Hôm 03/06, cựu Phó Tổng thống (PTT) Mike Pence đã chỉ trích chính phủ Tổng thống (TT) Biden về việc thúc đẩy Thuyết Chủng tộc Trọng yếu (Critical Race Theory, CRT) trong các trường học trên khắp Hoa Kỳ. Ông gọi nỗ lực này là một “sự đón nhận toàn tâm toàn ý đối với cuộc tấn công toàn diện của phe cánh tả cấp tiến vào nền văn hóa và các giá trị Mỹ.”

Mike Pence chỉ trích TT Biden
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence nói trước đám đông trong một sự kiện do tổ chức Gia đình Palmetto tài trợ ở Columbia, South Carolina, vào ngày 29/04/2021. (Ảnh: Sean Rayford/Getty Images)

Ông Pence nói: “Họ đã bãi bỏ Ủy ban 1776 của chúng ta và cho phép giảng dạy thuyết chủng tộc trọng yếu trong các trường học của chúng ta. Thay vì dạy tất cả con em của chúng ta, bất kể chủng tộc, tín ngưỡng hay màu da nào, phải tự hào về đất nước của mình, thì thuyết chủng tộc trọng yếu lại dạy trẻ em ngay từ độ tuổi mẫu giáo phải biết xấu hổ về màu da của mình.”

Trong sự kiện thường niên Bữa tối Lincoln Reagan, do Đảng Cộng Hòa Quận Hillsborough tổ chức ở Manchester, New Hampshire, ông Pence là diễn giả chính có bài diễn văn trước công chúng lần thứ hai kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ hồi tháng 01/2021.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Ủy ban 1776 được thành lập để chống lại các mô hình giảng dạy của chủ nghĩa Marx như thuyết CRT và dự án 1619 bằng cách yêu cầu ủy ban này “thực hiện các bước mang tính lịch sử và học thuật để khôi phục lại lĩnh hội về sự vĩ đại của nền lập quốc Hoa Kỳ.”

Ông Pence nói tiếp: “Các bậc quốc phụ của chúng ta nói rằng chúng ta phải gắng sức phấn đấu cho một liên bang hoàn hảo hơn. Và vì thế chúng ta đã và đang làm điều đó trong suốt quá trình lịch sử lâu dài và nổi tiếng của đất nước này. Và mặc dù chúng ta còn chưa hoàn hảo, nhưng chúng ta phải quý trọng đúng mực đối với hết thảy những tiến bộ đã đạt được và công nhận rằng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là quốc gia công bằng, cao quý và hòa nhập nhất từng tồn tại trên trái đất này.”

Trong một lá thư gửi Bộ Giáo dục hồi tháng 05/2021, Giám đốc Điều hành của Ủy ban 1776 Matthew Spalding đã ủng hộ việc loại bỏ tất cả chương trình giảng dạy hệ 12 (K-12) dựa trên [thuyết] chủng tộc.

Mike Pence chỉ trích TT Biden
Cựu Tổng thống Donald Trump giơ sắc lệnh mà ông đã ký tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 26/06/2020, thành lập Ủy ban Cố vấn 1776 gồm 20 người trực thuộc Bộ Giáo dục để thúc đẩy “giáo dục lòng yêu nước.” Ủy ban này đã bị Tổng thống Joe Biden hủy bỏ vào ngày 20/01/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

“Quy tắc Được Khuyến nghị này nên được rút lại, cũng như mỗi từng tiểu bang, những nơi thực sự có thẩm quyền đối với hệ thống giáo dục hệ 12 năm của quốc gia, nên phản đối phương pháp sư phạm dựa trên chủng tộc như một phần trong chương trình giảng dạy của họ và ngay cả khi chính phủ liên bang cố gắng áp đặt,” ông Spalding viết.

Quy tắc được khuyến nghị mà ông Spalding đang đề cập đến đã được Bộ Giáo dục Hoa Kỳ ban hành hồi tháng 04/2021, trong đó nêu rõ “các ưu tiên được khuyến nghị” cho các khoản tài trợ cạnh tranh trong các môn Giáo dục Lịch sử và Giáo dục Công dân Hoa Kỳ. Cụ thể, Bộ này muốn ưu tiên các kế hoạch tài trợ hỗ trợ phát triển “dạy và học đáp ứng văn hóa” kết hợp với việc thúc đẩy các kỹ năng thông thạo thông tin.

Trong phần bối cảnh của quy tắc được khuyến nghị này, cơ quan này nêu rõ rằng, “Bộ Giáo dục công nhận rằng COVID-19 – với tác động bất tương xứng của nó đối với các cộng đồng da màu – và việc quốc gia đang không ngừng suy xét về sự phân biệt chủng tộc có hệ thống đã nêu bật tính cấp thiết của việc cải thiện công bằng chủng tộc trong toàn xã hội của chúng ta, bao gồm hệ thống giáo dục của chúng ta.”

Bộ Giáo dục tuyên bố rằng các trường học trên khắp đất nước đang làm việc để lồng ghép “thực hành chống phân biệt chủng tộc” vào chương trình giảng dạy, trích dẫn nghị trình “chống phân biệt chủng tộc” của học giả gây tranh cãi Ibram X. Kendi, trong đó, cùng với những điều khác, tuyên bố rằng “các chính sách phân biệt chủng tộc là nguyên nhân của bất bình đẳng chủng tộc.”

Theo trang web criticalrace.org của Legal Insurrection Foundation (Tổ chức Khởi nghĩa Hợp pháp), được thành lập để giáo dục công chúng về bản chất của thuyết CRT và ý nghĩa của nó, thuyết CRT là “hậu duệ của trường phái Marxist Âu Châu theo lý thuyết phê phán.”

Tổ chức này tuyên bố, “Thuyết Chủng tộc Trọng yếu không phải là phong trào dân quyền truyền thống, nhằm cung cấp cơ hội và phẩm giá bình đẳng mà không liên quan đến chủng tộc. Thay vào đó, Thuyết Chủng tộc Trọng yếu này, và việc đào tạo để thực hiện thuyết này, là một hệ tư tưởng cấp tiến tập trung vào chủng tộc như là chìa khóa để lý giải xã hội và phán xét mọi người dựa trên chủng tộc.”

Mike Pence chỉ trích TT Biden
Ông Ibram X. Kendi thảo luận về cuốn sách “Stamped: Racism, Antiracism and You” (“Bị Đóng Dấu: Phân Biệt Chủng Tộc, Chống Phân Biệt Chủng Tộc và Bạn”) tại Build Studio ở Thành phố New York hôm 10/03/2020. (Ảnh: Michael Loccisano/Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 09/2020 với The Atlantictrong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 09/2020 với The Atlantic, ông Kendi, người tự xưng là “nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc” và ủng hộ mô hình thuyết CRT, cho biết nếu thuyết CRT và việc giảng dạy những gì mà ông ta cho là đã thực sự xảy ra trong lịch sử khiến mọi người thù ghét Hoa Kỳ, vậy đành chấp nhận.

“Chúng ta cần loại bỏ đất nước này khỏi những chính sách, cấu trúc và hệ thống phân biệt chủng tộc đó và thay thế chúng bằng những chính sách và cấu trúc và hệ thống chống phân biệt chủng tộc hơn. Nói cách khác, chỉ nhận thức thôi là chưa đủ, chúng ta phải hành động để có thể cải biến đất nước này,” ông Kendi nói với The Atlantic.

Trong khi đó, những người phản đối ý thức hệ này không đồng ý với tuyên bố cốt lõi của thuyết CRT rằng Hoa Kỳ là [quốc gia] phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống và nói rằng sinh viên cần học cách coi trọng các nguyên tắc sáng lập của đất nước, thay vì dựa trên chủng tộc.

Ông Pence nói: “Chà, hãy để tôi nói như người bạn của tôi, ông Tim Scott, đã từng nói, với hiệu ứng tuyệt vời trên sân khấu quốc gia cách đây không lâu, Hoa Kỳ không phải là một quốc gia phân biệt chủng tộc. Đã quá thời gian để Hoa Kỳ loại bỏ huyền thoại của cánh tả về ‘phân biệt chủng tộc có hệ thống.’ Và tôi khen ngợi các cơ quan lập pháp tiểu bang trên khắp đất nước và các thống đốc đã cấm thuyết chủng tộc trọng yếu khỏi các trường học của chúng ta.”

Các bậc phụ huynh trên khắp đất nước đã bắt đầu phản đối việc sử dụng thuyết CRT trong trường học, trong khi ngày càng nhiều chính quyền địa phương và tiểu bang phản ứng bằng luật cấm sử dụng thuyết CRT.

Hội đồng Giáo dục Tiểu bang Georgia đã thông qua một nghị quyết hồi tháng 05/2021 nói rằng học sinh không nên được dạy thuyết CRT trong trường học.

Những thống đốc đến từ các tiểu bang Tennessee, Idaho, Arkansas và Oklahoma đã ký các dự luật chống thuyết CRT, trong khi ở Texas và Iowa, các luật tương tự đang chờ chữ ký từ các thống đốc.

Do Masooma Haq thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn