của ông Sussmann cuối cùng đã đồng ý giới hạn phạm vi thẩm vấn tại phiên tòa đối với các cuộc trao đổi thông tin giữa ông Sussmann và ông Lichtblau — tức là, thông tin được hai bên đồng thuận từ bỏ tính bảo mật,” kiến nghị nêu rõ.

“Có thể hình dung là những cuộc trao đổi thông tin như vậy có thể liên quan đến những gì ông Sussmann đã biết hôm 19/09/2016, và do đó liệu ông có cố ý đưa ra một tuyên bố sai nghiêm trọng với FBI hay không.”

Tuy nhiên, ông Durham đã từ chối giới hạn phạm vi thẩm vấn. Hôm 02/05, bên nguyên nói rằng họ không thể cung cấp “bất kỳ sự bảo đảm nào” rằng cuộc thẩm vấn chéo mà ông Lichtblau sẽ phải trải qua sẽ chỉ giới hạn trong các cuộc trao đổi của ông này với ông Sussmann.

Mặc dù ông Lichtblau đã nói rằng bản thân ông cảm thấy thoải mái khi làm chứng do ông Sussmann từ bỏ tính bảo mật, nhưng ông không hài lòng với khả năng rằng ông Biện lý Đặc biệt có thể theo đuổi việc thẩm vấn vốn có thể xác định các nguồn tin bí mật khác.

Như vậy, “Mr. Lichtblau trân trọng đệ trình kiến ​​nghị này nhằm yêu cầu giới hạn phạm vi của bất kỳ cuộc thẩm tra xét xử nào chỉ nằm trong Lời chứng về các Cuộc trao đổi với ông Sussmann.”

Để lập luận cho kiến ​​nghị này, nhóm pháp lý của ông Lichtblau đã viện dẫn các đặc quyền được cấp cho các phóng viên theo Tu chính án thứ Nhất và thông luật Quy tắc 17 của Quy tắc Tố tụng Hình sự Liên bang và Quy tắc về Bằng chứng Liên bang.

Cuộc gặp của ông Sussmann với FBI hồi tháng 09/2016 diễn ra khoảng sáu tuần trước Ngày Bầu Cử trong cuộc chạy đua tranh chức tổng thống giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump. Ông này đã gặp ông James Baker, cố vấn pháp lý đương thời của FBI để cung cấp dữ liệu được cho là liên kết ông Trump với một ngân hàng Nga.

Cuộc điều tra của ông Durham và một đại bồi thẩm đoàn sau đó đã kết luận rằng ông Sussmann đã không nói với ông Baker trong cuộc gặp là ông đang đại diện cho hai thân chủ – chiến dịch tranh cử của bà Clinton và một giám đốc điều hành công nghệ.

Theo CBS News, nhóm của ông Durham đã lập luận rằng: “Tuyên bố sai lệch của ông Sussmann đã đánh lừa Tổng Cố vấn Pháp lý FBI và các nhân viên FBI khác về bản chất chính trị trong công việc của ông ấy.”

Thẩm phán Christopher R. Cooper, một người được ông Obama bổ nhiệm, đã cho nhóm của ông Durham đến ngày 17/05 để phản hồi lại đề nghị của ông Lichtblau.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn