Một cựu quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng, ông Kash Patel, cho biết FBI có thể đã lấy đi các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra thông đồng giữa Nga và ông Trump (Russiagate).

Giữa cuộc tranh luận giữa cựu Tổng thống Trump và Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA), ông Patel cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng các tài liệu được lưu trữ tại Mar-a-Lago được đánh dấu là hồ sơ mật đã được giải mật khi ông Trump rời nhiệm sở. Các quan chức liên bang sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh rằng những tài liệu đó không được giải mật, ông nói.

“Điểm mấu chốt là ông ấy nói rằng thông tin này phải được công bố rộng rãi với công chúng Mỹ,” ông Patel nói với The Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào sáng hôm Chủ Nhật (21/08). Ông Patel cho biết rằng ông không biết có gì trong những chiếc hộp mà các nhân viên FBI đã lấy từ dinh thự của ông Trump.

“Những tài liệu đó liên quan đến Russiagate. Chúng liên quan đến vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary. Chúng liên quan đến rất nhiều thứ khác. Và [như ông Trump đã] nói, ‘Tất cả đều đã được giải mật,’” ông Patel nhận xét, thách thức một tuyên bố trọng tâm của Bộ Tư pháp rằng cần phải thực hiện hành động khẩn cấp vì tài liệu nhạy cảm đang gặp rủi ro.

Cho đến nay, cả Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI đều không đưa ra lời giải thích công khai nào về lý do tại sao các đặc vụ FBI lại nhắm vào tư dinh của một cựu tổng thống hoặc những gì mà họ đang tìm kiếm. The Epoch Times đã liên lạc với DOJ và FBI để yêu cầu bình luận.

Một trát khám xét và biên lai tài sản đã được Thẩm phán Bruce Reinhart của Tòa Sơ thẩm Hoa Kỳ gỡ niêm phong cách đây hơn một tuần cho thấy các đặc vụ đã lấy đi 11 hộp tài liệu được cho là tuyệt mật, mặc dù không rõ những tài liệu đó chứa gì. Trát còn cho thấy Trump đang bị điều tra vì có khả năng vi phạm Đạo luật Gián điệp và cản trở công lý.

Đảng Cộng Hòa, ông Trump, và một số hãng thông tấn đã yêu cầu công bố bản khai hữu thệ của DOJ — một tài liệu pháp lý sẽ giải thích lý do tại sao cơ quan này tìm kiếm lệnh khám xét của FBI. Tại một phiên điều trần vào tuần trước (15-21/08), ông Reinhart đã yêu cầu DOJ đệ trình bản khai hữu thệ với các phần được bôi đen theo đề nghị, sau đó ông sẽ xem xét trước khi công bố tài liệu ra công chúng.

Các chi tiết khác

Ông Trump đăng trên Truth Social hôm 18/08 rằng ông đã giải mật một loạt tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của FBI về Crossfire Hurricane. Đồng thời, cả ông Trump và ông Patel đều cho biết cựu tổng thống đã có lệnh thường trực để giải mật.

“Tổng thống là người có thẩm quyền giải mật tối cao, vì vậy nếu ông ấy nói hay viết về nó, nó sẽ được giải mật,” ông Patel, người dẫn chương trình “Kash’s Corner” (“Góc nhìn của Kash”) của Epoch TV, nói với WSJ.

Một ngày trước khi ông Trump rời nhiệm sở, hôm 19/01/2021, ông đã ban hành một bản ghi nhớ giải mật các tài liệu về Crossfire Hurricane, vốn vẫn chưa được công khai. Cựu tổng thống đã nhấn mạnh về một phiên bản lưu trữ của bản ghi nhớ trên Truth Social vào tuần trước (15-21/08).

Ông Trump viết hồi tháng 01/2021, “Tôi đã xác định rằng những tài liệu trong tập hồ sơ [Crossfire Hurricane] phải được giải mật ở mức tối đa có thể. Để phản hồi, và nằm trong quy trình lặp của việc xem xét giải mật, trong thư gửi kèm hôm 17/01/2021, Cục Điều tra Liên bang đã lưu ý việc họ tiếp tục phản đối giải mật thêm các tài liệu trong tập hồ sơ này.”

Cựu tổng thống cũng cho biết, “Do đó tôi giải mật các tài liệu còn lại trong tập hồ sơ. Đây là quyết định cuối cùng của tôi trong quá trình xem xét giải mật và tôi đã ra lệnh cho Tổng chưởng lý thực hiện các phần bôi đen được đề nghị trong bản đệ trình hôm 17/01 của FBI và gửi lại cho Tòa Bạch Ốc một bản sao đã được bôi đen một cách thích hợp.” 

Tuy cuộc điều tra về Crossfire Hurricane được đưa ra vào tháng 07/2016 để điều tra các cáo buộc về việc Nga can thiệp bầu cử, nhưng nhiều năm sau đó, cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã kết luận rằng cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy ông Trump hoặc chiến dịch của ông đã phối hợp với Moscow để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Cuộc điều tra về Crossfire Hurricane một phần dựa trên một loạt ghi chú và bản ghi nhớ do cựu sĩ quan tình báo Anh Christopher Steele — được gọi chung là “Hồ sơ Steele” — trong khi thực hiện nghiên cứu đối lập cho bên thứ ba thay mặt cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton và Đảng Dân Chủ. Một số cáo buộc trong hồ sơ của ông này đã bị FBI và các nhóm khác lật tẩy.

Diễn biến này xảy ra khi Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho biết cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump là một chiến dịch “điều tra trá hình” cho ủy ban 06/01 của Hạ viện.

Trong nhận xét trên podcast của mình hôm 17/08, ông Cruz nói rằng cơ quan này đang tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01. Ông không cung cấp bất kỳ bằng chứng cụ thể nào cho tuyên bố này.

“Điều thực sự đáng buồn bây giờ khi nhìn vào trát khám xét này và những gì họ đang tìm kiếm, đây là một cuộc điều tra trá hình,” ông Cruz nói trên podcast “Phán quyết với Ted Cruz” (“Verdict with Ted Cruz”) của mình.

“Tôi nghĩ chuyện này chẳng liên quan gì đến các tài liệu mật, chuyện này là về ngày 06/01. Chuyện này là về việc FBI và [Bộ Tư pháp] muốn cử một nhóm đến để nói rằng chúng ta hãy lấy từng mẩu giấy mà chúng ta có thể tìm thấy và có thể chúng ta sẽ tìm được một cái gì đó để buộc tội,” ông Cruz nói thêm. “Đây không phải là thủ đoạn mới mẻ gì của cơ quan thực thi pháp luật này khi cố mà tìm cho ra một cái gì đó để buộc tội,” vị thượng nghị sĩ cho biết.

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn